Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam – Đa dạng sắc màu
Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam được phân bố đều ra 3 vùng miền. Mỗi vùng miền đều có màu sắc ẩm thực khác nhau và riêng biệt. Điều này làm cho văn hóa ẩm thực ở nước ta trở nên đa dạng và nhiều màu sắc
Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng như tìm hiểu đôi chút về ẩm thực Việt. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới
1. Ẩm thực Việt Nam
là gì ?
Ẩm thực nước ta là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trên quốc gia Việt Nam. Tuy có ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc thì ẩm thực nước ta vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.
2. Đặc trưng của ẩm thực Việt – bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam
Đất nước ta là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. hơn nữa, lãnh thổ nước ta được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam, cùng với đấy là 54 dân tộc anh em. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng.
Điều đó góp phần làm ẩm thực nước ta đa dạng, phong phú. Đây chính là một văn hóa ăn uống sử dụng rất phong phú rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống); phong phú nước canh đặc biệt là canh chua, trong khi đó số lượng các món ăn có dinh dưỡng từ động vật thường ít hơn. những loại thịt được sử dụng phổ biến đặc biệt là thịt lợn, bò, gà, ngan, vịt, các loại tôm, cá, cua, ốc, hến, trai, sò,…
3. Ẩm thực
đất nước ta
thời nay – bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam
Ngày nay, cùng với sự du nhập của các nền văn hóa đến từ phương Tây và các đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… nền ẩm thực đất nước ta vẫn giữ được những tinh hoa vốn có nhưng thêm vào đó là sự sáng tạo, biến tấu thành những hương vị mới lạ, hấp dẫn và chú trọng vào cách giải thích món ăn bắt mắt.
Khi đề cập đến ẩm thực đất nước ta thời nay, người ta thường chú ý đến sự phân chia thành ẩm thực 3 miền như sau:
1. Ẩm thực miền Bắc
Người miền Bắc thường chế biến món ăn có vị vừa ăn, không quá đậm không quá cay hay ngọt. thế nhưng, ẩm thực miền Bắc lại khá sặc sỡ và đại diện cho nền ẩm thực này chính là thủ đô Hà Nội, nơi lưu giữ những tinh hoa ẩm thực nơi đây.
Hai món ăn có bề dày lịch sử và được lọt vào top những món ăn cụ thể phải thưởng thức khi đến Việt Nam chính là phở và bún chả.
2. Ẩm thực miền Trung
Với các món ăn của người miền Trung, sẽ dễ dàng nhận ra rằng toàn bộ đều có vị thanh nhẹ và cay. Nếu Hà Nội có bún chả, phở thì ở miền Trung có món mì Quảng, bún bò Huế, bánh đập, bánh bột lọc… Luôn nhận được những lời ca ngợi từ khách nội địa và quốc tế.
Ẩm thực nước ta ngày nay không những chú trọng vào chất lượng món ăn mà còn
quan tâm đến cách bày trí món ăn (Ảnh: Internet)
3. Ẩm thực miền Nam
Khác biệt với 2 nền ẩm thực trên, các món ăn miền Nam thường có vị khá đậm đà và có vị ngọt hơn miền Bắc và miền Trung. Món ăn đặc trưng của miền Nam có thể nói đến cá lóc nướng trui, lẩu cá bông điên điển, mắm ba khía của vùng Tây Nam Bộ; món cơm tấm trứ danh hay những món ăn vặt đặc sắc như chè, bánh tráng trộn, ốc… của người TP. HCM.
4. Ẩm thực các dân tộc – bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam
Với 54 dân tộc sống trên nhiều vùng địa lý phong phú khắp toàn quốc, ẩm thực của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc đất nước ta đều có bản sắc riêng biệt. Rất nhiều món trong đó ít được biết tới tại các dân tộc khác, như các món thịt lợn sống trộn phèo non của các dân tộc Tây Nguyên.
Thế nhưng, nhiều món ăn đã trở thành đặc sản trên quốc gia Việt Nam và được nhiều người biết đến, như mắm bò hóc miền Nam, bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn), bánh coóng phù (bánh trôi dân tộc Tày, xuất xứ từ bánh trôi tàu của người Hoa), lợn sữa và vịt quay mắc mật (quả mặt), khâu nhục Lạng Sơn (ảnh hưởng từ Quảng Đông, Trung Quốc), phở chua, cháo nhộng ong, phở cốn sủi, thắng cố, các món xôi nếp nương của người Mường, thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ)…
4. Ẩm thực thể hiện văn hóa tinh thần người Việt.
Văn hóa tinh thần của người Việt trong ẩm thực chính là sự thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là sự ứng xử giữa người với người trong bữa ăn, làm vui lòng nhau qua thái độ cư xử thanh lịch, có giáo dục. Việc ăn uống đều có những phép tắc, lề lối riêng, từ bản thân, đến trong gia đình, rồi các mối quan hệ ngoài xã hội.
Bản thân mỗi cá nhân phải biết giữ gìn, thận trọng trong khi ăn, cũng như đề cao danh dự của mình: “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ.
Trong gia đình: ăn chung mâm, ưu tiên thức ăn ngon cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ”kính trên nhường dưới”, thể hiện sự kính trọng, tình cảm yêu thương. Bữa cơm thường nhật được xem là bữa cơm xum họp gia đình, mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau vui vầy sau một ngày thực hiện công việc mệt nhọc.
Xem thêm : Văn hóa ẩm thực Việt Nam ( Bắc – Trung – Nam )
Tạm kết :
Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cũng như những món ngon dân tộc mang đậm nét văn hóa của người Việt. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về văn hóa ẩm thực Việt cũng như màu sắc đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !
Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp : banhkhome.com, cet.edu.vn, … )