Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung – Ăn 1 lần, say 1 đời
10/07/2017 04:27:22 39627 lượt xem
Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung
Khúc ruột miền Trung – Mảnh đất cằn cỗi và khan hiếm sản vật bởi thiên tai liên miên và không có nhiều ưu ái từ thiên nhiên như các vùng khác. Thế nhưng, nhờ sự trân quý từng món sản vật ấy của người miền Trung mà mảnh đất nơi đây càng có những món ẩm thực đặc sắc không nơi nào có được.
Chính nhờ đó, đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung cũng trở nên khác biệt, nêu bật tính cách của con người miền Trung.
ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC MIỀN TRUNG
1. Đặc trưng con người miền Trung
Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung đa phần bị chi phối bởi tính cách của con người nơi đây. Chính hoàn cảnh khó khăn đã tạo nên một thứ khí chất vô cùng đặc biệt để chiến đấu với thiên nhiên khắc nghiệt, để sinh tồn trên mảnh đất khắc nghiệt này. Họ là những con người hiền lành, tốt bụng, chịu thương chịu khó và đặc biệt là đức tính tiết kiệm, chắt chiu từng chút một, kiên trì, kiên cường và đầy nghị lực…
Đặc trưng con người miền Trung
Người miền Trung luôn hiểu được sự quý giá của sức lao động, sự giá trị của từng sản vật mà họ cần mẫn làm nên. Bởi nếu họ không chắt chiu từng chút một, không gìn giữ, tích tiểu thành đại như vậy thì chỉ cần một cơn bão càn quét, tất cả sẽ trở về con số 0, hàng chục miệng ăn phải nhịn đói. Huống hồ gì, họ đâu chỉ gánh chịu 1 trận bão như vậy!
Đi Đà nẵng và thưởng thức ẩm thực từng vùng:
>>> Tour Bà Nà – Tiệc buffet hoành tráng trên mây!
>>> Tour Cù Lao Chàm nếm hải sản tươi ngon!
2. Đặc trưng ẩm thực miền Trung
Hiểu con người miền Trung, hẳn bạn sẽ hiểu được văn hóa ẩm thực miền Trung. Ẩm thực miền Trung khoogn đa dạng nhưng lại có một chiều sâu riêng, mang đậm bản sắc thanh lịch, nhẹ nhàng như chính con người nơi đây.
Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung
Các món ăn miền Trung hầu hết đều có vị cay và mặn. Họ cũng thích vị ngọt nhưng phải ngọt vừa phải. Với bờ biển dài và hẹp, những chén mắm ruốc, mắm nêm đã đi vào mâm cơm của đại đa số gia đình nơi đây. Bánh tráng, cá kho cũng đi dọc suốt chiều dài miền Trung.
3. Ẩm thực từng vùng
* Ẩm thực xứ Huế – Cái nôi của ẩm thực miền Trung
Nếu có dịp được đi du lịch tới xứ Huế mộng mơ, hẳn bạn sẽ thực sự mở mang tầm mắt với hàng trăm món ăn tuyệt đỉnh của xứ ẩm thực này. Người Huế luôn coi trọng từng món ăn của mình, từ sự tao nhã, trau chuốt trong từng bữa ăn cho đậm vị, đẹp mắt cho đến sự phong phú và đa dạng của các món ăn nơi đây. Ẩm thực xứ Huế được xe như cái nôi của ẩm thực miền Trung.
Huế – Kinh đô ẩm thực làm say lòng du khách
Đến Huế, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon đậm chất xứ cố đô: Cơm Hến, Bún bò Huế, chè Huế, bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm, ram ít, bánh khoái, bánh kép…
* Ẩm thực Quảng Nam – Một phần của ẩm thực miền Trung
Có lẽ đi đâu trên khắp mọi miền đất nước, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn đặc sản của xứ Quảng và thậm chí nhiều du khách trên thế giới đến miền Trung cũng đặc biệt thích ẩm thực xứ Quảng. Ẩm thực Quảng Nam mang đậm đà hương vị đặc trưng khiến thực khách chỉ cần ăn một lần là mê đắm cả đời.
