Tuyệt chiêu trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp mắt không thể bỏ qua – Trường THPT Vĩnh Thắng

1. Bánh chưng ngũ sắc trang trí ngày Tết

Từ trước đến nay, mọi người đã quá quen thuộc với màu xanh của bánh chưng, mỗi khi nhắc đến loại bánh này là ai cũng nhớ đến câu đối quen thuộc “bánh chưng xanh dưa đỏ”. Tuy nhiên, ngoài bánh chưng truyền thống với màu xanh đặc trưng thì bánh chưng ngũ sắc cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Bởi không chỉ có hình thức bắt mắt, bánh chưng ngũ sắc còn tượng trưng cho ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ.

Trang trí bánh chưng ngày Tết theo cách này, bạn có thể thưởng thức đến năm hương vị độc đáo khác nhau chỉ trong một chiếc bánh chưng. Chẳng hạn như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá riềng hay lá dong, cả màu vàng và màu tím của gạo nếp.

2. Tỉa hoa trang trí bánh chưng ngày Tết

Bên cạnh việc trang trí bánh chưng ngũ sắc, bạn có thể trổ tài khéo léo của mình bằng cách tỉa một vài bông hoa từ các loại quả khác nhau để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Tỉa hoa cà rốt trang trí bánh chưng

  • Trước hết, bạn cần chọn một củ cà rốt vừa phải, gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao khứa bề mặt cà rốt thành những lát mỏng.

  • Chuẩn bị một bát dấm đường, cà rốt nạo sợi rồi ngâm khoảng 30 phút.

  • Bước này sẽ giúp cà rốt mềm hơn, thuận tiện hơn khi tạo hình hoa.

  • Tiếp đến, bạn dùng củ cà rốt cắt khoanh thật nhỏ để tạo nhị hoa.

  • Cuối cùng, bạn lật các cánh hoa xung quanh để tạo thành bông hoa, dùng tăm cố định bên dưới.

  • Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể biến củ cà rốt thành bông hoa xinh xắn để trang trí bánh chưng.

Tỉa hoa bằng cà chua

Ngoài cà rốt, cà chua cũng là loại quả có màu sắc rất nổi bật, thích hợp để trang trí bánh chưng ngày Tết. Để tạo hình hoa hồng từ quả cà chua, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Chỉ cần cắt một lát mỏng hình tròn ở đầu quả cà chua nhưng không cắt hẳn, chừa lại khoảng 1cm rồi dùng dao cắt xung quanh vỏ cà chua.

  • Khi đã có độ dài như ý, bạn dùng vỏ cà chua lúc nãy vo tròn và dùng đầu nhọn phía trên để làm đế.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách nặn cà chua thành hoa sen, cách này đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cắt quả cà chua thành 6 phần bằng nhau rồi tách rời từng cánh hoa. Để tạo thêm điểm nhấn cho bông hoa, bạn có thể kết hợp thêm một ít dưa leo hoặc rau mùi để tạo thành phần lá cho bông hoa.

3. Mẹo luộc bánh chưng có màu xanh tự nhiên

Ngoài việc trang trí, tô điểm cho chiếc bánh chưng ngày Tết thì cách luộc bánh và chuẩn bị nguyên liệu để bánh giữ được màu xanh tự nhiên cũng rất quan trọng. Bỏ túi những bí quyết dưới đây nhé!

  • Ngâm nếp với nước tro: Theo kinh nghiệm của ông bà ta, nếp được ngâm qua nước tro trước khi nấu giúp bánh chưng giữ được màu xanh. Vì nước tro có tính kiềm nhẹ nên sẽ làm tăng độ kiềm trong xôi, giúp xôi trong hơn và tạo màu xanh ngọc bích đẹp mắt.

  • Ngâm nếp với nước lá riềng: Sau khi ngâm qua nước tro tàu, bạn đem phần nếp vừa nấu trộn với nước lá riềng. Lá riềng nhặt và rửa thật sạch, thái khúc nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn, sau đó để ráo nước. Công đoạn này giúp bánh chưng không chỉ có màu xanh tươi bắt mắt mà còn tạo nên mùi thơm đặc trưng của lá riềng.

  • Dùng nước cốt chanh: Nếu không chuẩn bị được nước tro tàu, bạn cũng có thể sử dụng một nguyên liệu vô cùng đơn giản ngay trong căn bếp của mình – quả chanh. Vắt một ít nước cốt chanh vào nếp trước khi gói, bánh sẽ chín nhanh hơn và có màu xanh trông hấp dẫn hơn.

  • Gói bánh bằng lá dong: Chọn lá dong to vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Lá màu xanh đậm, bóng, không sâu bệnh, không quá già cũng không quá non. Việc chọn lá dong cũng ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc và hương vị của bánh chưng.

  • Đun bằng nồi tôn (nồi tole): Đây là loại nồi đặc trưng có khả năng tạo môi trường kiềm. Bánh chưng nấu trong môi trường kiềm sẽ giúp giữ được màu xanh tự nhiên đặc trưng của lá dong.

4. Cách cắt bánh chưng đẹp mắt

Thông thường, để có thể chia bánh chưng thành những phần đều nhau, không dính mà lại đơn giản, người ta thường dùng dây lạt chuyên dùng để gói bánh chưng.

  • Đầu tiên, bạn bóc lá của một mặt bánh, mặt còn lại giữ nguyên, để dây lạt sang một bên.

  • Phần bẹt dùng để gói bánh, chọn chiếc to nhất rồi tước làm bốn, gồm hai lớn và hai nhỏ.

  • Dùng dây lạt kẻ thành hình chéo trên mặt bánh, kéo hai đầu dây lạt từ góc này sang góc kia, hai dây còn lại sẽ tạo thành hình chữ thập ở ô trống còn lại và làm tương tự như trên. Khi chia bánh thành tám phần bằng nhau như cánh quạt là đúng.

  • Đặt một chiếc đĩa sạch lên trên phần bánh đã bóc và đặt dây, úp ngược bánh để tiếp tục bóc mặt sau.

  • Sau đó, bạn bóc nốt phần lá dong còn lại và dùng kéo đã cắt sẵn để bắt đầu cắt bánh. Cầm chéo hai đầu ở mỗi sợi bánh rồi từ từ cắt qua thân bánh, dùng sợi dây đó cắt đầu tiên, làm tương tự với các sợi bánh còn lại.

Trên đây là một số mẹo trang trí bánh chưng đón Tết đơn giản mà Trường THPT Vĩnh Thắng chia sẻ. Chúc các bạn có một cái Tết thật bình yên bên gia đình và bạn bè nhé!

Tác giả: Team Trường THPT Vĩnh Thắng

Bản quyền thuộc về: Trường THPT Vĩnh Thắng. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Bạn thấy bài viết Tuyệt chiêu trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp mắt không thể bỏ qua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tuyệt chiêu trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp mắt không thể bỏ qua bên dưới để Trường THPT Vĩnh Thắng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptvinhthang.edu.vn của Trường THPT Vĩnh Thắng

Nhớ để nguồn bài viết này: Tuyệt chiêu trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp mắt không thể bỏ qua của website thptvinhthang.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung