Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có gì độc đáo?
Ngày nay, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã không còn xa lạ với người trẻ Việt. Những món ăn với vẻ ngoài ấn tượng cùng hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu, đặc biệt những món ăn Hàn Quốc dường như đang giúp cho những ai thích ăn cay thỏa mãn niềm mong ước. Ngoài ra ẩm thực Hàn Quốc còn có điều gì độc đáo? Có giống với ẩm thực của người Việt nay không? Cùng du học Hàn Quốc Thanh Giang tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!
1. Lịch sử văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc ngày nay chính là nền ẩm thực đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Để có được một nền ẩm thực đa dạng và độc đáo như hiện nay, Hàn Quốc đã phải trải qua một quá trình tiếp thu, chọn lọc và ảnh hưởng trong suốt chiều dài lịch sử hình thành, phát triển đất nước.
Hàn Quốc cũng là một đất nước mà lúa gạo đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực. Lúa gạo đã đến Hàn Quốc thông qua con đường giao thương với Trung Hoa ở thời kỳ bán đảo Triều Tiên còn tồn tại ba vương quốc nhỏ là Silla, Baekje và Goguryeo. Tuy nhiên thời bấy giờ, gạo là lương thực đắt tiền nên để tiết kiệm hơn, người Triều Tiên đã trộn gạo cùng với các loại đậu để nấu cơm. Sau gạo, mì từ Trung Hoa cũng tiếp tục du nhập vào Triều Tiên. Người Triều Tiên đã biến tấu mì của người Hoa theo hương vị riêng của mình. Một trong số đó phải kể đến mì tương đen – món mì trở thành niềm tự hào của Hàn Quốc hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng thấy món Mandu (bánh bao) của người Hàn cũng rất giống với màn thầu của người Hoa.
Trong lịch sử người Mông Cổ đã có thời kỳ xâm lược Cao Ly vào khoảng thế kỷ 13 và để lại những dấu ấn ảnh hưởng đến ẩm thực của người Hàn. Có thể thấy thịt nướng hay còn gọi là Samgyeopsal chính là một trong những ảnh hưởng của văn hóa du mục Mông Cổ. Ngoài ra, gà hầm hay bò hầm cũng là 2 món ăn người Hàn Quốc học hỏi từ người Mông Cổ.
Có ý kiến cho rằng ớt chính là gia vị người Hàn trực tiếp ảnh hưởng từ phương Tây thông qua con đường giao thương với các quốc gia châu Mỹ vì quả ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ngoài ra, ngày nay, bạn còn bắt gặp rất nhiều món ăn của người Hàn sử dụng rất nhiều các loại phô mai, bơ của người phương Tây.
2. Những nguyên liệu thường được sử dụng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Bữa cơm của người Hàn Quốc sẽ bao gồm món chính có cơm, cháo, những thứ được chế biến từ bột mì cùng với những món phụ ăn kèm bày xung quanh. Với đặc điểm vị trí địa lý có ba mặt giáp với biển, nên ẩm thực Hàn Quốc đa dạng các loại thực phẩm từ hải sản, rau củ quả, đậu, trái cây ôn đới,… Những bữa ăn với cấu trúc như thế này đã tồn tại hàng ngàn năm nay trong mỗi gia đình người Hàn.
Người Hàn Quốc thường tận dụng vị cay, nóng để giữ ấm cơ thể do khí hậu quanh năm lạnh giá. Hầu hết các món ăn đều nêm nếm hương vị cay nồng, màu sắc hấp dẫn, đặc biệt, khi ăn hít hà làn khói tỏa ra đầy hấp dẫn – điều này hình thành ra một nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nổi bật vô cùng khiến du khách quốc tế phải nể phục.
Những gia vị được người Hàn sử dụng nhiều trong các món ăn như nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu giúp hương vị món ăn càng thêm ngon hơn.
Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tuân theo nguyên tắc số 5 tức là bữa ăn sẽ có 5 món, 5 màu, 5 loại gia vị khác nhau. Đây cũng là nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc.
3. Ẩm thực Hàn Quốc phân hóa theo mùa
Ở điểm này, ẩm thực Hàn Quốc tương đối giống với ẩm thực Nhật Bản, xứ sở Kim Chi có các món ăn đặc trưng theo mùa được chế biến từ những thành phần nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất của từng mùa.
Ví dụ khi hè về không khí oi bức của mùa hè cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để thưởng thức các món mì lạnh Hàn Quốc như: Naeng-myeon, Makguksu hay Memilguksu, NaengKongGuksu,…hay Jangeogui – thịt lươn nướng, kem, bingsu… , Ngoài ra, họ thường dùng món ăn Sam-ge-tang (gà hầm sâm) được làm từ gạo nếp, sâm, gà và gia vị sau đó đun dưới lửa nhỏ. Món ăn này cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt, các hoạt động trong ngày hè rất dễ đổ mồ hôi, vì thế Sam-ge-tang sẽ giúp xua tan cảm giác mệt mỏi nhanh chóng. Là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày hè Hàn Quốc.
