bào ngư
Hiện nay, nguyên tắc ăn uống “giảm đạm thịt, tăng đạm thực vật” đang dần trở thành xu hướng ẩm thực chung của xã hội hiện đại và được khuyến khích trên toàn thế giới.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cộng đồng nên thay đổi khẩu phần ăn từ nhiều thịt sang tăng cường các loại rau, củ, quả. Tuy vậy, hiện nay, đơn cử như tại Việt Nam, rất nhiều người đang lo ngại các loại rau bày bán trên thị trường bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn với sức khỏe. Trong tình hình này, ta có thể thay rau bằng các loại thực vật sạch và an toàn hơn như nấm để vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng đạm thực vật cần thiết, lại vừa giúp phòng tránh nguy cơ bị bệnh và bị nhiễm độc. Đặc biệt, trong các loại nấm ăn phổ biến hiện nay, loài nấm bào ngư xám vừa có mùi vị ngon lại rất tốt với sức khỏe bởi chứa nhiều hoạt chất có lợi và các chất chống ôxy hóa để giúp phòng chống bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Đặc điểm sinh học của nấm báo ngư xám
Nấm bào ngư xám hay còn gọi với tên là Nấm Sò, Nấm Dai, thường được phát hiện mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc và mọc chồng lên nhau
Nấm bào ngư xám ở trong Đông Y được dụng làm nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Nấm bào ngư xám có màu sắc xám nâu, cuống trắng, dày, thịt chắc, ăn giòn, vị ngọt, hơi dai, có mùi thơm đặc trưng, mọc đơn lẻ, mũ nấm dầy. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp một lượng không hề nhỏ chất đạm, đường, bột,các vitamin cùng các khoáng chất nguồn gốc từ thực vật.
Nấm bào ngư xám có 2 loại: màu xám đậm và xám nhạt. Mỗi loại màu xám đậm hay nhạt lại được phân loại ra có loại chân dài hay chân ngắn. Tại Việt Nam, loại nấm bào ngư xám nhạt, chân dài được biết tới với tên nấm bào ngư xám Nhật, còn loại nấm màu xám đậm là bào ngư xám Long Khánh. Ngoài ra còn có nấm bào ngư trắng, tuy nhiên không dai và giòn bằng loại màu xám.
Công dụng của nấm bào ngư xám với sức khỏe con người
Kháng Khuẩn
Báo nông nghiệp Việt Nam cho biết nấm bào ngư xám có chứa chất pleutorin có công đụng kháng khuẩn và hỗ trợ
ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Giảm lượng cholesterol
Các nhà dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng nấm bào ngư xám có công dụng giảm thiểu lượng cholesterol và lượng đường
trong máu
Giá trị dinh dưỡng
Theo các tài liệu nghiên cứu cho biết nấm bào ngư xám có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ
thể lượng dinh dưỡng đáng kể. Trong nấm bào ngư xám có chứa chất đạm, đường bột, các vitamin và khoáng chất
phong phú
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Trong Đông y nấm bào ngư xám cũng là một thành phần trong bài thuốc chữa trị tiểu đường, mỡ trong máu.
Bài thuốc: Nấm bào ngư xám 100 – 200g, sau đó dùng để nấu lấy nước và uống hằng ngày.
Chống oxy hóa hiệu quả
Trong nấm bào ngư xám có chứa chất làm sự oxy hóa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Tăng sức khỏe
Nấm bào ngư chứa hàm lượng chất đạm cũng như dinh dưỡng phong phú giúp cơ thể bổ sung thêm nguồn năng lượng
dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.