Giới thiệu về tinh hoa ẩm thực HOA VIỆT

Giới thiệu về tinh hoa nhà hàng HOA VIỆTNước Ta là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa. Ngoài ra, chủ quyền lãnh thổ Nước Ta được chia ra ba miền rõ ràng là Bắc, Trung, Nam, cùng với đó là 54 dân tộc bản địa đồng đội. Chính những đặc thù về địa lý, văn hóa truyền thống, dân tộc bản địa, khí hậu đã pháp luật những đặc thù riêng của nhà hàng siêu thị từng vùng – miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp thêm phần làm nhà hàng Việt Nam phong phú, phong phú. Đây là một văn hóa truyền thống siêu thị nhà hàng sử dụng rất nhiều loại rau ( luộc, xào, làm dưa, ăn sống ) ; nhiều loại nước canh đặc biệt quan trọng là canh chua, trong khi đó số lượng những món ăn có dinh dưỡng từ động vật hoang dã thường ít hơn. Những loại thịt được dùng thông dụng nhất là thịt lợn, bò, gà, ngan, vịt, những loại tôm, cá, cua, ốc, hến, trai, sò, …

Những món ăn chế biến từ những loại thịt ít thông dụng hơn như thịt chó, thịt dê, thịt rùa, thịt rắn, thịt ba ba,… thường không phải là nguồn thịt chính, nhiều khi được coi là đặc sản và chỉ được sử dụng trong một dịp liên hoan, tiệc nào đó với rượu uống kèm. Người Việt cũng có một số món ăn chay theo đạo Phật được chế biến từ các loại thực vật, không có nguồn thực phẩm từ động vật. Tuy nhiên, trong cộng đồng thì lại có rất ít người ăn chay trường, chỉ có các sư thầy trong các chùa hoặc người bị bệnh nặng buộc phải ăn kiêng

Ẩm thực Nước Ta chú trọng ăn ngon tuy đôi khi không đặt tiềm năng số 1 là ăn bổ. Bởi vậy trong mạng lưới hệ thống ẩm thực ăn uống người Việt ít có những món rất là cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ như siêu thị nhà hàng Trung Quốc, cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao độ như nhà hàng Nhật Bản, mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh xảo để món ăn được ngon, hoặc sử dụng những nguyên vật liệu dai, giòn chiêm ngưỡng và thưởng thức rất mê hoặc dù không thực sự bổ béo ( ví dụ như những món măng, chân cánh gà, phủ tạng động vật hoang dã … ) .

Trong trong thực tiễn, nhiều người nhận thấy, một cách cảm tính, đặc trưng siêu thị nhà hàng Nước Ta có sự độc lạ với những nền văn hóa truyền thống nhà hàng siêu thị khác trên quốc tế : món ăn Trung Quốc ăn bổ dưỡng, món ăn Việt ăn ngon miệng, món ăn Nhật nhìn thích mắt. Tuy nhiên, đặc thù này ngày càng phai nhòa trong thời hội nhập .

– Tính hoà đồng hay phong phú
Bắt đầu từ tính cách thuận tiện tiếp thu văn hóa truyền thống, đặc biệt quan trọng là văn hóa truyền thống nhà hàng từ những dân tộc bản địa khác của người Việt, để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm điển hình nổi bật của ẩm thực ăn uống của nước ta từ Bắc chí Nam .

– Tính ít mỡ .
Các món ăn Nước Ta hầu hết làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ ( khá ít món ăn nấu ngập dầu ), không dùng nhiều thịt như những nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa .

– Tính đậm đà mùi vị .
Khi chế biến thức ăn người Nước Ta thường dùng nước mắm để nêm, lại phối hợp với rất nhiều gia vị khác, … nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng tương thích với mùi vị .

 

– Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị .
Các món ăn Nước Ta thường gồm có nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với những loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo …

– Tính ngon và lành .
Ẩm thực Nước Ta là sự phối hợp giữa những món, những vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với những gia vị ấm nóng như gừng, rau răm … Đó là cách cân đối âm khí và dương khí rất mê hoặc, chỉ có người Nước Ta mới có …

– Dùng đũa .
Giống một vài nước châu Á khác thì việc sử dụng đũa là một nét đặc trưng rất mê hoặc của ẩm thực ăn uống Việt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đũa trong hầu hết những món ăn, từ kho, xào, chiên, hay thậm chí còn là cả canh. Đôi đũa Việt xuất hiện trong mọi bữa cơm mái ấm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây. Kèm với đó thì gắp là một nghệ thuật và thẩm mỹ, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn …

– Tính hội đồng hay tính tập thể .
Tính hội đồng bộc lộ rất rõ trong nhà hàng siêu thị Nước Ta, khi nào trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy .

– Tính hiếu khách .
Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời bộc lộ sự tiếp xúc, tình cảm, hiếu khách, mối chăm sóc trân trọng người khác …

 

– Tính dọn thành mâm .
Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra .

Source: https://mix166.vn
Category: Món Ngon

Xổ số miền Bắc