Vài điều mà mọi người lầm tưởng về văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Getgo Việt Nam
Trong thời kỳ 4.0 như hiện nay thì việc hiểu lầm về một điều gì đó là điều thường xuyên diễn ra. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến thì những video ẩm thực Trung Hoa hay Mukbang của người trung quốc đều xuất phát từ những cá nhân hay nền ẩm thực từ một vùng và đó không đại diện hoàn toàn cho nền ẩm thực Trung Hoa vô cùng đồ sộ. Vậy những điều mà nhiều người đang lầm tưởng là gì ?
Người Trung Quốc thích ăn cơm
Dù gạo được xem là nguồn lương thực chủ yếu trong các món ăn của Trung Quốc và trong các bữa ăn thì ta thường thấy rằng thường gọi cơm ra nhưng trên thực tế người Hoa lại dành tình yêu to lớn của mình dành cho bột mì – thứ nguyên liệu này có thể làm ra các món như mì sợi, sủi cảo, bánh bao trứ danh.
Mì kéo được xem là bộ môn nghệ thuật ẩm thực đặc trưng nhất nhì của người dân nơi đây. Theo quan niệm, sợi mì được kéo ra càng dài càng thể hiện một cuộc sống trường thọ. Bát mì thơm phức, nước dùng trong, bắt mắt, bỏ thêm một chút hương vị cay nồng là thứ điểm tâm không thể khước từ bởi bất kỳ người Trung Quốc nào.
Bên cạnh món mì kéo sợi, người ta còn dùng bột mì tạo ra những chiếc bánh bao với nhân bên trong là thịt cùng các loại rau hoặc cũng có thể tạo ra những chiếc màn thầu không nhân. Mẻ bánh nghi ngút khói hấp dẫn trở thành thứ không thể thiếu. Họ có thể dùng bánh bao vào bất cứ bữa nào trong ngày và cũng có thể để lót bụng hoặc ăn như một bữa ăn chính.
Nếu như bạn đã từng đặt chân đến Trung Quốc hay đơn giản hơn bằng việc ngồi trước màn hình xem phim cũng dễ nhận ra một điều rằng, người Hoa rất thích dùng sủi cảo (bánh chẻo) thay cơm. Vỏ bột mì được cán mỏng và gói nhân, đem đi hấp, chiên hoặc thả vào nước dùng. Trong văn hóa của con người Trung quốc thì Sủi cảo mang ý nghĩa đoàn viên và sung túc.
Người Trung Quốc thích ăn những món chiên xào
Cơm chiên dương châu, Chow Mein (mì xào), bánh quẩy, bánh kếp, vịt quay… là những món ăn nổi tiếng vô cùng của Trung Quốc và đó cũng là điều khiến chúng ta lầm tưởng rằng đây là quốc gia có nền ẩm thực dùng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, Trung Hoa lại là một đất nước có đa trường phái ẩm thực, trừ vùng Quảng Đông sẽ thiên về các món chiên, xào, rán phức tạp và cầu kỳ. Còn đa số các vùng còn lại đều có xu hướng ngược lại, thưởng thức những món thanh đạm và áp dụng các phương thức hầm, ninh và hấp là chính.
Ai cũng ăn được cay – Điều nhiều người nhầm lẫn về văn hóa ẩm thực trung quốc
“Cay” là một trong năm hương vị chủ đạo của nền ẩm thực Trung Hoa (cay, chua, cay, mặn, đắng, ngọt), tuy nhiên không phải ai cũng có thể chịu đựng được cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi, hơi nóng, nồng xộc lên mũi và cái nóng râm ran, âm ỉ nơi cổ họng. Chỉ có những vùng có khí hậu đặc trưng ở phía Tây và phía Nam Trung Quốc như Trùng Khánh, Tứ Xuyên,Hồ Nam, Thiểm Tây, … mới “ưa chuộng” sử dụng những gia vị cay nóng trong các món ăn hàng ngày. Có lẽ hình ảnh của những nồi lẩu tràn ngập dầu ớt, những món xào rực sắc đỏ của sa tế đã ghi vào đầu du khách và những người nước ngoài về một đất nước ngập tràn mùi vị cay nồng.
Cầu kỳ về hình thức
Sự du của văn hóa phương Tây đã tạo nên nét cầu kỳ trong việc trang trí món ăn Trung Quốc. Giờ đây họ chẳng những chỉ quan tâm đến hương và vị, các đầu bếp bắt đầu để mắt hơn đến “thị giác” cho món ăn, họ mong muốn gây ấn tượng với thực khách ngay từ vẻ đẹp bên ngoài bắt mắt của món ăn. Thực chất, người Trung Quốc ban đầu không áp đặt hay đặt nặng việc bài trí cũng như hình thức món ăn, thậm chí họ có xu hướng đơn giản hóa. Họ thường đựng thức ăn vào một tô lớn hoặc đĩa lớn rồi rắc thêm vài đoạn hành lên bên trên. Món ăn đắt giá là món ăn phải có đủ độ ngon về mùi vị, bỏ qua hình thức vẻ bề ngoài. Đặc biệt, họ thích dùng các dụng cụ ăn uống đơn giản và gần như chỉ sử dụng mỗi đũa để gắp trong hầu hết bữa ăn.
Uống nhiều bia rượu
Được xếp hạng là một trong những quốc gia sử dụng nhiều rượu nhất thế giới nhưng ít ai biết người Trung Quốc lại có sở thích uống trà nhiều hơn trong đời sống thường ngày. Trà trở thành thứ không thể thiếu trong bàn ăn, nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống và văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Trà được dùng xuyên suốt bữa ăn nhằm cân bằng lại khẩu vị mỗi khi chuyển sang dùng một món mới. Đặc biệt, người Trung Quốc thường dùng tiệc trà để tiếp đãi khách quý thay vì mời rượu trong những buổi gặp mặt,.
Trung Quốc được xem là một trong những nơi có nền ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là bạn sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống từ khắp mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình những món đặc sản, một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Cũng chính vì thế những thực khách nước ngoài khi đặt chân lên đất nước này luôn dành một lượng thời gian lớn để được trải nghiệm được nhiều món đặc sản vùng miền khi du lịch tại đất nước xinh đẹp này.
Xem thêm: Giao thoa Ẩm thực của người Hoa và những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam