Chưng cất là gì? Những phương pháp chưng cất thông dụng

Chưng cất là kỹ thuật được sử dụng để phân tách các chất như nước, rượu, đạm, … ra khỏi hỗn hợp chất. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người thắc mắc không biết phương pháp chưng cất là gì? Có những loại phương pháp chưng cất phổ biến nào? Để giải đáp những câu hỏi trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chưng cất phân đoạn là gì?

Chưng cất là phương pháp điển hình được sử dụng để phân tách các chất bay hơi ra khỏi hỗn hợp. Nguyên lý hoạt động dựa vào sự thay đổi nhiệt độ sôi của các chất trong hỗn hợp bởi mỗi chất sẽ có nhiệt độ sôi khác nhau. Sau khi chất đó bay hơi sẽ được ngưng tụ lại. Quá trình diễn ra ở áp suất khí quyển hay áp suất giảm, thường được ứng dụng để phân tách các tinh dầu.

Chưng cất là gì?

2. Phương pháp chưng cất dùng để làm gì?

Mục đích của quá trình chưng cất được sử dụng để:

– Loại bỏ các tạp chất như nhựa bẩn, chất keo,… ra khỏi hoạt chất cần thu. Được áp dụng nhiều trong quá trình sản xuất rượu hoặc tinh dầu.

– Thu cất các sản phẩm trong quá trình chưng cất rượu, chưng cất cồn, tinh dầu và đạm.

– Tăng độ tinh khiết, nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mục đích chưng cất

Hiện phương pháp chưng cất ngày càng được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp sinh học, dược phẩm, hóa mỹ phẩm… Có thể kể đến như trong sản xuất cồn, tinh dầu, điều chế oxi, lọc dầu,…

3. Tổng hợp các phương pháp chưng cất thông dụng hiện nay

Quá trình chưng cất có đặc điểm đặc trưng là trải qua 2 giai đoạn là bay hơi và ngưng tụ để giúp phân tách các chất. Hiện nay, đang sử dụng một số phương pháp chưng cất phổ biến sau:

– Phương pháp tách hỗn hợp tái diễn nhiều lần: Thông thường để tăng nồng độ  và độ tinh khiết của chất cần phân tách, ta có thể chưng cất lại nhiều lần. Nhiệt độ sôi của các chất trong hỗn hợp càng cách xa nhau thì số lần chưng cất để đạt đến nồng độ mong muốn càng ít.

– Phương pháp chưng cất phân đoạn: Là một bước của quá trình tách chất bay hơi ra khỏi hỗn hợp, phụ thuộc theo nhiệt độ sôi khác nhau của các chất trong hỗn hợp. 

– Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước: Thường được áp dụng để phân tách các chất có trong tinh dầu. Dựa vào sự khuếch tán và lôi cuốn hơi nước của các chất có trong tinh dầu khi tiếp xúc với nước trong điều kiện nhiệt độ cao.

– Ngoài ra, còn có phương pháp chưng cất hỗn hợp đẳng khí cũng đã được sử dụng từ lâu đời để tách các chất.

4. Những phương pháp chưng cất phổ biến hiện nay

4.1. Chưng cất đơn giản

– Nguyên lý của phương pháp này là để tách các chất có độ bay hơi khác nhau ở trong một hỗn hợp các chất.

– Quá trình thực hiện: Hỗn hợp dung dịch được cho vào nồi chưng được đun nóng trực tiếp bằng củi hoặc than. Dưới tác động của nhiệt độ, các chất sẽ từ từ bốc hơi lên tuỳ theo nhiệt độ của từng chất đi qua thiết bị làm lạnh sẽ được ngưng tụ, hóa lỏng và chảy xuống bình hứng. Đồng thời, các tạp chất khó tan, dung dịch khó bay hơi sẽ được loại bỏ ra khỏi bình chưng cất.

– Ưu điểm: Cho hoạt chất có độ tinh khiết cao bởi vì phần hơi bốc lên sẽ được ngưng tụ tại thiết bị hồi lưu rồi trở về nồi chưng. Góp phần tiết kiệm hoá chất, chi phí chưng cất.

4.2. Chưng cất bằng hơi nước

– Mục đích: Phân tách hỗn hợp các chất khó bay hơi và tạp chất không bay hơi.

– Phương pháp này phù hợp để phân tách các hợp chất không tan trong nước, là lựa chọn ưu tiên khi sử dụng trong trường hợp cần hạ thấp nhiệt độ của chất.

– Cách thực hiện: Hơi nước bão hoà hoặc quá nhiệt vào lớp chất lỏng sẽ được phun vào qua vòi phun của thiết bị. Khi đó, các chất cần phân tách sẽ khuếch tán vào hơi nước rồi được ngưng tụ và thu hứng vào bình.

Chưng cất lôi cuốn hơi nước

4.3. Chưng cất bằng chưng luyện

– Mục đích: Dùng để tách các chất có tính chất bay hơi nhưng hoà tan hoàn vào nhau. Phương pháp này sẽ được thực hiện ở áp suất thấp khi hỗn hợp cần phân tách dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ hoặc hỗn hợp có nhiệt độ sôi quá cao.

– Ưu điểm: 

+ Quá trình chưng cất cho ra thành phẩm có độ tinh khiết cao. 

+ Thiết bị đơn giản, thao tác dễ thực hiện. 

5. Các thiết bị phổ biến dùng để chưng cất hiện nay, địa chỉ mua uy tín

Trên thị trường, hiện có rất nhiều nhà phân phân phối các thiết bị và dụng cụ chưng cất nước với đa dạng về mẫu mã, chủng loại và nơi xuất xứ. Những thiết bị cần thiết cho quá trình chưng cất bao gồm:

– Bộ phá mẫu chưng cất đạm.

– Máy chưng cất hơi nước.

– Dụng cụ chưng cất rượu.

– Nồi chưng cất tinh dầu.

=>Xem thêm: Các sản phẩm chưng cất TẠI ĐÂY.

Nếu bạn đang tìm hiểu những địa chỉ uy tín mua bán thiết bị chưng cất, quý khách hàng có thể tham khảo LabVIETCHEM – Thương hiệu hàng đầu chuyên cung ứng các loại thiết bị phòng thí nghiệm. Hiện chúng tôi cũng đang phối thêm các thiết bị và hoá chất dùng cho phòng thí nghiệm, gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline 0826 020 020 để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí.