Công thức nấu 14 món canh chua ngon chống ngấy ngày Tết
Ngày Tết ăn cỗ liên miên, chưa kể mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món ăn nhiều dầu mỡ, các món xào cúng,… thường rất dễ khiến chúng ta có cảm giác nhanh ngấy, nhanh ngán, thậm chí bị đầy bụng khó tiêu. Canh chua ngon miệng, lại làm giảm cảm giác ngấy trong bữa ăn rất tốt. Cùng PasGo vào bếp và trổ tài nấu các món canh chua hấp dẫn dưới đây nhé các bạn!
Mục lục bài viết
1. Canh khế cá cơm chua ngon lạ miệng
Canh khế cá cơm dân dã, bình dị mà không kém phần hấp dẫn với vị chua dịu của khế, vị ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại rau gia vị.
Canh khế cá cơm chua ngon lạ miệng
Nguyên liệu:
– 300g cá cơm
– 3 quả khế
– 50g dứa tươi
– 2 cây dọc mùng
– Hành, ngò và gia vị.
Cách làm:
– Dùng dao hai lưỡi xắt mỏng khế, trộn với muối để khế ra bớt nước chua. Khoảng 15 phút thì vắt nhẹ cho khế ra nước. Giữ nước khế lại trong bát để nếm cho vừa độ chua. Tiếp đến đong khoảng 700ml nước vào nồi. Cho khế và dứa vào nồi đun.
– Nước sôi thì cho cá cơm vào. Cá chín bạn nếm thử độ chua của canh. Nếu chưa đủ thì cho thêm nước cốt khế.
– Cho dọc mùng đã cắt lát vừa ăn vào, đun khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa. Lúc này cho thêm 1 muỗng nước mắm và bột ngọt, khuấy đều là được.
– Cuối cùng, múc canh khế cá cơm ra tô và rắc hành ngò lên. Vậy là bạn đã có một tô canh ngon mát
2. Canh chua chả mực
Món canh chua chả mực rất hợp dùng trong những ngày nắng nóng bởi vị chua dịu, thơm mát cực kì dễ ăn.
2. Canh chua chả mực
Món canh chua chả mực rất hợp để chống ngấy trong những ngày Tết bởi vị chua dịu, thơm mát cực kì dễ ăn
Nguyên liệu:
– 1 con mực (chọn loại mực có thân dày để khi quết chả được dai ngon)
– 1 quả cà chua
– Vài nhánh cần tây
– 1 củ hành trắng
– Nước mắm
– Tiêu, ớt, chanh
– Bột bắp
Cách làm:
– Mực làm sạch, rửa nước muối, để ráo. Dùng khăn lau cho khô. Cắt mực thành những miếng cỡ 3 ngón tay.
– Ướp mực với chút nước mắm, tiêu, hành, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột bắp. Trộn đều, để 15 phút cho mực thấm gia vị.
– Xay nhuyễn mực. Sau đó dùng muỗng lớn quết mực cho dai.
– Cà chua cắt múi cau. Cần tây cắt khúc, lá và thân để riêng. Củ hành trắng cắt múi cau.
– Nấu nồi nước sôi, dùng tay viên từng viên chả mực vào nồi. Khi thấy viên chả nổi lên trên là đã chín, nêm nếm với nước mắm, bột nêm cho vừa miệng.
– Cho cà chua và thân rau cần vào.
– Đợi nước sôi trở lại, cho hành tây và lá cần vào. Nhắc xuống ngay cho lá cần giữ được màu xanh.
Khi ăn, vắt chút nước cốt chanh vào canh để tạo vị chua thanh cho món ăn, ăn kèm nước mắm nguyên chất có dầm ớt bạn nhé!
3. Canh măng chua cá rô phi
Canh măng chua cá rô phi
Nguyên liệu:
– 1 con cá rô phi (250g)
– 250g măng chua
– 2 cọng mùi tàu (ngò gai)
– 2 cọng rau ngổ (om)
– 1 quả ớt sừng
– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm
Cách làm:
– Cá rô phi đánh vảy, bỏ mang, chà muối, rửa sạch.
– Măng chua rửa sạch, vắt ráo.
– Mùi tàu rau ngổ thái nhuyễn. Ớt sừng thái lát dày 0,2cm.
