Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết – Bếp nhà chuẩn Âu. Trọn tình bền lâu
Vào dịp Tết, nhu cầu mua sắm, đặc biệt là mua sắm các loại thực phẩm tăng cao. Thời điểm này, những vấn đề về an toàn vệ sinh lại được chú trọng hơn cả. Giá cả tăng cao, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan khắp nơi. Vậy làm sao để chọn được thực phẩm ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình? Hãy tham khảo bài viết Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết của Lorca Việt Nam ngay dưới đây.
Xem thêm:
Mục lục bài viết
Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
1. Cách chọn các loại thịt
Để chọn thực phẩm an toàn ngày Tết, đối với các loại thịt, bạn cần chú ý:
- Thịt bò: Chọn loại thịt có thớ khô ráo. Thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ vàng nhạt. Khi sờ tay vào thịt thấy khô, mịn và có độ đàn hồi tốt. Thịt không có mùi lạ, dính các loại tạp chất, mùi ôi thiu. Nếu mua các loại thịt đông lạnh, cần kiểm tra kĩ ngày sản xuất và hạn sử dụng có trên bao bì.
- Thịt lợn: Chọn thịt lợn ngon là loại có màu hồng tươi. Màu thịt tự nhiên, thớ săn và lớp da mỏng. Phần mỡ có độ rắn chắc nhất định, màu trắng, sáng bóng. Nếu thịt có màu thâm, lớp mỡ vàng là thịt để lâu, thịt lợn bị bệnh, bạn không nên mua. Nếu thấy mỡ lợn có những hạt đốm trắng là thịt bị nhiễm sán, tuyệt đối không được sử dụng để tránh nhiễm bệnh.
- Thịt gà: Muốn chọn thực phẩm an toàn ngày Tết, bạn nên chọn mua gà ở những nơi bán uy tín. Với gà còn sống, cần mua gà khỏe mạnh, không có dấu hiệu của bệnh cúm, ủ rũ. Nên chọn loại gà ở các trang trại, có kiểm dịch và tiêm vắc xin đầy đủ. Còn thịt gà làm sẵn, cần quan sát kĩ để lựa chọn thịt gà. Thịt được đóng gói theo đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trên bao bì có ngày sản xuất, hạn sử dụng đầy đủ.
2. Cách chọn các loại hải sản
Hải sản rất nhanh bị hỏng. Ăn hải sản không tươi có thể dẫn đến ngộ độc, hay gặp các vấn đề về sức khỏe khác. Do đó, cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết đối với hải sản lại càng được quan tâm.
Bạn cần mua các loại hải sản tươi sống. Tốt nhất là chọn loại vẫn còn đang sống, bơi trong nước. Cá phải có miệng ngậm kín, phần thân rắn chắc, đàn hồi. Lớp vảy cá bám chắc, còn nguyên vẹn. Dùng tay ấn vào thịt cá thấy không bị lõm mà đàn hồi nhanh chóng. Mang cá có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay có mùi lạ. Cá có mùi tự nhiên, không có các mùi hôi, thối khó chịu.
Với các loại tôm, giáp xác thì bạn chọn những con có lớp vỏ sáng, trơn. Sờ vào thấy có độ cứng và chúng vẫn còn bơi, khỏe mạnh. Các loại sò, ốc thì chọn con còn khép chặt vỏ. Mực chọn loại thịt trắng, không có mùi hay chất nhớt tiết ra. Phần đầu còn dính chặt với thân mình. Mắt trong, sáng, phần râu không bị đứt, gãy.
Do hải sản rất nhanh hỏng nên tốt nhất sau khi mua về nên sử dụng ngay. Hạn chế để các loại hải sản qua đêm để tránh chúng bị thối, hỏng. Ăn nhầm những con bị hỏng có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn,…
3. Cách chọn các loại rau, củ, quả
Tết thường xảy ra tình trạng khan hiếm các loại rau xanh nên nhiều người có thói quen tích trữ rau trước đó vài ngày. Tuy nhiên, điều này không thực sự tốt. Nguyên nhân bởi các loại rau xanh thông thường, sau khi để qua đêm sẽ bị mất đi dinh dưỡng rất nhiều. Hơn nữa, chúng cũng dễ bị dập, nát không sử dụng được, rất lãng phí. Nếu muốn tích trữ rau củ, bạn nên chọn những loại rau, củ có độ cứng và để được lâu. Ví dụ như khoai tây, cà rốt, súp lơ,… Hạn chế tích trữ các loại rau mềm như xà lách, rau cải, rau mùi,…
Bạn cần chọn mua rau ở những nơi bán uy tín. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với rau ở trong siêu thị, bạn cần chú ý đến bao bì của sản phẩm. Thông thường, chúng sẽ có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất cũng như hạn sử dụng đối với từng loại rau khác nhau. Tránh mua các loại rau đã ngâm nước được bày bán. Chúng vừa bị mất vitamin, dễ bị ngâm với hóa chất và mua về cũng khó bảo quản hơn. Loại rau này cũng có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn, do đó bạn nên tránh.
4. Các loại bánh, mứt
Muốn chọn thực phẩm an toàn ngày Tết, với các loại bánh mứt, bạn cần chọn mua ở những nơi bán uy tín. Bánh kẹo cần được đựng trong các bao bì kín, có hạn sử dụng, ngày sản xuất rõ ràng.
Không mua các loại bánh mứt không có nguồn gốc, hàng trôi nổi trên thị trường. Cảnh giác với những sản phẩm có bao bì bắt mắt, bánh mứt có màu sắc quá tươi sáng, không tự nhiên. Loại bánh này thường được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, gây hại cho sức khỏe.
Nhu cầu đối với các loại thực phẩm ngày Tết tăng cao. Nhiều lái thương tìm cách trộn các loại sản phẩm kém chất lượng vào nhằm trục lợi. Do đó, bạn cần cảnh giác cao độ, cẩn thận lựa chọn thực phẩm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Những cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết mà Lorcca giới thiệu trên có thể giúp đỡ bạn phần nào trong quá trình chọn mua thực phẩm, do đó, hãy ghi chép và áp dụng ngay bạn nhé!