Ứng dụng của ozone xử lý nước trong sản xuất đồ uống đóng chai

Ngày nay, ozone là chất khí được ứng dụng rộng rãi vào khắp các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống, phổ biến nhất là trong ngành công nghiệp sản xuất nước lọc và khử trùng. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu về ứng dụng của ozone trong xử lý nước đóng chai thông qua bài viết dưới đây nhé!

1Ozone là gì?

Ozone là khí được hình thành tự nhiên trong khí quyển, chúng có màu xanh nhạt ở điều kiện áp suất và mùi hơi tanh (giống cá tươi). Về mặt hóa học, thì ozone là một phân tử chất vô cơ với công thức hóa học là O3, có tính oxy hoá mạnh hơn so với clo hay oxy. Khí này được xác định vào năm 1865 bởi Jacques – Louis Soret, một nhà khoa học Thụy Sĩ.

Ozone được hình thành tự nhiên trong khí quyển

Ozone được hình thành tự nhiên trong khí quyển

2Tại sao ozone được sử dụng trong nước uống đóng chai?

Ozone là khí có đặc tính oxy hóa mạnh, kém bền. Thành phần chính là oxy nên được dùng rộng rãi trong quy trình xử lý nước sinh hoạt, nước uống hoặc nước suối:

  • Tính kém bền: Ozone dễ dàng bị phá hủy trở thành phân tử oxy bởi nhiều yếu tố, cụ thể là phản ứng, thời gian, nhiệt độ. Do vậy, hàm lượng ozone dư trong nước uống đóng chai bằng 0 chỉ sau 1 vài tiếng. Ngoài ra, nước sau khi được xử lý bằng khí này sẽ lưu trữ 1 – 2 ngày trong kho trước khi xuất bán để đảm bảo an toàn.
  • Tính oxy hóa: Ozone có thể phân hủy các hợp chất hữu cơ dư thừa trong nước để tạo thành CO2, H2O hoặc các hợp chất cơ bản SOx, NOx,… đồng thời có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh hoặc bào tử gây hại trong nước.

Bên cạnh đó, ozone còn có thể được tạo ra từ máy tạo khí ozone công nghiệp, với nguyên liệu chính là các phân tử oxy có trong không khí. Việc dùng khí ozone sẽ giảm thiểu được kho bãi, lưu trữ các hợp chất khử trùng chuyên dụng. Ngoài ra, ozone còn mang lại độ an toàn cao hơn so với các phương pháp truyền thống khác.

Nước tinh khiết Satori 500 ml

Nước tinh khiết Satori 500 ml

3Lợi ích của ozone trong sản xuất đồ uống đóng chai

Khí ozone được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xử lý nước và đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn của Hiệp hội nước đóng chai quốc tế (IBWA). Vậy nên việc khử trùng bằng ozone giúp tạo ra các loại đồ uống chất lượng, an toàn với sức khỏe con người. Các thương hiệu nổi tiếng như Pepsi, Coca cola,… đều ứng dụng công nghệ này trong quy trình sản xuất.

Ngoài ra, ozone có khả năng khử trùng nước mạnh, có thể khử trùng được tất cả vi khuẩn gây hại trong nước và loại bỏ được các tạp chất hữu cơ. Ozone còn mang đến lợi ích về khử mùi, khử màu nước, thích ứng mạnh và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và pH.

Nước tinh khiết Dasani 500ml

Nước tinh khiết Dasani 500ml

4Khử trùng nước đóng chai bằng ozone

4.1 Ozone đóng vai trò là một bước tiền xử lý

Ozone được sử dụng ở các bước các bước của quy trình tiền xử lý để loại bỏ sắt, lưu huỳnh, mangan, vi khuẩn, vị và mùi. Điều này giúp làm giảm sự tắc nghẽn và phát triển màng sinh học, giảm chi phí bảo trì. Khí ozone đóng vai trò là bước tiền xử lý và vệ sinh trung tâm để tránh tạo ra mùi vị không mong muốn trong sản phẩm cuối cùng.

Máy ozone xử lý  và vệ sinh trung tâm nhằm tránh tạo ra mùi

Máy ozone xử lý và vệ sinh trung tâm nhằm tránh tạo ra mùi

4.2 Ozone đóng vai trò là bước khử trùng

Ozone không chứa hóa chất và là chất oxy hóa mạnh. Trong quá trình khử trùng nước đóng chai, hệ thống ozone được kiểm soát chặt chẽ nhằm duy trì nồng độ ozone hòa tan cụ thể trong một thời gian tiếp xúc, giúp khử trùng mạnh mẽ trước khi đóng chai sản phẩm. Theo đó, một môi trường bảo vệ sẽ được tạo ra để chống lại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. 

Ozone giúp khử trùng mạnh mẽ trước khi đóng chai sản phẩm

Ozone giúp khử trùng mạnh mẽ trước khi đóng chai sản phẩm

5Quy định đối với nước uống khử trùng bằng ozone

Vào năm 1892, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho phép khử trùng nước uống đóng chai bằng ozone lưu thông. Việc ứng dụng công nghệ ozone trong khử trùng nước đóng chai cũng được FDA nhận định là quyết định đúng đắn.

Hàm lượng ozone an toàn quy định bởi GMP là 0.1 phần triệu (ppm) hoặc 0.1 mg/lít trong thời gian gian 5 phút. Tiêu chuẩn của EPA và OSHA cho phép công nhân tiếp xúc với ozone ở nồng độ 0.01 ppm trong 8 giờ hoặc 0.3 ppm trong 15 phút. Nếu hàm lượng ozone trên 10 ppm thì sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cơ thể.

Nước tinh khiết Satori 350 ml

Nước tinh khiết Satori 350 ml

Trên đây là những thông tin cơ bản về ứng dụng của ozone trong sản xuất đồ uống đóng chai, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!