Bánh xèo Việt Nam – Món ăn truyền thống của người dân Việt

Bánh xèo Việt Nam – Món ăn truyền thống của người dân Việt

Chắc hẳn, món bánh xèo đã không còn là món ăn lạ lẫm với nhiều người dân xứ Việt. Dù ở miền nào tổ quốc đi chăng nữa, ai cũng hẳn phải nghe tên loại bánh này 1 lần trong đời. Vậy nguồn gốc của nó từ đâu ra ?

1. Bánh xèo Việt Nam – Nguồn gốc tên gọi :

Cái tên “ Bánh xèo ” có nguồn gốc từ đâu ? Bắt nguồn từ âm thanh của nó phát ra khi chiên bánh, lúc đổ bột vào chảo sẽ vang lên tiếng “ xèo xèo ” quen thuộc và từ đó sinh ra tên gọi “ Bánh xèo ” .

Có người nói “Bánh xèo miền Trung xuất phát từ Bình Định”, còn “Bánh xèo miền tây bắt nguồn từ người Khmer” hay “Đồng bằng Sông Cửu Long”,… nhưng câu trả lời chính xác cho món ăn dân dã này xuất phát từ đâu thì vẫn chưa có lời giải đáp vì ở vùng quê nào Việt Nam cũng có.

Tuy nhiên sẽ có hai phe phái “ bánh xèo ” rõ ràng đó là “ bánh xèo nhỏ ” ở miền Trung và “ bánh xèo to ” ở miền Nam .

Bánh xèo Việt Nam nhân tôm thịt

2. Bánh xèo từng vùng miền :

Món bánh nhìn có vẻ như đơn thuần nhưng kì công này lại rất được lòng bè bạn quốc tế khi ghé thăm, thưởng thức nền văn hóa truyền thống, ẩm thực ăn uống quốc gia tất cả chúng ta .
Bánh xèo cũng được biến tấu tùy theo vùng miền và sở trường thích nghi do đó có bánh xèo Miền Trung, bánh xèo miền Tây, bánh khoái ( tên gọi khác của bánh xèo ở Huế ). Dù ở đâu, món bánh truyền thống lịch sử này vẫn giữ được sự thơm ngon khó cưỡng so với thực khách .

2.1 Bánh xèo miền Trung :

Ở miền Trung đơn cử là ở Phan Thiết, bánh có size nhỏ gọn, nhân có thịt heo hoặc món ăn hải sản tôm, mực. Vỏ bánh giòn, không quá dày cũng không quá mỏng dính, dân địa phương thường cho bánh vào chén rồi thêm rau sống ăn kèm với nước mắm chua ngọt .

Bánh xèo Huế hay bánh khoái lại có cách ăn khác hẳn với truyền thống, họ thường ăn kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc khá đặc biệt.

Bánh xèo miền Trung

Bánh khoái xứ Huế

2.2 Bánh xèo miền Nam :

Người miền Nam thì lại đổ bánh xèo to phải nói gấp 3-4 lần bánh xèo Phan Thiết chắc do tại họ quen với lối sống hào sảng, tự do của mình. Vỏ bánh được tráng mỏng dính, giòn, hơi dai dai ở giữa, cực kỳ thơm bởi có nước cốt dừa. Nhân bánh là thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh có khi là thịt vịt, củ sắn, giá và đậu xanh .
Cách chiêm ngưỡng và thưởng thức “ bánh xèo ” của người miền Nam khá công phu, họ ăn kèm với rau rừng và nước mắm chua ngọt. Khi ăn, thực khách cuốn bánh, nhân và rau cùng với nhau sau đó chấm với nước mắm pha sẵn và tận thưởng. Thường họ sẽ dùng bánh trán cuốn bánh xèo cho gọn, dễ ăn hơn .

Bánh xèo miền Tây

3. Lời kết :

Để có được món bánh xèo thơm ngon ngoài những nguyên vật liệu cơ bản, cách nêm nếm tùy vào khẩu vị thì sự khôn khéo của đôi tay người đầu bếp khi đổ vỏ bánh cực kỳ quan trọng vì vỏ bánh không giòn, hay bị chỗ dày mỏng mảnh khác nhau sẽ làm món ánh kém mê hoặc hơn .
Cuốn bánh xèo với rau đặc biệt quan trọng là rau rừng, chấm với nước mắm chua ngọt cùng một chút ít đồ chua bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện những mùi vị một cách bùng nổ ngay lập tức. Cảm giác giòn giòn béo béo của vỏ bánh, sự tươi xanh của rau rừng, một tí dai dai, thơm ngon của thịt ba rọi và tôm, tích hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của nước mắm chắc như đinh bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được món bánh xèo dân dã, đặc sản vùng quê Việt Nam .

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon

Xổ số miền Bắc