Top 5+ món chay ngày Tết thơm ngon, cách làm đơn giản | Bản tin An Giang
Hiện nay, nhu cầu ăn chay ngày càng cao, một phần vì bắt bước một phần là chủ động để bảo vệ sức khỏe. Không chỉ ngày bình thường mà những ngày Tết, việc ăn chay cũng rất phổ biến. Chính vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những món chay ngày Tết ngon, cách làm đơn giản để các nàng dâu trổ tài, chiêu đãi bố mẹ chồng.
Thịt đông chay
Mâm cỗ chay ngày Tết sẽ không thể đủ đầy nếu thiếu đi hương vị ngọt mát của thịt đông chay. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như rau củ, nấm là bạn đã có ngay một nồi thịt đông hương vị ngon không thua kém món thịt đông mặn.
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 200g nấm hương, bí đỏ, 150g bột gạo lứt rang, 2 tai nấm mộc nhĩ, bột tảo và các loại gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm chay,…
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và thái sợi. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Bột tảo đem ngâm với 100ml nước, khuấy đều và để riêng.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào sơ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ. Trong lúc xào, bạn nhớ nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín tới, tiếp tục cho nước tảo vào nấu với lửa lớn. Nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra khuôn. Đợi thịt đông nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức thành quả rồi.
Nem nấm chay
Nem nấm chay là một trong những món chay ngày tết không quá cầu kỳ. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, hương vị thơm ngon, không kém cạnh các món mặn.
Để làm món ăn chay này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 1 củ khoai sọ, 50g nấm rơm khô, 1 củ cà rốt, 3 tai nấm mèo, 100g đậu xanh, 20 tai nấm hương và 2 gói bánh tráng đậu xanh.
Đầu tiên, bạn hãy ngâm đậu xanh cho nở, đãi sạch vỏ và hấp chín. Các loại nấm ngâm với nước cho nở, rửa sạch và cắt nhuyễn. Cà rốt và khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi thì cho nấm, khoai môn, cà rốt vào xào sơ. Nêm thêm ½ muỗng muối, ½ muỗng đường và một chút bột ngọt, đảo nhanh tay và tắt bếp.
Tiếp đến, cho đậu xanh, hành phi vào trộn đều. Đợi hỗn hợp nấm nguội thì bắt đầu cuốn. Cuốn xong thì cho vào chảo chiên giòn là hoàn thành.
Dưa giá chay
Dưa giá chay là món ăn kèm, kích thích vị giác, tăng thêm hương vị cho các món chay ngày Tết. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: ½ chén đường, 1 chén giấm, 2 muỗng muối, 1 củ cà rốt, 500g giá đỗ, hành lá và hẹ.
Đầu tiên, cho giấm, muối và đường vào nồi, đun với lửa vừa và khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp và để nguội. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Giá rửa sạch, để ráo, hành hẹ rửa sạch và cắt khúc.
Chuẩn bị một cái thau lớn, trộn đều cà rốt, giá đỗ, hành hẹ, giấm đường. Để nguyên liệu ngấm gia vị trong 1 tiếng thì cho vào hũ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Khoai mỡ chiên
Khoai mỡ chiên là món ăn chay ngày Tết ngon, giòn, ăn lạ miệng, càng ăn càng cuốn. Đặc biệt, cách làm món ăn này rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua bao gồm khoai mỡ, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.
Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và mài nhuyễn. Trộn khoai với ¼ muỗng muối, ½ muỗng tiêu và ½ muỗng bột ngọt. Tạo hình bánh khoai thành từng miếng mỏng và đem chiên vàng cả hai mặt. Chiên đến khi khoai chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu và bày lên đĩa.
Bún xào chay
Để chế biến món bún xào chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 150g bún gạo, ½ củ cà rốt, 1 miếng đậu phụ chiên, 3 cây nấm đùi gà, 5 cây cải thìa, ½ miếng tàu hủ ky, đường, nước tương và muối.
Cải thìa mua về tách thành 3, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, rửa sạch và để ráo. Bún gạo trụng sơ với nước ấm cho mềm, vớt ra trộn cùng với dầu ăn cho bớt dính.
Đậu hũ thái miếng vừa ăn. Tàu hủ ky ngâm nước cho mềm, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
Bắc chảo lên bếp, phi hành với dầu ăn cho thơm rồi cho nấm, cà rốt vào xào đều tay. Xào khoảng 2 phút thì cho cải thìa vào xào. Đảo đều cho chín rồi cho tiếp đậu phụ, tàu hũ ki vào. Nêm thêm nước tương, đường cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho miến gạo vào đảo đều và thưởng thức.
Trên đây là 5 công thức làm món chay ngày Tết thơm ngon, đơn giản tại nhà để các bạn tham khảo. Mỗi món ăn đều có một hương vị khác nhau, hòa quyệt tạo nên mâm cơm ngày Tết đủ đầy, hấp dẫn. Các bạn hãy lưu lại công thức, chế biến và chiêu đãi gia đình mình ngay thôi.