Ẩm thực miền Trung độc đáo mang hương vị truyền thống

Đất nước ta được thế giới biết đến với nhiều cảnh đẹp, món ăn ngon, con người thân thiện. Từ Bắc đến Nam, mỗi vùng đất lại nổi bật với lối sống riêng, phong tục tập quán riêng và nét ẩm thực riêng. Một trong số đó, ẩm thực miền Trung nổi tiếng, mang hương vị độc đáo mà ai có ghé thăm một lần cũng muốn thưởng thức.

Yếu tố ảnh hưởng đến nền ẩm thực miền Trung

ẩm thực miền trung 1

Ẩm thực miền Trung chịu ảnh hưởng bởi con người và lịch sử

Miền Trung, mảnh đất cằn cỗi, nắng gió, chịu nhiều thiên tai. Vùng đất không được ưu ái so với những nơi khác. Vì thế mà con người từ nhiều đời nay tại nơi đây luôn biết trân trọng những gì mình có. Và các sản vật từ thiên nhiên cũng theo đó mà được đi vào các bữa ăn của mỗi gia đình.

Miền Trung dọc theo bờ biển, nên nguồn hải sản vô cùng phong phú. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến ẩm thực nơi đây. Các món ăn sẽ thiên về đồ ăn từ biển cả và có nhiều món mang bản sắc vùng miền.

Người miền Trung trải qua nhiều sự tàn phá của thiên nhiên, nên có tính tiết kiệm. Và vì thế mà món ăn cũng chế biến một cách đậm đà hơn so với những nơi khác.

Đồng thời, do ảnh hưởng của phong cách hoàng gia cung đình Huế, món ăn miền Trung trở nên đa dạng. Không chỉ sở hữu các món ăn bình dân mà có cả các món hoàng gia khá đặc sắc.

Những đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Trung

So với các miền đất khác của Việt Nam, ẩm thực miền Trung không đa dạng bằng. Nhưng nó lại có sức hút về chiều sâu, mang đậm bản sắc của con người nơi đây.

Về hương vị, các món ăn miền Trung hầu hết đều có vị cay, mặn. Sử dụng gia vị chủ yếu như mắm ruốc, mắm nêm đặc trưng.

Do ảnh hưởng của phong cách hoàng gia, ẩm thực miền Trung cũng được chế biến một cách tinh tế hơn. Bên cạnh những món ăn dễ làm, đơn giản thì vẫn có nhiều món cần phải chế biến cầu kỳ, trang trí bắt mắt, hương vị hấp dẫn. Người miền Trung quan niệm rằng món ăn phải đậm đà thì mới ngon nên sử dụng gia vị mắm, muối là khá phổ biến.

ẩm thực miền trung 2

Miền Trung nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đậm đà, đẹp mắt

Món ăn đặc trưng trong ẩm thực miền Trung

Miền Trung nói chung nổi tiếng với rất nhiều món ăn bình dân nhưng ngon lành. Và cũng tùy vào mỗi địa phương mà có đặc trưng khác nhau.

Ẩm thực xứ Huế

ẩm thực miền trung 3

Ẩm thực miền Trung có nhiều món ăn ngon

Huế – cái nôi của ẩm thực miền Trung. Địa danh nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh và cả món ăn ngon. Người dân Huế rất sành trong việc ăn uống. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới chế biến và bày trí cũng rất cầu kỳ. Đế với xứ Huế, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món như bún bò Huế, nem lụi Huế, cơm Hến, bánh Huế, các loại chè cung đình,…

Quảng Nam – nơi làm ẩm thực miền Trung thêm đặc sắc

Khi nhắc về xứ Quảng, chắc chắn ai cũng nhắc tới món mỳ quảng. Tuy rằng hiện nay, món mì quảng là có ở khắp nơi nhưng không nơi nào có hương vị đặc biệt như ở Quảng Nam. Ngoài ra, xứ Quảng còn nổi tiếng với các món ăn như cao lầu, bánh canh, bánh tráng đập, bánh ít lá gai, bánh xèo,…

Chỉ kể sơ qua như vậy thôi ta cũng thấy được miền Trung nổi tiếng với khá nhiều món ăn ngon. Những món ăn này đều mang đặc trưng của vùng miền mà không nơi nào có được. Vì thế, khi có dịp đến với miền Trung, người ta luôn muốn tìm đến những quán ăn truyền thống với các món ăn truyền thông. Họ phải thưởng thức được cái vị đậm đà, đặc biệt, tuyệt vời nhất của vùng đất này.

Việt Nam tự hào khi có được nền ẩm thực miền Trung hấp dẫn, đặc biệt với nơi khác. Đến với miền Trung, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Rate this post