CACBONHIĐRAT – Coggle Diagram
-
-
Là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước nguội, tan trong nước nóng chuyển thành dung dịch keo nhớt, gọi là hồ tinh bột
-
Tinh bột có nhiều trong các loại gạo, khoai, sắn, ….
TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN
-
-
-
-
-
Người ta thường dùng cách này để nhận biết dung dịch hồ tinh bột và ngược lại.
Dung dịch tinh bột hấp phụ L2 trong dung dịch iot tạo thành dung dịch màu xanh tím
-
Phản ứng màu với dung dịch iot
-
-
-
Tinh bột bị thủy phân trong môi trường axit sinh ra glucozo
-
Phản ứng thủy phân
-
TÍNH CHẤT HÓA HỌC
-
-
-
-
- Trong phân tử amilozo, các gốc a – glucozơ nối với nhau bởi liên kết a -1,4 – glicozit tạo thành chuỗi dài không phân nhánh xoắn lại thành hình lò xo
-
- Trong phân tử amilopectin, ngoài liên kết kết a -1,4 – glicozit thì còn có liên kết kết a 1,6 glicozit. Amilo pectin có mạch phân nhánh.
Tinh bột là hỗn hợp của 2 polisaccarit: amilozo và amilopectin gồm các gốc a – glucozơ liên kết với nhau
-
CẤU TRÚC PHÂN TỬ
-
TINH BỘT