Còn với mùa thu hàn quốc, khí hậu trở nên dễ chịu, mát mẻ và có chút se lạnh cũng là thời của canh cua càng xanh, những món nướng ăn kèm nước chấm truyền thống, cá mòi chấm có thể dùng ăn sống (sashimi) hay nướng đều rất ngon, đối với tôm Jumbo (Pandan) tươi, nhiều thịt mọng nước rất thích hợp để nướng, ăn sống, đặc biệt rất ngon khi bỏ vỏ ngâm trong sốt dấm, ớt đỏ; ngoài ra còn có nấm thông và quả hồng.
4. Ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng ở mỗi vùng miền
Ở mỗi vùng miền của Hàn Quốc, bạn có thể tìm thấy những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi nơi từng đi qua. Nếu bạn muốn uống rượu gạo có hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi được nướng với nước ép lễ thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của món ăn là thành phố Ulsan.
5. Cách bài trí món ăn và trên bàn ăn của người Hàn Quốc
Bên cạnh nét độc đáo trong cách chế biến và sử dụng những gia vị truyền thống thì cách thức bài trí và sắp xếp các món ăn trên bàn ăn của người Hàn Quốc cũng là cả một nghệ thuật được xây dựng từ ngàn năm. Thường sẽ có 3,5,7,9 món ăn thêm cơm, kim chi, canh. Cơm, canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, các món phụ đặt ở dòng tiếp theo. Món nóng, món thịt đặt bên phải. Món lạnh, rau đặt bên trái. Ở giữa trung tâm bàn ăn thường là các loại nước xốt. Dụng cụ ăn là muỗng, đũa và đặt bên phải.
Thức ăn phải được dùng nóng ngay sau khi mới nấu xong, mỗi món phải được bày riêng ra từng dĩa/tô, mỗi người sẽ có riêng 1 bát canh… trông chỉn chu và cẩn thận.
6. So sánh văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc
Cùng là những quốc gia thuộc khu vực châu Á, do đó văn hóa ẩm thực ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Điển hình đó là nguyên liệu chủ đạo trong nhiều món ăn đó là lúa gạo. Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc luôn có cơm và các món tráng miệng như Bánh gạo Tteok, Kẹo Gangjeong,… đều được làm từ gạo.
Bên cạnh đó, so với ẩm thực Việt Nam thì đặc điểm của ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt rõ rệt trong hương vị, hình thức, trong cách thức chế biến và sử dụng các món ăn. Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu ôn đới có khí hậu lạnh quanh năm nên phong cách ẩm thực của người dân nơi đây cũng ảnh hưởng bởi đặc điểm đó. Bởi vì khí hậu lạnh có khi dưới 0℃ nên người Hàn Quốc đặc biệt yêu thích những món ăn có vị cay và nóng. Những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu… luôn gây ấn tượng với thực khách nhờ vị đặc trưng cay, nóng với một màu đỏ đặc biệt được tạo ra từ bột ớt.
7. TOP 5 món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Kim chi
Nếu như ở Việt Nam, nước mắm vừa là nước chấm vừa là loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn thì kim chi cũng là món rất quan trọng, không bao giờ vắng mặt trong mâm cơm của người Hàn, có thể đảm nhiệm vai trò là món chính, món phụ hay dùng để ăn kèm với những món ăn khác. Nếu bạn từng ăn các món ăn Hàn Quốc, nướng, lẩu kiểu Hàn thì sẽ thấy kim chi luôn hiện diện cùng các món ăn.
Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn với hơn 200 loại kim chi khác nhau như kim chi củ cải, kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá kim,… Trong đó, kim chi cải thảo là món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất. Kim chi cải thảo được làm từ bắp cải thảo ướp với bột ớt, muối, cà rốt, ớt chuông, lê, tỏi, gừng, hành lá,… sau đó ủ cho lên men và bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Kim chi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp cao và ung thư. Người Hàn Quốc dùng kim chi ăn kèm với nhiều món ăn hoặc làm nguyên liệu chế biến các món mặn như kho cá, kho thịt, nấu canh bò hầm, trộn tôm thẻ,…
Cơm trộn
Là một trong những món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, Bibimbap hay “cơm trộn” từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. Cũng giống như phở của người Việt, sandwich của người Anh, món Bibimbap cũng là niềm tự hào của người Hàn Quốc. Chỉ cần nhắc tới món cơm trộn là người ta lại nhớ ngay tới xứ sở Kim Chi.