– Đun sôi 800ml nước, cho 2 thìa cà phê hạt nêm vào.
– Thả cá vào nấu chín, vớt ra, lấy thịt, đầu, bỏ xương.
– Đun sôi nước luộc cá, cho măng chua vào nấu, nêm 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm.
– Tắt bếp, cho mùi tàu, rau ngổ thái nhuyễn và ớt vào.
4. Canh kim chi
Canh kim chi lạ miệng
Nguyên liệu:
– 200gr thịt heo nạc có lẫn mỡ hoặc thịt ba chỉ
– Nửa bát nhỏ kim chi cải thảo, bạn có thể mua sẵn tại siêu thị bán đồ Hàn.
– Nửa hộp đậu non
– Hành lá hoặc barô, đường.
Cách làm:
Mặc dù là một món ăn nước ngoài nhưng cách làm món canh kim chi vô cùng đơn giản nhé cả nhà!
– Thịt ba chỉ thái lát vừa ăn
– Cắt nhỏ kim chi cải thảo
– Đậu hủ non rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nóng, phi thơm hành rồi cho thịt ba chỉ vòa xào chín
– Cho kim chi vào xào cùng, sau đó cho nước lọc vào đun sôi
– Vì kim chi đã mặn và chua nên chỉ cần thêm đường ,đậu hủ non nêm cho vừa ăn rồi hành cắt khúc vào là món canh kim chi đã hoàn thành rồi.
5. Canh chua mực
Canh chua mực
Nguyên liệu:
– Mực ống: 2 con khoảng 200gr
– 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)
– 1/4 trái dứa.
– 50gr giá đỗ
– 3-4 trái đậu bắp
– 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.
– Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn.
Cách làm:
– Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.
– Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát.
– Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắnng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn.
– Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.
– Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!
– Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi.
6. Canh chua cá diêu hồng
Canh chua cá điêu hồng
Nguyên liệu:
– Cá diêu hồng: Con chừng 7 lạng
– 2 trái cà chua, 1 củ hành tây, hành lá, cần tây, ớt, tỏi, tiêu, gia vị.
Cách làm:
– Cá làm sạch, rửa qua rượu trắng rồi lau thật ráo.
– Rau củ rửa sạch.
– Bắc chảo cho tỏi băm vào phi thơm với chút dầu, cho cà chua và hành tây (đã thái múi cau) vào xào, nêm chút hạt nêm, đường.
– Châm nước đủ nấu canh rồi nấu sôi. Cho cá vào nấu tới khi chín cá. Nêm lại vừa miệng. Rắc rau cần thái khúc, hành lá thái nhỏ vào. Tắt bếp.
7. Canh chua thịt băm
Canh chua thịt băm
Nguyên liệu:
– Cà chua: 3 quả
– Thịt lợn thăn: 200gr
– Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ, cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc.
– Phi thơm hành củ cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn.
– Cho cà chua vào xào vừa chín, đổ nước đun sôi. Sau khi nước sôi nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn, sau đó thả hành vào rồi tắt bếp.
Canh cà chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.
8. Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
– Cá lóc: 1 con khoảng 700-800g
– Thơm: ¼ quả
– Cà chua: 2 quả
– Đậu bắp: 5 quả
– Dọc mùng: 2 nhánh
– Giá đậu: 100g
– Me chua chín: 50g
– Rau thơm nấu canh chua gồm: hành lá, rau ngổ
– Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
– Cá lóc: làm sạch, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.
– Thơm, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.
– Cà chua: bổ cau.
– Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.
– Giá đậu: rửa sạch, để riêng.
– Rau thơm: làm sạch, thái mịn.Me chua chín: ngâm với nước ấm, bỏ hạt.
Cách làm:
– Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu.
– Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt nhé.
– Đến khi nước sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
– Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào.
– Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn nhé.
– Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành món canh chua cá lóc.
9. Canh chua ngao với dứa
Canh chua ngao với dứa
Nguyên liệu:
– 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
– Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô
– Nước mắm, bột canh, hạt nêm.
Cách làm:
– Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
– Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.
Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
– Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
– Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.
10. Canh chua cá với măng
Canh chua cá với măng
Nguyên liệu:
– 1 con cá diêu hồng
– 300gam măng chua
– 2 trái cà chua
– 1 trái ớt
– Hành khô, hành tươi, thì là và gia vị.
