Auxin: Auxin là gì, các loại và ứng dụng của nó trong nông nghiệp
Ngày càng nhiều người nhận thức được rằng thực vật cũng là sinh vật thở, kiếm thức ăn và sinh sản. Tuy nhiên, rất khó để hình dung sự tồn tại của các hormone đặc hiệu cho thực vật. Đúng, rau củ có kích thích tố riêng của chúng, còn được gọi là phytohormones. Một trong số đó là auxin, mà chúng ta sẽ đề cập trong bài viết này.
Bản thân Auxin và tầm quan trọng của chúng đối với sự phát triển của thực vật lần đầu tiên được Fritz Warmolt Went, một nhà thực vật học và nhà nấm học người Hà Lan, mô tả. Nếu bạn muốn biết thêm về những hormone này, tôi khuyên bạn nên tiếp tục đọc.
Auxin là gì?
Khi chúng ta nói đến auxin, chúng ta đề cập đến một nhóm cụ thể của phytohormone, hoặc hormone thực vật, có mục đích điều hòa sự sinh trưởng của thực vật. Để đạt được điều này, về cơ bản chúng gây ra sự kéo dài của các tế bào. Nơi chúng thực hiện quá trình tổng hợp là vùng mô phân sinh thuộc đỉnh của thân cây. Từ đó, các auxin di chuyển đến các khu vực khác của cây, đặc biệt là về phía gốc mà ở đó gradient nồng độ được thiết lập theo cách này. Một sự thật thú vị: sự tổng hợp auxin đã được phát hiện diễn ra ở nhiều sinh vật khác nhau như nấm, tảo, vi khuẩn và thực vật bậc cao. Ngoài ra, phần lớn thời gian nó liên quan đến các giai đoạn tăng trưởng dữ dội.
Nhờ các nghiên cứu đã được thực hiện trên auxin, người ta đã có thể xác định đầu tiên là sự hiện diện và sau đó là tầm quan trọng của các hormone thực vật hoặc phytohormone. Hiện nay, có rất nhiều thông tin khoa học về hoocmon thực vật, thậm chí vượt quá kiến thức về những người khác. Do đó, sự hiểu biết ngày nay về hoạt động của các hormone trong rau quả là rất chính xác. Auxin tham gia vào quá trình điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau ở thực vật, cùng với cytokinin và gibberellins. Tuy nhiên, có nhiều hợp chất hơn có cùng dung lượng.
Bài viết liên quan:
Vi sinh vật
Đúng như dự đoán, con người đã học cách tận dụng khám phá này trong nông nghiệp. Có một số quy trình mà nông dân sử dụng các phytohormone này:
- Tăng tốc độ sinh trưởng của rau.
- Thúc đẩy sự khởi đầu của những gốc rễ đầy tham vọng.
- Khuyến khích đậu trái và ra hoa.
- Ngăn không cho quả rụng sớm.
Auxin trong nông nghiệp
Lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ các nghiên cứu liên quan đến auxin là nông nghiệp. Tiếp theo, chúng tôi sẽ bình luận về các ứng dụng của nó ở cấp độ nông nghiệp.
Nhân giống vô tính
Ngày nay, một trong những ứng dụng chính của auxin là khi nói đến nhân giống cây vô tính, hoặc thông qua giâm cành, cọc, v.v. Do tính ổn định và tính di động thấp, auxin được sử dụng phổ biến nhất trong những trường hợp này là axit indole butyric, hoặc IBA. 1-Axit naphthaleneacetic hoặc ANA cũng thường được sử dụng, nhưng nó di động hơn, khiến tác dụng của nó đôi khi kém nhất quán. Trong vi nhân giống nuôi cấy mô, auxin 2,4-D và ANA thường được sử dụng để kích thích sự phân chia tế bào và gây ra sự hình thành rễ trong mô sẹo không biệt hóa.
Bài viết liên quan:
Phytopathology
Cầm trái cây
Một cách sử dụng auxin rất phổ biến khác là tăng khả năng giữ trái trong những điều kiện và loài nhất định. Ví dụ: Việc sử dụng naphthoxyacetic kích thích sự kết dính của quả cà chua khi nó ra hoa trong điều kiện khí hậu lạnh và đêm. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường, việc sử dụng auxin này không có tác dụng. Đối với các cây trồng khác, naphthoxyacetic có thể không có kết quả hoặc không nhất quán. Tuy nhiên, việc trộn lẫn nó với các hormone khác có thể tạo thuận lợi cho việc kết dính các quả của một số loài.
Tăng trưởng trái cây
Ngoài ra trong giai đoạn sinh trưởng của quả có thể sử dụng auxin để tăng và kích thích kích thước cuối cùng của chúng. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ đạt được với 4-CPA và ở một số loài thực vật được xác định rất rõ, chẳng hạn như nho không hạt. Ngược lại, các loài khác chỉ làm biến dạng tán lá, kích thước quả không đều và chậm chín.
Quả rơi
Có những loại cây trồng cần tỉa thưa trái hay còn gọi là tỉa thưa trái. Đó là một thực hành văn hóa bao gồm loại bỏ trái cây dư thừa. Trong một số trường hợp, chất lượng và quy mô sản xuất phải tăng lên và do đó tránh được những biến động lớn. Bằng cách sử dụng auxin được gọi là axit 1-naphthaleneacetic, sự rụng của quả có thể được tạo ra. Về cơ bản mục đích là loại bỏ một phần quả non để ít bị cạnh tranh. và do đó làm tăng kích thước của các loại trái cây còn trên cây, chẳng hạn như táo và lê. Nó cũng nhằm mục đích giảm tất cả các tác động tiêu cực mà quả có thể có trong chu kỳ hàng năm tiếp theo, trong quá trình hình thành hoa. Đây thường là mục đích ở cây táo và cây ô liu.
Giữ trái
Ngược lại, auxin cũng có thể can thiệp vào quá trình ức chế rụng quả khi chúng ở giai đoạn trưởng thành. Để đạt được hiệu quả này, phải bón auxin cho quả sắp chín. Những chất này có thể giảm sớm nếu chúng giải phóng ethylene một cách tự nhiên. Thông thường, kỹ thuật này được sử dụng để thu hoạch táo, chanh, cam và bưởi và các auxin được sử dụng là ANA hoặc 2,4-D.
Auxin như một chất diệt cỏ
Một số hormone như 2,4-do hoặc Picloram chúng có tác dụng diệt cỏ đối với một số cây khi liều lượng của chúng cao. Tác dụng của nó bao gồm ngăn chặn sự phát triển, lá gấp khúc và tăng độ dày của thân.
Các công dụng khác của auxin
Ngoài những tác dụng mà chúng tôi đã đề cập cho đến nay, auxin có thể có nhiều hơn trong cây trồng, chẳng hạn như sau:
- Sự phát triển của các bộ phận của hoa
- Kích thích dòng quang hợp
- Sự trưởng thành cơ quan chậm trễ
Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thực vật tốt hơn một chút và có thêm kiến thức về thế giới thực vật học. Mỗi ngày các tính năng mới được phát hiện mà các ứng dụng vẫn chưa được thử nghiệm.