Cách làm bánh chưng ngũ sắc độc đáo, đơn giản cho mâm cơm ngày Tết

Mục lục bài viết

Gói bánh

Để làm bánh chưng ngũ sắc bạn xếp nếp sao cho màu đỏ nằm ở giữa, các màu còn lại gồm xanh, vàng, tím, trắng bao xung quanh. Sau đó bạn đặt lên mặt nếp lần lượt theo thứ tự: đậu xanh, thịt ba chỉ, đậu xanh rồi phủ lên trên 1 lớp nếp được xếp các màu giống lớp nếp vừa nãy.

Bạn nén chặt nhân và dàn đều nếp cho phẳng với bề mặt khuôn để bánh được định hình và chắc chắn.

Mách nhỏ: Ngoài xếp theo cách vừa hướng dẫn bạn có thể xếp nếp theo chiều ngang thành từng 5 hàng tương đương với 5 màu nếp, bên cạnh đó cách xếp này cũng dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn đặt một miếng lá dong lên mặt nhân bánh rồi gói bánh lại. Bạn túm hai bên lá gập xuống giữa bánh sao cho tạo được 2 cánh lá hình tam giác, tiếp theo bạn gấp 2 cánh lá này lại và miết chặt tay để tạo nếp.

Lúc này, bạn bỏ khuôn ra khỏi bánh, sau cùng bạn dùng 6 sợi dây lạc buộc và xoắn chặt vào vỏ bánh theo hình bàn cờ là xong.

Mách nhỏ: Bạn không nên buộc bánh quá căng vì khi luộc bánh còn nở ra vì vậy sẽ bị rách lá và bục nhân ra ngoài.

Bước 5 Gói bánh Bánh chưng ngũ sắc
Bước 5 Gói bánh Bánh chưng ngũ sắc
Bước 5 Gói bánh Bánh chưng ngũ sắc
Bước 5 Gói bánh Bánh chưng ngũ sắc