Cách làm:
– Ướp cá với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm. Thoa đều gia vị bên ngoài và bên trong cá.
– Cà chua thái múi cau. Hành, thì là thái nhỏ.
– Cho cá vào chảo dầu rồi chiên săn.
– Phi thơm hành khô, tắt lửa sau đó cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm gia vị với mỳ chính, muối.
– Cho nước vào nồi măng, nước sôi cho cá vào nấu chín.
– Sau đó cho cà chua vào canh và nêm gia vị cho vừa ăn.
– Cuối cùng cho hành tươi, thì là vào nồi canh và tắt bếp. Múc canh ra tô lớn.
11. Canh dưa chua nấu tép
Canh dưa chua nấu tép
Nguyên liệu:
– Tép biển: 100gr
– Dưa chua, cà chua, hành lá, thì lá,
Cách làm:
– Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo.
– Tiếp đến, bạn bổ múi cau cà chua. Làm nóng dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm với một chút mắm. Khi cà chua mềm, trút tép vào xào cùng. Đun nước sôi chế vào nồii tép và nêm nếm ga vị cho vừa miệng.
– Dưa chua các bạn rửa qua 1 lần nước cho bớt mặn. Khi nồi canh sôi trở lại, cho dưa vào nấu cùng. Các bạn nấu tầm 15 phút để cho dưa được mềm nhé!
– Dưa mềm bạn cho 1-2 lát ớt vào.
– Cuối cùng rắc hành, thì là rồi tắt bếp, múc canh dưa chua ra bát dùng nóng.
Món canh dưa chua nấu với tép với vị ngọt của tép quyện với vị chua của dưa làm món ăn thật hài hòa về hương vị. Dù là một món ăn dân dã, giản dị nhưng món canh này hẳn sẽ mang lại vị ngon, hấp dẫn cũng như những hồi tưởng thú vị về một thời ấu thơ nghèo khó của không ít người trong số chúng ta.
12. Canh chua đầu cá hồi
Canh chua đầu cá hồi
Khi nhắc đến các món canh chua ngon thì không thể không nhắc đến canh chua đầu cá hồi. Đây là một trong những món canh chua ngon được nhiều gia đình ưa chuộng. Dù thời tiết có mưa nắng, rét mướt hay nắng nóng thì món canh chua vẫn được ưu tiên hàng đầu nhờ nước canh chua ngọt, dễ ăn và dễ đưa cơm. Để học cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon thì bạn cần lựa chọn phần đầu cá hồi tươi cùng các loại rau nấu kèm thích hợp.
Nguyên liệu
– 1 đầu cá hồi nặng khoảng 500g
– 2 quả cà chua vừa
– 5 quả đậu bắp
– Nước cốt me 80ml
– 1 lạng giá đỗ
– 2 cây dọc mùng
– 1/4 quả dứa
– Rau ngổ, rau mùi tàu.
– Gia vị: muối, bột ngọt, đường, 2 muỗng rượu trắng.
Cách làm:
– Bạn sơ chế đầu cá hồi và chẻ thành 4 miếng.
– Các loại rau gia vị: giá đỗ, dứa, dọc mùng, đậu bắp, mùi, ngổ rửa sạch. Thái lát hoặc xắt chéo.
– Bắc nồi nấu canh lên bếp, bạn đổ vào nồi 1,5 lít nước sạch, sau đó cho toàn bộ đầu cá hồi và nước cốt me vào.
– Bạn đun đến khi nước sôi, hớt hết phần bọt để nước canh chua được trong. Sau đó bạn cho cà chua vào nấu, dầm nhuyễn cà chua, tiếp theo cho dứa, đậu bắp vào. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho ớt tươi vào ngay lúc này.
– Nêm thêm gia vị. Cuối cùng thêm dọc mùng, giá đỗ, đợi sôi lăn tăn thì cho rau ngổ và rau mùi tàu thái nhỏ vào và bắc ra ăn nóng.
Cách nấu canh chua đầu cá hồi khá nhanh, chưa tới 40 phút là bạn có thể hoàn thành xong món canh thơm ngon này rồi. Món canh chua đầu cá hồi là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, chua chua lại bổ dưỡng, rất thích hợp để bạn đổi món cho gia đình.
13. Canh chua tép đồng nấu khế
Canh chua tép đồng nấu khế
Canh chua tép đồng nấu khế với vị chua ngon đặc trưng của khế kết hợp với tép đồng ngọt thịt, chắc chắn sẽ mang đến cho cả nhà một hương vị hoàn toàn mới lạ và đầy hấp dẫn. Chỉ với 3 bước đơn giản, canh chua tép đồng nấu khế giản dị nấu nhanh, ăn ngon sẽ cho gia đình bạn bát canh chua ngon tuyệt hảo.
Nguyên liệu:
– 200g tép đồng (khi chọn mua tép đồng, bạn hãy chọn những con tép có màu xanh trong, cầm lên thấy có độ cứng dai, vỏ bên ngoài ánh. Không nên lấy những con đã ngả màu hơi đỏ, đầu rời ra, có mùi hôi)
– 3 quả khế chua
– 2 quả cà chua chín
– Hành lá, lá lốt
– 1 muỗng cà phê bột canh
– 1 muỗng nước mắm
– 1 muỗng cà phê đường
Cách làm:
– Bước đầu tiên bạn cần làm là nhặt và rửa sạch tép đồng, xóc đều tép với nhúm muối nhỏ. Khế chua gọt bỏ phần rìa, thái lát ngang quả. Cà chua bỏ vỏ, thái múi cau. Lá lốt và hành lá thái nhỏ, phần đầu trắng để nguyên.
– Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cho dầu vào phi thơm hành tím băm nhỏ, trút phần tép vào. Sau đó cho cà chua và tiếp đó là khế vào xào sơ.
– Tiếp đến, bạn đổ nước vào nồi (lượng nước phù hợp với số người ăn canh), nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Khi canh sôi đều thì tắt bếp, cho hành lá và lá lốt đã thái ở trên cùng vài lát ớt tươi vào. Cuối cùng, bạn múc canh ra tô và dùng nóng.
Canh chua tép đồng nấu khế với vị chua ngon đặc trưng của khế kết hợp với tép đồng ngọt thịt, chắc chắn sẽ mang đến cho cả nhà một hương vị hoàn toàn mới lạ và đầy hấp dẫn. Chỉ với 3 bước đơn giản, canh chua tép đồng nấu khế giản dị nấu nhanh, ăn ngon sẽ cho gia đình bạn bát canh chua ngon tuyệt hảo.
14. Canh chua cá ba sa
Canh chua cá ba sa
Nguyên liệu:
– 3 lát cá ba sa
– 1 trái cà chua
– 1 múi thơm
– 1 ít măng chua đã muối sẵn, mình mua ở chợ
– Nước mắm, tiêu, muối, ớt bột, ớt
– Hành tím, hành lá, rau mùi, ngò om (ngổ điếc)
Cách làm:
– Cá mua về rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 củ hành tím băm nhỏ, 1 chút xíu ớt bột nếu muốn ăn cay, để trong khoảng 15 phút.
– Cà chua rửa sạch cắt múi cau, thơm gọt bỏ, bỏ mắt thơm cắt miếng tam giác, măng chua rửa sạch, vắt ráo.
– Bắt nồi lên bếp, nồi nóng cho dầu ăn vào, cho 1 củ hành tím băm nhỏ vào phi vàng cho thơm, tiếp theo cho phần cà chua, thơm, măng chua vào sao đều để lấy màu, sau đó nhắc xuống để qua 1 bên.
– Bắt nồi nước lên bếp nấu sôi, nước sôi cho cá đã ướp vào, và trút phần cà chua, thơm đã chín vào nồi nước đang nấu, nêm nếm vừa ăn, cho thêm 2 trái ớt vào cho có vị cay cay nồng nồng, đợi sôi lại thì cho hành lá và rau ngò om vào, đảo đều cho rau ngò om chín thì tắt bếp.
– Múc ra tô, rắc tiêu lên mặt rồi ăn cùng với bún hoặc cơm.
Trên đây là cách làm 14 món canh chua ngon chống ngấy ngày Tết. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công!
Hoàng Dung – PasGo Team
Bài viết tương tự:
thaovp
11/01/2021