Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức an toàn thực phẩm có đáp án 2023
TT
Nội dung câu hỏi
Đáp án đúng
Câu 61
Vắt sữa bằng phương pháp thủ công cần đảm bảo yêu cầu sau:
a) Vệ sinh thiết bị vắt, làm lạnh, đường ống, bồn chứa
o
b) Vệ sinh bầu vú, các núm vú, xung quanh bầu vú bằng nước ấm
o
c) Người vắt sữa không mắc các bệnh truyền nhiễm
o
d) Tất cả các yêu cầu trên
x
Câu 62
Để đảm bảo an toàn chất lượng, sữa tươi nguyên liệu trước khi vận chuyển đến có sở chế biến cần:
a) Đun sôi kỹ trước khi chuyển đến cơ sở chế biến
o
b) Bảo quản từ 4 – 6°C và chuyển từ trạm thu mua đến cơ sở chế biến trong vòng 24h.
x
Câu 63
Sữa tươi nguyên liệu cần đáp ứng các yêu cầu sau:
a) Màu đặc trưng của sản phẩm
o
b) Có mùi vị tự nhiên, đặc trưng của sản phẩm, không có mùi vị lạ
o
c) Dịch thể đồng nhất
o
đ) Tất cả các yêu cầu trên.
x
Câu 64
Sữa và các sản phẩm từ sữa có thế bị biến đổi chất lượng hoặc bị hỏng là do:
a) Sự phát triển của vi sinh vật nhiễm trong quá trình chế biến
o
b) Bổ sung các chất từ bên ngoài vào sữa
o
c) Ảnh hưởng của bao bì chứa
o
đ) Cả 3 trường hợp trên
x
Câu 65
Trong quá trình bảo quản sữa tươi thanh trùng, bao bì chứa đựng sản phẩm phải đảm bảo các yêu cầu sau:
a) Kín, sạch, không làm thay đổi chất lượng sữa
x
b) Có thể sử dụng loại bao bì thông dụng nhưng phải rửa sạch và tráng kỹ bằng nước, sôi
o
Câu 66
Sản phẩm sữa chua không qua xử lý bằng nhiệt cần bảo quản điều kiện nhiệt độ nào?
a) Duy trì ở nhiệt độ dưới 10 ºC
o
b) Nhiệt độ thường
o
c) Theo yêu cầu của nhà sản xuất
x
Câu 67
Khu vực chứa sữa tươi nguyên liệu phải được ngăn cách với khu chế biến.
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 68
Trước khi chế biến và đóng gói sữa thành phẩm, tất cả các thiết bị chế biến phải được làm sạch và khử trùng.
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 69
Khi vận chuyển chung các sản phẩm sữa, sữa chế biến có yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ lạnh với các loại thực phẩm khác:
a) Có thể sử dụng chung thiết bị lạnh và không cần phải ngăn cách với khu vực chứa thực phẩm tươi sống
o
b) Phải có thiết bị làm lạnh phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất và ngăn cách với các loại thực phẩm khác
x
Câu 70
Những hành vi nào bị cấm khi Quảng cáo sản phẩm sữa
a) Kết quả kiểm tra sản phẩm đã phát hiện không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định
o
b) Nội dung quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng
o
c) Không đúng với nội dung trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận
o
d) Tất cả các trường hợp trên
x
Câu 71
Ngoài những nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa, nhãn sản phẩm rượu phải có thông tin về:
a) Hạn sử dụng
o
b) Hàm lượng etanol
x
c) Thành phần
o
Câu 72
Nguồn nước sử dụng trong pha chế rượu phải đạt:
a) Quy chuẩn kỹ thuật số 01:2009/BYT đối với nước ăn uống
x
b) Quy chuẩn kỹ thuật số 02:2009/BYT đối với nước sinh hoạt
o
c) Cả 2 trường hợp trên
o
Câu 73
Sàn nhà khu vực lên men trong sản xuất bia phải làm bằng vật liệu:
a) Không thấm nước
o
b) Dễ làm vệ sinh
o
c) Có độ dốc hợp lý để thoát nước tốt
o
d) Cả 3 trường hợp trên
x
Câu 74
Các thiết bị, dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với nước giải khát phải là:
a) Loại chuyên dùng cho thực phẩm
o
b) Được làm từ nguyên liệu không bị gỉ, không bị ăn mòn
o
c) Không thôi nhiễm các chất độc hại và khuyếch tán mùi lạ vào sản phẩm
o
d) Cả 3 trường hợp trên
x
Câu 75
Rượu thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm kinh doanh có điều kiện ?
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 76
Sản phẩm rượu có độ cồn bao nhiêu thì không được phép quảng cáo
a) Độ cồn từ 15 độ trở lên
o
b) Độ cồn từ 30 độ trở lên
o
c) Độ cồn trên 40 độ
o
d) Cả 3 trường hợp trên
x
Câu 77
Phụ gia thực phẩm sử dụng để sản xuất nước giải khát phải đáp ứng các điều kiện sau:
a) Trong danh mục được phép sử dụng
o
b) Trong giới hạn cho phép
o
c) Đúng loại thực phẩm
o
d) Cả 3 trường hợp trên
x
Câu 78
Nhà hàng kinh doanh bia hơi phải đảm bảo các điều kiện nào?
a) Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, động nước và dính bám các chất bẩn
o
b) Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên
o
c) Khu vực vệ sinh của cơ sở phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm
o
d) Tất cả các trường hợp trên
x
Câu 79
Nhân viên xuất bán bia hơi phải:
a) Có trang phục bảo hộ
o
b) Có Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP
o
c) Cả 2 trường hợp trên
x
Câu 80
Sản phẩm bia hơi được bán và sử dụng trong ngày phải công bố hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường?
