Vì sao nên ăn các loại hạt trong ngày tết?
Mục lục bài viết
hạt dinh dưỡng
Ngày tết, ngoài trừ các loại bánh, kẹo thông thường, các loại hạt cũng xuất hiện ngày càng phổ biến. Các loạithông dụng như: Điều, óc chó, mắc ca, bí, dưa, hướng dương, đậu phộng, đậu hà lan… Các loại hạt được sử dụng phổ biến như vậy là bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị ẩm thực của các loại hạt mang đến cho sức khỏe người dùng.
Giá trị ẩm thực của các loại hạt
Nhắc về giá trị ẩm thực của các loại hạt, chúng ta không thể không đến một số loại hạt phổ biến như đậu phông(lạc), điều, óc chó, mắc ca… khi được chế biến, những loại hạt này ăn rất ngon, được rất nhiều người yêu thích. Các loại hạt này có thể chế biến thành nhiều kiểu khác nhau, mỗi cách chế biến đều có những hương vị riêng nhất nhưng cũng không làm mất đi mùi vị thơm, ngậy và bùi của các loại hạt chưa nhiều chất dinh dưỡng này.
Các loại hạt khô không chỉ ăn ngon, thơm ngậy. Vào những ngày tết, uống bia rượu nhiều, nhưng khi ăn kèm với các loại hạt này sẽ dễ uống hơn và nhờ chất béo có trong các loại hạt, đặc biệt là mắc ca, óc chó, đậu phộng (lạc) càng có tác dụng tốt cho sức khỏe của người sử dụng, đồng thời nhờ chất oxy hóa có trong nhát giúp cho chất men trong bịa, rượu cũng chậm ngấm và thành dạ dày và đỡ say đi rất nhiều đồng thời cũng bảo vệ cơ thể tránh khỏi những bệnh thường gặp khi uống bia rượu nhiều những tim, đau dạ dày…
Tham khảo: 9 loại hạt không thể bỏ qua trong ngày tết ( phần 1)
Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt
Hạt dưa sạch, đảm bảo vệ sinh chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phot pho, selen… Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.
Chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là acid béo không bão hòa, sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, chứng cao mỡ máu… có tác dụng rất tốt khi uống rượu bia nhiều trong những ngày tết.
Hạt bí cung cấp ma-giê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
Hạt hướng dương được sử dụng rất phổ biến trong những ngày tết không chỉ chứa nhiều vi chất giúp chống lão hóa, loại hạt được dùng nhiều trong những ngày Tết này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.
Hạt Điều mang ý nghĩa may mắn. Đồng thời, chúng còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Hạt điều dồi dào vitamin B1, B2, B3, canxi, protein, photpho, không có cholesterol, giúp răng chắc khỏe, giàu năng lượng. Chất béo monounsaturated trong hạt điều tốt cho tim mạch, bởi chất béo này làm giảm nồng độ triglycerid là chất tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim.
Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ rất lớn trong hạt dẻ tốt cho tiêu hóa. Hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê. Hạt dẻ không chỉ mang lại sự tỉnh táo, sung sức cho nam giới mà còn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp và tim rất hiệu quả.
Tham khảo: 9 loại hạt không thể bỏ qua trong ngày tết ( phần 2)
Ngày Tết, bạn cũng chuẩn bị những bát đậu phộng (lạc) rang thơm, bùi để đãi khách, đằng sau đó là những giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà bạn chưa biết về loại hạt này.
Ngoài ra còn có rất nhiều những lý do và tác dụng mà các loại hạt khô ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong những ngày tết đầu xuân năm mới.
Liên hệ Chợ Quê:
Địa chỉ: Số 42/155 Cầu Giấy – TP. Hà Nội
Điện thoại: 0984.845.724/ 0915.731.468
Thời gian làm việc : 24/7
Website: choquevn.com
Email: [email protected]