Bán 500 đĩa trầu cau/ngày, tiểu thương kiếm tiền triệu dịp Tết

Đĩa trầu cau được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt chỉ xuất hiện mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, thời điểm này, tiểu thương chợ trầu cau hơn nửa thế kỷ trên đường Lê Quang Sung (quận 6) bán hàng cả ngày lẫn đêm để phục vụ khách hàng.

Ông Lê Đức Tân (ngụ Hóc Môn) mỗi ngày đều chạy xe đến quận 6 phụ vợ bán trầu cau nhiều năm liền. Dịp Tết, ông tạo thêm những đĩa trầu cau được trang trí cầu kỳ với hoa vải, nơ đỏ… khiến sản phẩm thêm bắt mắt.

Ông Lê Đức Tân bán mỗi ngày hơn 500 đĩa trầu cau được trang trí bắt mắt trong những ngày gần Tết

Ông Lê Đức Tân bán mỗi ngày hơn 500 đĩa trầu cau được trang trí bắt mắt trong những ngày gần Tết

Sản phẩm do ông Tân làm rất được lòng khách hàng, mỗi đĩa có giá từ 60.000-80.000 đồng.

Ông cho hay những ngày Tết, mỗi ngày bán hơn 500 đĩa trầu cau cho khách mua về để bàn thờ gia tiên, đi lễ chùa… “Tôi dự tính 3 ngày cuối cùng trước Tết 2023, sẽ làm khoảng 3.000 đĩa trầu cau. Mọi năm, sức mua rất tốt nhưng năm nay kinh tế khó khăn nên khách chỉ mua từ 1-2 đĩa chứ không mua số lượng lớn như trước nữa” – ông Tân tâm sự.

Tại chợ trầu cau này có khoảng 10 hộ còn cố gắng bám giữ nghề, họ ngồi dọc vỉa hè bên cạnh Bến xe Chợ Lớn. Đa số người bán đều lớn tuổi, từ 50-80 tuổi đến từ xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Nghề được truyền qua nhiều thế hệ…

Chợ trầu cau có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, nằm lặng lẽ bên một góc đường ở quận 6 (TPHCM).

Những người bán trầu cau hầu như chỉ nghỉ đúng mùng 1 Tết, sau đó mở bán trở lại để phục vụ người dân mua trầu cau đi lễ chùa… Chợ trầu cau như một nét đẹp truyền thống dân tộc, họ cố gắng bám nghề và giữ nghề dù phải dãi dầu nắng mưa, suốt ngày ngồi bán mặt ngoài trời nhưng thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Chợ trầu cau Lê Quang Sung nhộn nhịp những ngày cuối năm:

Ngày Tết, người dân tìm mua trầu cau để cúng bàn thờ, đi lễ chùa…

Những người bán trầu cau đều thừa kế nghề từ ông bà, cha mẹ.

Khách tấp nập mua trầu cau những ngày cận Tết

Một kiểu trang trí khác của đĩa trầu cau.

Các em nhỏ nghỉ học dịp Tết cũng phụ ông bà, cha mẹ lựa lá trầu.

Những quả cau, lá trầu được đưa từ nhiều tỉnh thành về như huyện Hóc Môn (TPHCM), Bến Tre…

Ngoài trầu cau, người bán còn kèm thêm vôi, lá thuốc khô…

Những lá trầu xanh mướt, tươi non…

Dịp Tết, người bán trầu cau bán thâu đêm suốt sáng để phục vụ khách.

Chợ bán ở vỉa hè hàng chục năm qua, là điểm đến quen thuộc của người dân TPHCM.

Uyên Phương