Hãy thử 1 lần thưởng thức ẩm thực Quảng Nam ngay chính trên mảnh đất này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị kỳ diệu: Mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bánh xèo, mít hông, cao lầu, bê thui cầu Mống, bánh tổ, gà tre nướng…
Ẩm thực Quảng Nam nổi tiếng khắp miền Trung
MÓN ĂN MIỀN TRUNG DỄ LÀM
Ở miền Trung, hầu hết các món ăn đều được chế biển rất đơn giản nhưng không kém phần đậm đà, bởi người miền Trung quan niệm món ăn phải đậm đà thì mới ngon. Những món ăn chỉ được chế biển từ những thứ gia vị rất đơn giản cất trong kệ tủ như: tiêu, muối, nước mắm, đường… nhưng lại tạo nên những món ngon khó cưỡng:
– Bánh tráng cuốn thịt heo: Có lẽ đây chính là món ăn dễ làm nhất ở miền Trung.
Bạn chỉ cần đơn giản là lựa thịt ba chỉ thật ngon. Sau đó đem luộc chín, lúc luộc nhớ cắt một ít hành để thịt chín thơm hơn. Thịt heo chín thái lát mỏng. Bánh tráng cuốn rau sống với thịt heo chấm nước mắm ớt tỏi và cho vào miệng. Bạn đã có một món đặc sản Quảng Nam mà mọi nhà đều ăn rồi nhé!
– Mì Quảng:
Sợi mì Quảng được chế biển từ bột gạo ngâm nước đem xay mịn. Nước gạo này được trải lên một chiếc “nồi” bằng vải cách thủy dưới bếp trấu (vỏ lúa), những lá mì to tròn được người Quảng tráng lên chiếc “nồi vải” từng lớp tròn, mỏng rất mịn và đều. Những chiếc lá mì được để nguội, xoa lên 1 lớp dầu phộng và thái sợi, cho vào tô.
Mì Quảng – Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung
Nhân mì được chế biến từ các loại nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là mì Gà hoặc mì tôm, thịt heo, trứng nấu thành nước dùng đậm đà, thơm ngon. Mỗi tô mì chỉ cần tưới 1 ít nước dùng cho đủ thấm sợi mì, rắc 1 ít đậu phộng rang, sau đó trộn lên với rau sống, 1 quả ớt xanh, 1 lát chanh và một ít bánh tráng. Tất cả tạo nên một món ăn ngon lạ lùng.
– Bún cá dầm Nha Trang:
Vẫn nấu như những món bún nước bình thường nhưng bún cá dầm Nha Trang được chế biến từ chính xương cá dầm nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên.
>>> Tour Bà Nà – Khám phá Bà Nà Hills tiên cảnh, check in Cầu Vàng siêu hot chỉ từ 650K
>>> Tour Cù Lao Chàm – gói VIP chỉ 510K – Trọn gói, Giảm ngay 100K
>>> Tour Hội An Siêu KM chỉ 330K
>>> Tour Ninh Bình 1 ngày – Khám phá Tràng An chùa Bái Đính chỉ 599K
PHONG CÁCH ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI MIỀN TRUNG
Người miền Trung có xu hướng thích những món ăn có vị đậm đà, màu sắc phong phú, nồng độ mạnh. Người miền Trung cũng thường chú ý đến phong cách bài trí các món ăn, đặc biệt là ở xứ Huế.
Phong cách ăn uống của người miền Trung
Đặc trưng văn hóa ẩm thưc miền Trung thật đặc biệt và khác với những vùng khác. Nếu có dịp đến miền Trung, hãy thử nếm hết những món đặc sắc nhất của nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ phát cuồng đến mức ăn 1 lần là nhớ 1 đời!
Hà Phương