Theo nhiều tài liệu, Bibimbap xuất hiện khoảng 200 năm trước tại Jeonju – thủ phủ của tỉnh Jeolla nằm ở phía Tây Nam Hàn Quốc – nơi hiện nay được coi là trung tâm du lịch quan trọng với những món ăn nổi tiếng. Jeonju cũng được coi là một trong những địa phương có món Bibimbap nổi tiếng nhất Hàn Quốc bởi tại đây nó được nấu từ những hạt gạo đặc biệt thơm ngon cùng với tài chế biến tuyệt vời của những người phụ nữ địa phương.
Bibimbap vốn là món trộn được chế biến từ cơm và đặt bên trên là các loại rau khác nhau (có thể lên tới 30 loại rau). Ngoài ra còn có tảo biển, trứng, thịt… Các loại rau xuất hiện trong món Bibimbap thường là dưa chuột, cà rốt, rau bina (rau chân vịt), giá, tảo biển, bí xanh, nấm, củ cải… Tất cả các loại rau cũng như nguyên liệu đặt lên trên lớp cơm trắng đều sẽ được thái chỉ và sắp xếp cạnh nhau sao cho thật đẹp mắt.
Trứng trên tô Bibimbap thường là trứng ốp la vẫn còn lòng đào được đặt ở giữa các loại rau. Đặc biệt, để món ăn có hương vị tuyệt vời, không thể thiếu dầu mè và tương ớt gojujang – hai loại gia vị chính tạo nên hương vị mang đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc của Bibimbap.
Mặc dù món ăn gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng khi thưởng thức, tất cả sẽ cùng hòa quyện vào nhau để tạo nên một hương vị tổng hòa hoàn hảo và ngon miệng. Bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon, dẻo của cơm. Cùng với đó là vị béo ngậy của trứng và vị tươi ngon của các loại rau củ. Đặc biệt là vị ngọt tươi thanh mát của thịt bò thì ngon miễn chê.
Cơm cuộn
Kimbap là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Đây là một món ăn ngon, thường được dùng trong các buổi picnic hay trong các bữa phụ vì tính tiện dụng, gọn nhẹ, và lạ miệng. Nếu ở Việt Nam thì Kimbap hay còn có cách gọi đơn giản và thân thiện với người Việt hơn là cơm cuộn rong biển.
“Kim” là tên gọi của lá rong biển khô đặc sản ở Hàn Quốc còn “bap” có nghĩa là cơm. Kimbap gắn bó mật thiết với đời sống và nền văn hóa lâu đời của người Hàn Quốc. Thành phần bên trong kimbap thường là các nguyên liệu đã chín (thanh cua, cà rốt, xúc xích…) và đã được nêm nếm gia vị. Trong bất kỳ bữa cơm ngày lễ, Tết hay ngày thường thì kimbap cũng đều góp mặt làm tăng thêm sắc màu cho mâm cơm ấm Hàn Quốc.
Canh rong biển
Canh rong biển trong tiếng Hàn là Miyeon Kuk, được người Hàn Quốc quan niệm như một món ăn mang lại sự may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, như một lời chúc bình an, vui vẻ và sung túc cho tuổi mới, thành viên trong gia đình sẽ nấu canh này vào bữa sáng cho chủ nhân của ngày sinh nhật.
Rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là iot rất tốt cho những người phụ nữ mới sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng lợi sữa, khử độc máu, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người phụ nữ khi trong thời gian ở cữ. Do đó, từ xưa ở Hàn Quốc, khi vừa sinh em bé xong, người mẹ sẽ được ăn canh rong biển đầu tiên và ăn trong vài tháng đầu để bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Do đó, ăn canh nấu từ rong biển vào ngày sinh nhật được coi là một nét văn hóa đẹp truyền thống và thể hiện đạo hiếu của người Hàn qua bao đời nay. Đây là cách thể hiện lòng tôn kính và biết ơn người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra mình.
Tương đậu nành
Khi nói đến nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không thể không kể đến món tương đậu nành – loại tương bí truyền lên men đặc trưng của Hàn Quốc. Từ hạt đậu tương phơi khô, nghiền nhỏ, trộn thêm cá cơm và một số thành phần sau đó cho lên men để tăng giá trị dinh dưỡng. Tương đậu nành sử dụng thêm vào các món canh cho đậm vị.
Trên đây là những đặc trưng về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nền ẩm thực đặc trưng này liệu có để lại dấu ấn đặc trưng nào với bạn? Bạn thích nhất món ăn nào của người Hàn? Chia sẻ cùng chúng mình nhé!
CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ
Chat trực tiếp cùng Thanh Giang
Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc
>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233
>>> Link fanpage
-
DU HỌC THANH GIANG CONINCON.,Jsc
: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
-
XKLĐ THANH GIANG CONINCON.,Jsc
: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon
Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn