Văn hóa ẩm thực Việt Nam ( Bắc – Trung – Nam )

Văn hóa ẩm thực Việt Nam ta rất đa dạng theo từng vùng miền khác nhau . Tuy có ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc thì ẩm thực đất nước ta vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ toàn bộ những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa ẩm thực Việt Nam và từng vùng miền khác nhau. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Ẩm thực Việt Nam là gì ?

Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trên đất nước  ta. Tuy có ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc thì ẩm thực đất nước ta vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ toàn bộ những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.

Ẩm thực Việt

2. Đặc trưng của ẩm thực Việt – Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. hơn nữa, lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam, cùng với đấy là 54 dân tộc anh em. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp một phần làm ẩm thực nước ta phong phú, đa dạng.

Đây là một văn hóa ăn uống sử dụng rất đa dạng rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống); nhiều loại nước canh đặc biệt là canh chua, trong lúc đó số lượng các món ăn có dinh dưỡng từ động vật thường ít hơn. các kiểu thịt được sử dụng phổ biến nhất là thịt lợn, bò, gà, ngan, vịt, những loại tôm, cá, cua, ốc, hến, trai, sò,…

Những Đặc Trưng Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

Những món ăn chế biến từ những loại thịt ít thông dụng hơn như thịt chó, thịt dê, thịt rùa, thịt rắn, thịt ba ba,… Thường chẳng phải là nguồn thịt chính, nhiều khi được coi là đặc sản và chỉ được sử dụng trong một dịp liên hoan, tiệc nào đấy với rượu uống kèm. Người Việt cũng có một số món ăn chay theo đạo Phật được chế biến từ các loại thực vật, không có nguồn thực phẩm từ động vật. thế nhưng, trong cộng đồng thì lại có gần như không có người ăn chay trường, chỉ có các sư thầy trong các chùa hoặc người bị bệnh nặng buộc phải ăn kiêng.

3. Đặc sắc ẩm thực Việt Nam – Văn hóa ẩm thực Việt Nam

   1. Tinh hoa trong cách chế biến

Văn hóa ẩm thực nước ta bắt nguồn từ chính dấu ấn của nền nông nghiệp lúa nước. Dù có hội hè, đình đám hay tiệc tùng gì thì trong menu của người Việt cũng không thể thiếu hạt cơm – cây lúa: “Ðói thì thèm thịt thèm xôi, hễ no cơm tẻ thì thôi mọi đường”. Các món ăn đất nước ta trọng điểm làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không sử dụng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không sử dụng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Khi chế biến thức ăn người Việt thường sử dụng nước mắm để nêm, lại liên kết với rất nhiều gia vị tự nhiên khác…Nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món không giống nhau đều có nước chấm tương ứng khiến cho món ăn có hương vị đặc trưng hơn.

Các món ăn Việt thường gồm có đa dạng thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với những loại rau, đậu, gạo… Và độ ngon bắt đầu từ cách chế biến món ăn, chủ yếu là luộc, hấp, nấu, nướng hoặc ăn tươi sống để giữ được hương vị tự nhiên. Người Việt thường sử dụng các gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, sả và các loại rau thơm… 

>>> Cách làm xôi đậu biếc cốt dừa kem lá dứa

   3. Độc đáo trong cách ăn – Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Khê đã đúc kết rằng, người Việt không chỉ biết ăn “khoa học”, nghĩa là biết cân bằng âm dương, điều hòa hàn nhiệt, mà còn biết “ăn toàn diện” và “ăn dân chủ”. “Ẳn toàn diện” là ăn bằng cả 5 giác quan. Trước hết là ăn bằng mắt : Thức ăn phải trình bày cho đẹp, có nhiều sắc màu thu hút, rồi đến ăn bằng mũi: mùi thơm dậy lên từ cả thức ăn và nước chấm. Rồi răng chạm vào thức ăn khi thì mềm như sợi bún, lúc lại dai như thịt luộc, hay giòn như giá, sứa. Người Việt ăn cả “bằng tai”.

Thật thú vị khi nghe tiếng “rôm rốp” giòn tan của bánh đa, bánh phồng tôm hay cà pháo muối, thậm chí còn “nghe từ bên trong” là tiếng lục cục của viên lạc rang, sau cùng ta mới thưởng thức món ăn và mùi vị bằng lưỡi.

4. Đặc sắc ẩm thực của từng vùng, miền

Mỗi vùng, miền trên quốc gia lại có những món ăn khác nhau và mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng dân tộc. Nó phản ánh truyền thống và đặc trưng của mỗi cư dân sinh sống ở từng khu vực. Cứ như thế, trong cái tổng thể riêng phù hợp nhất ấy, ẩm thực Việt càng trở nên phong phú, phong phú và vô cùng độc đáo.

   1. Ẩm thực miền Bắc

Có vị vừa phải, không quá nồng tuy nhiên lại có sắc màu sặc sỡ, thường không đậm các vị cay, béo, ngọt, chủ yếu dùng nước mắm loãng, mắm tôm.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với những món ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

   2. Ẩm thực miền Trung

Có vị đậm hơn, nồng độ mạnh. Tính đặc sắc thể hiện qua hương vị đáng chú ý, nhiều món ăn cay và mặn. sắc màu được phối trộn đa dạng, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với mắm tôm chua, các kiểu ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong cách chế biến, trình bày nhiều sắc màu và số lượng các món ăn.

   3. Ẩm thực miền Nam

Do chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên các món ăn của người miền Nam thiên về độ ngọt, độ cay, phổ biến các loại mắm khô như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía…

Và đáng chú ý có những món ăn dân dã, đã trở thành đặc sản như: Chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui…

Xem thêm: Cách làm trà sữa trân châu trắng

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng như của từng vùng miền khác nhau. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về các văn hóa ẩm thực trên nước ta. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !