Cùng khám phá hương vị ẩm thực Tây Nguyên, vùng đất nắng gió nhưng đặc sản trù phú.
Vẻ đẹp hùng vĩ của Tây Nguyên không còn là điều bất ngờ với nhiều du khách, nơi thiên nhiên dành tặng trọn vẹn ưu ái cái đẹp. Sở hữu vẻ đẹp kết hợp giữa kỳ vĩ, hoang sơ và bí ẩn, mảnh đất bazan mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm khó quên. Không những thế, vùng đất nắng gió này còn là nơi mà đặc sản dồi dào đặc biệt. Hãy cùng theo chân chúng tôi để khám phá hương vị của ẩm thực Tây Nguyên nhé.
Văn hóa ẩm thực Tây Nguyên
Tây Nguyên không chỉ nổi tiếng với văn hóa cồng chiêng, sử thi hào hùng mà còn nổi tiếng bởi văn hóa ẩm thực, nhờ vào những nguyên liệu từ thiên nhiên, trong đó ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số là một phần đặc trưng của văn hóa Tây Nguyên, và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch.
Hương vị từ núi rừng
Ẩm thực Tây Nguyên mang một hương vị rất riêng biệt không lẫn ở bất cứ đâu. Tất cả các món đặc sản đều phàng phất hương vị từ núi rừng, thiên nhiên và thể hiện tâm hồn, cuộc sống hằng ngày của người con người Tây Nguyên. Vốn từ xa xưa người dân tộc thiểu số đã gắn bó cuộc sống với núi rừng, với động vật, vì vậy họ tận dụng những nguyên liệu dồi dào của thiên nhiên để chế biến thành các đặc sản ngon nổi tiếng.
Rượu cần văn hóa Tây Nguyên
Đặt chân đến các buôn bản sẽ thấy được cách chế biến món ăn của người dân nơi đây thường dựa theo truyền thống ngàn xưa, dân dã và mộc mạc vô cùng, nhưng lại mang đậm đà bản sắc. Người dân nơi đây thường lên núi hoặc vào rừng tìm kiếm đồ ăn hoặc các loại hoa quả cây trái về chế biến thành món ăn để thưởng thức hàng ngày.
Ẩm thực Tây Nguyên thí vị ở chỗ, người ta lấy rau rừng về rồi dùng sức mạnh của đôi bàn tay giã nát các loại rau rồi mới cho ra chảo phi hành thơm trên bếp. Người dân nơi đây cho biết thường thì các hầu hết các món ăn của đồng bào đều được giã nhuyễn với gia vị trước khi đem nấu. Công đoạn này chiếm nhiều thời gian và công sức nhất nhưng bù lại món ăn sẽ được thấm đều gia vị, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
Gia vị riêng biệt của vùng đất nắng gió
Việc chế biến món ăn không có bất kỳ một quy tắc hay công thức chuẩn nào, người nấu hoàn toàn có quyền sáng tạo theo cách của mình. Vậy nên cùng một món ăn nhưng mỗi vùng, mỗi đầu bếp lại có một công thức nấu và cách nêm nếm gia vị khác nhau tạo nên sự đa dạng. Món ăn ngon hay dở phụ thuộc vào kinh nghiệm cùng tài kết hợp nguyên liệu, gia vị của người đầu bếp.
Ẩm thực Tây Nguyên
Một điểm chung trong các món ăn của người bản địa là vị đắng, cay và chua rất đặc trưng được tạo ra nhờ vào phần nêm nếm gia vị. Trong ẩm thực của các buôn làng, gia vị chính là phép màu biến hóa tạo nên sự đa dạng của các món ăn, ẩm thực Tây Nguyên không đơn thuần là món ăn mà gói gém cả văn hóa truyền thống của người dân nơi đây.
Một số đặc sản nổi tiếng của vùng đất núi rừng
Dọc quanh một vòng Tây Nguyên, cùng chúng tôi điểm danh một số món đặc sản nổi tiếng của mảnh đất hoang sơ hùng vĩ này nhé.
Gỏi lá, hồn thiêng Tây Nguyên
Món ăn đúng chuẩn hương vị núi rừng với tổng hợp hơn 30 loại lá cây khác nhau từ các loại rau quen thuộc như: lá cải, tía tô, lá sung, hành, rau húng…đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như: lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ giabì… và rất nhiều loại lá là riêng biệt của ẩm thực Tây Nguyên mà không phải ai cũng biết hết tên.Và đặc biệt hai loại lá không thể thiếu là mơ lông và đinh lăng.
Gỏi lá Tây Nguyên
Chính nhờ vào sự đa dạng của các loại lá, khi ăn tạo sự mát mẻ, đánh thức vị giác của người thưởng thức nên đã trở thành một đặc sản nức tiếng ở núi rừng Tây Nguyên.
Gà nướng bản Đôn
Gà nướng bản Đôn là một món ăn dân dã của đồng bào người dân tộc thiểu số nơi đây, và nay đã trở thành món đặc sản không thể không thưởng thức với du khách khi tới Bản Đôn. Gà sau khi được tẩm ướp xong thì kẹp trên các ống tre đã chẻ sẵn một khe ở giữa, chứ không xiên que, và được thường được đem nước trên cả một bếp than to. Gà đạt chuẩn là gà chấm kèm với muối ớt xanh hoặc muối sả mới thấy được hương vị của món ăn.
Gà nướng Bản Đôn Tây Nguyên
Mộc mạc, đơn sơ là thế, nhưng có thể thấy được ẩm thực Tây Nguyên đã trở thành một biểu tượng của nét văn hóa vùng đất cằn cỗi nắng gió này. Nếu bạn một lần đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên hãy nếm thử những món đặc sản ngon nơi đây nhé, bạn sẽ cảm thấy được hương vị núi rừng khó quên trong đó. Hãy theo dõi kênh Dogifood.vn của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin về các món ăn đặc sản vùng miền khắp đất nước.