Công Thức Hóa Học Của Rượu Etylic Và Các Tính Chất
Tác giả
Cô Hiền Trần
13,428
Rượu là một chất hữu cơ rất phổ biến trong đời sống thường ngày của chúng ta những không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết được tất cả những tính chất cơ bản, công thức hóa học của rượu, phương pháp điều chế cũng như những ứng dụng trong đời sống thường ngày.. Hãy cùng VUIHOC tìm hiểu sâu hơn về loại chất này nhé !
1. Công thức hóa học của rượu
Ethanol hay còn có các cách gọi khác là rượu etylic, ancol etylic, là thành phần chính của rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Ethanol là tên hóa học của rượu, là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm ancol no nằm trong dãy đồng đẳng của CH3OH.
Công thức chung của rượu etylic: C2H6O
Công thức hóa học của rượu etylic: C2H5OH
Công thức phân tử của rượu etylic: CH3-CH2-OH
Khối lượng phân tử của rượu etylic: M = 46
Cấu tạo chi tiết gồm một nhóm etyl CH3-CH2- liên kết với một nhóm hidroxyl (–OH).
2. Tính chất hóa học của rượu etylic
Do rượu trong dãy đồng đẳng của CH3OH chỉ có một nhóm -OH nên rượu etylic sẽ mang tính chất hóa học của một ancol đơn chức.
Mục lục bài viết
2.1. Phản ứng với kim loại mạnh
Etanol tác dụng với các kim loại mạnh như Na, K,… tạo ra khí H2
PTPƯ: 2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2↑
2.2. Phản ứng oxi hóa
Rượu etylic rất dễ cháy, khi cháy không tạo ra khói và ngọn lửa có màu xanh da trời, tỏa ra nhiều nhiệt
C2H5OH + 3O2 → 2CO2 + 3H2O (phản ứng tạo nhiệt)
2.3. Phản ứng với axit axetic
Phản ứng với axit axetic là phản ứng este hóa.
Tổng quát phản ứng este hóa:
ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O
Phản ứng được thực hiện trong môi trường có axit và được đun nóng.
Phản ứng có tính thuận nghịch nên chú ý đến các yếu tố chuyển dịch cân bằng.
C2H5OH + CH3COOH ↔ CH3COOC2H5 + H2O
3. Tính chất vật lý của rượu
Rượu etylic là một chất hữu cơ lỏng không màu, trong suốt, có mùi thơm, vị cay nồng, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước, rất dễ bay hơi.
Khối lượng riêng 0,789 g/cm3
Nhiệt độ sôi 78,39 độ C
Nhiệt độ nóng chảy Etylic ở 114,15 độ C
Rượu etylic tạo liên kết hidro nên nhiệt độ sôi cao hơn các dẫn xuất của hidrocacbon có khối lượng phân tử tương đương:
Axit > ancol > amin > este > xeton > anđehit > dẫn xuất của halogen > ete > hidrocacbon
4. Các phương pháp điều chế ancol etylic
Là một chất hữu cơ phổ biến trong cuộc sống nên việc điều chế Ancol etylic cũng là những phương pháp có yêu cầu đơn giản, dễ thực hiện.
4.1. Lên men đường hoặc tinh bột và cộng hợp etilen với nước
Đây là phương pháp điều chế thông dụng nhất
Tinh bột hoặc đường → Rượu etylic.
C6H12O6 → 2CH3CH2OH + 2CO2
Cho etilen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác
Tuân theo quy tắc Maccopnhicop
Phản ứng cần xúc tác acid: H2SO4, H3PO4 (không dùng axit HX)
CH2 = CH2 + H2O → C2H5OH
4.2. Công nghệ Hidrat hóa Etylen
CH3CHO + H2 → CH3-CH2-OH (phản ứng có xúc tác nhiệt độ và Ni)
Thủy phân C2H5-X, dẫn xuất của este
C2H5X + NaOH → C2H5OH +NaCl
CH3COOC2H5 + H2O → C2H5OH + CH3COOH
5. Công thức tính độ rượu
– Nhắc đến rượu thì không thể không đề cập tới nồng độ của rượu.
VD: Rượu 31 độ, rượu 25 độ,…
Độ rượu (nồng độ rượu) bản chất là số ml Etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp Etylic với nước.
Ghi chú: V là thể tích được đo bằng ml hoặc lít.
6. Ứng dụng của rượu etylic
– Là nguyên liệu chủ yếu trong dây truyền sản xuất một số dược phẩm, rượu, bia, các đồ uống có cồn, cao su tổng hợp, axit axetic.
– Được sử dụng làm dung môi để pha chế vecni, nước hoa.
– Ngoài ra etanol ( hay còn gọi là rượu etylic) còn có công dụng như là nhiên liệu cồn (thường trộn lẫn với xăng) và ứng dụng trong hàng loạt các quy trình công nghiệp khác nhau. Etanol (rượu etylic) cũng còn có thể ứng dụng được trong các sản phẩm chống đông lạnh vì điểm đóng băng thấp (-114 độ C).
– Dung dịch chứa 70% etanol (rượu etylic) được dùng làm tẩy uế. Các gel vệ sinh kháng khuẩn phổ biến nhất ở nồng độ 62%. Khử trùng rất tốt khi sử dụng etanol ở dạng dung dịch có nồng độ khoảng 70%, nồng độ cao hơn hay thấp hơn lại có khả năng kháng khuẩn kém hơn. Etanol giết chết các sinh vật chủ yếu bằng cách gây biến tính protein của chúng và hòa tan lipid của chúng. Ngoài ra, etanol (rượu etylic) còn có hiệu quả trong việc phòng ngừa lại các loại vi khuẩn và vi nấm cùng với nhiều loại virus nhưng lại kém hiệu quả trong việc chống lại các bào tử của vi khuẩn.
* Tác hại của rượu etylic
Tùy vào nồng độ rượu của etylic khác nhau mà các tác hại của loại rượu này cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, khi sử dụng etylic quá nhiều sẽ khiến người sử dụng bị say, ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe và không thể làm chủ được hành động của bản thân có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe cho bản thân hoặc người khác.
Trên đây là toàn bộ những phần lý thuyết cần thiết về công thức hóa học của rượu, một tính chất hóa học của rượu etylic và một số ứng dụng của Etylic trong đời sống. Để có thể làm được tốt bài tập phần này thì các em cần nắm chắc kiến thức lý thuyết, tránh nhầm lẫn để làm sai những câu không đáng có. Để ôn thi đạt hiệu quả như mong muốn, các em có thể truy cập ngay vào trang web Vuihoc.vn để có thể đăng ký tài khoản hoặc liên hệ nhanh qua trung tâm hỗ trợ của VUIHOC để ôn tập và nắm bắt được thật nhiều kiến thức nhé!