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 81
Cơ sở sản xuất dầu thực vật có công suất thiết kế từ 50.000 sản phẩm/năm trở lên do cơ quan có thẩm quyền nào cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP?
a) Bộ Công Thương
x
b) Sở Công Thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
o
c) UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
o
Câu 82
Dầu thực vật nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương?
a) Dầu hạt vừng (mè), đầu cám gạo, dầu đậu tương, dầu lạc, dầu ô liu, dầu cọ
o
b) Dầu hạt hướng dương, dầu cây rum, dầu hạt bông, dầu dừa, dầu hạt cọ, dầu hạt cải, dầu hạt lanh, dầu thầu dầu
o
c) Cả 2 trường hợp trên
x
Câu 83
Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm dầu ăn có thể làm biến đổi chất lượng hoặc hỏng sản phẩm.
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 84
Có thể sử dụng dầu thực vật đã chiên (rán) nhiều lần để chế biến thực phẩm.
a) Đúng
o
b) Sai
x
Câu 85
Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm yêu cầu:
a) Không bị ngập nước
o
b) Không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm
o
c) Có hệ thống thoát nước thải khép kín
o
d) Tất cả các yêu cầu trên
x
Câu 86
Cơ quan có thẩm quyền của ngành Công Thương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng là cơ quan cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 87
Trong quá trình sản xuất dầu thực vật, việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong hạt nguyên liệu
a) Là cần thiết
x
b) Không cần thiết
o
Câu 88
Bao bì (chai, can, túi nhựa, phuy) chứa đựng dầu thực vật được phép tái sử dụng nhiều lần để chứa đựng dầu thực vật thành phẩm.
a) Đúng
o
b) Sai
x
Câu 89
Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo:
a) Có phòng thay đồ bảo hộ riêng
x
b) Phòng thay đồ bảo hộ có thể sử dụng chung với nhà vệ sinh
o
c) Phòng thay đồ bảo hộ có thể sử dụng chung với kho chứa sản phẩm
o
Câu 90
Thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm phải:
a) Được thay mới thường xuyên
o
b) Bảo đảm độ chính xác và được kiểm định định kỳ theo quy định
x
Câu 91
Cần phải lắp đặt các hệ thống thu hồi bụi, quạt thông gió tại khu vực nhào bột trong quá trình sản xuất bánh quy:
a) Đúng
x
b) Sai
o
Câu 92
Bánh Bích quy sản phẩm cần được bao gói:
a) Trong các bao bì bằng giấy chống ẩm hoặc trong các túi chống ẩm nhằm giữ cho bánh không bị ỉu, mất độ giòn, giảm giá trị cảm quan của bánh
o
b) Trong các bao bì được thiết kế đẹp mắt, tiện lợi nhằm tăng giá trị cảm quan của sản phẩm
o
c) Các ý trên đều đúng
x
Câu 93
Yếu tố nào sau đây có thể làm biến đổi chất lượng hoặc làm hỏng sản phẩm Bánh, kẹo trong quá trình chế biến?
a) Tác nhân sinh học
o
b) Tác nhân vật lý
o
c) Tác nhân hóa học
o
d) Tất cả các trường hợp trên
x
Câu 94
Khu vực vệ sinh của cơ sở kinh doanh thực phẩm:
a) Có thể đặt chung tại khu vực kinh doanh thực phẩm
o
b) Phải ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm và có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn thấy
x
c) Có thể đặt chung tại khu vực vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh thực phẩm
o
C â u 95
Nước thải trong quá trình chế biến tinh bột:
a) Phải được thu gom và xử lý
x
b) Không phải xử lý
o
c) Cần xử lý hay không tùy vào loại tinh bột sản xuất ra
o
Câu 96
Bánh kem có thể vận chuyển và bày bán ở điều kiện:
a) Nhiệt độ, ánh sáng bình thường
o
b) Duy trì ở nhiệt độ thấp dưới 10°C
x
Câu 97
Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu nào sau đây?
a) Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm
o
b) Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh
o
c) Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên
o
d) Tất cả các trường hợp trên
x
Câu 98
Văn bản chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm trong quá trình kinh doanh gồm:
a) Hợp đồng trách nhiệm cung cấp hàng hóa hoặc Giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm
x
b) Tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất đã ghi trên nhãn sản phẩm
o
c) Giấy phép kinh doanh của cơ sở kinh doanh sản phẩm
o
Câu 99
Khi sản xuất và kinh doanh các loại bánh tươi (có thời gian bảo quản ngắn), các nhân viên bán hàng cần phải đội mũ bảo hộ và đeo gang tay.
a)Đúng
x
b) Sai
o
Câu 100
Kho bảo quản bánh kẹo bao gói sẵn phục vụ kinh doanh phải đáp ứng yêu cầu nào?
a) Có hệ thống chống gián, chuột và các động vật gây hại khác
x
b) Không cần phải có hệ thống chống gián, chuột và các động vật gây hại khác vì sản phẩm đã được bao gói sẵn
o