DAO ĐA SỸ LIỆU CÓ THUA KÉM DAO NƯỚC NGOÀI (DAO TÂY) – Dao Kéo Đa Sỹ Hoàng Tùng – Thương Hiệu Làng Nghề
DAO ĐA SỸ LIỆU CÓ THUA KÉM DAO NƯỚC NGOÀI (DAO TÂY)
Dao làm bếp là dùng cụ vô cùng quan trọng không thể thiếu của các bà nội trợ. Một con dao phải đảm bảo độ sắc bén để giúp người nội trợ cắt, thái, băm, chặt thực phẩm một cách dễ dàng. Cùng với các loại dao Việt như dao Đa Sỹ thì những loại dao nhập khẩu từ nước ngoài (tạm gọi là dao Tây) như Đức, Thụy Sĩ, Nhật,… khiến bài các bà nội trợ phân vân chưa biết lựa chọn loại dao nào phù hợp với mình nhất. Do vậy, ngay trong bài viết này, Xưởng rèn Hoàng Tùng sẽ so sánh một cách kỹ càng giữa dao Đa Sỹ và dao Tây về các mặt, để bác có thể chọn được con dao làm bếp ưng ý nhất.
Mục lục bài viết
1.1. So sánh chất liệu làm dao Đa Sỹ và dao Tây
Dao làng Đa Sỹ được làm từ thép Carbon (sắt và carbon) hay còn gọi là thép Nhíp xe ô tô bởi loại thép này thường được sử dụng làm ở bộ phận giảm sóc của ô tô (nồng độ carbon trong thép khá cao). Loại thép này cứng, bền và khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên, về độ dẻo, chống ăn mòn thì lại kém hơn so với các loại dao Tây làm từ thép không gỉ.
Dao Tây được làm bằng thép không gỉ còn Dao bếp Đa Sỹ làm bằng thép Carbon
Dao Tây được làm từ thép không gỉ (sắt, carbon và crôm). Vì vậy, dao Tây có độ dẻo và khả năng chống mòn cao hơn so với các loại dao thép Nhíp. Đối với những loại dao Tây cao cấp sẽ có hàm lượng carbon cao hơn. Tuy nhiên, độ cứng của dao Tây vẫn thấp hơn so với dao Đa Sỹ.
1.2. Đánh giá dao Đa Sỹ và dao Tây về độ sắc
Độ sắc bén chính là yếu tố vô cùng quan trọng của một con dao. Tuy nhiên, một con dao sắc bén sẽ phụ thuộc vào việc nó được mài giũa như thế nào, chứ không liên quan gì đến giá thành của nó.
Dao thép nhíp Đa Sỹ sắc bén hơn dao Tây
Để biết được loại dao nào có độ sắc cao hơn, hãy xem xét về kỹ thuật chế tác cạnh sắc lưỡi dao. Đối với dao Tây thì mài đều hai bên, chất liệu thép không gỉ bị hạn chế về độ sắc của lưỡi. Trong khi đó, dao bếp Đa Sỹ được tôi lưỡi nước muối loãng, mài nước thủ công. Làm qua 25 công đoạn rất tỉ mỉ. Vì vậy, dao Đa Sỹ đạt được cạnh sắc mỏng hơn, cắt ngọt hơn so với dao Tây. Bạn có thể thấy các nhát cắt của dao làng Đa Sỹ luôn dứt khoát, và ngon miếng thịt.
1.3. So sánh độ bền của dao Đa Sỹ với dao Tây
Dao Tây thường được làm từ thép không gỉ. Chất liệu này rất khó bị oxi hóa dù là tiếp xúc với nước hay axit (axit mà con người có thể ăn được), nên nó luôn giữ được bề mặt sáng bóng (còn đối với loại dao Tây được làm bằng inox kém chất lượng sẽ rất dễ bị han gỉ và chất lượng tồi thì em không nói đến ở đây). Đối với các loại dao Tây cao cấp thường giàu lượng carbon hơn, thì sẽ ít phải mài hơn.
Dao thép Đa Sỹ bền hơn dao Tây nếu được bảo trì tốt
Dao bếp Đa Sỹ có độ cứng cao nên bền hơn, ít bị mẻ hơn nếu sử dụng đúng công năng, dao chặt chuyên chặt và dao thái chuyên thái và ít bị cùn lưỡi hơn trong quá trình sử dụng. Nhờ có độ cứng cao, nên những người làm dao có thể chế tác ra những con dao mỏng hơn mà không bị hỏng lưỡi giống như dao Tây. Tuy nhiên, dao bếp Đa Sỹ lại dễ bị oxi hóa hay dễ bị gỉ nếu không bảo quản đúng cách.
Vì vậy, nói một cách chính xác nhất thì “Dao Đa Sỹ bền hơn dao Tây nếu được bảo quản và bảo trì tốt“
1.4. Khả năng bảo trì giữa dao Đa Sỹ và dao Tây
Một con dao cho dù có tốt đến đâu thì vẫn cần được bảo trì bằng cách mài lại thì mới đủ sắc bén, chỉ có điều vấn đề ở đây là thời gian dài hay ngắn.
Dao Tây được làm bằng thép không gỉ nên thời gian mài lại sẽ nhanh hơn so với Dao bếp Đa Sỹ được làm bằng thép Nhíp cứng. Tuy nhiên, thép không gỉ lại mềm nên việc mài dao Tây lại khá dễ dàng. Bạn chỉ cần một cây mài dao và liếc đi, liếc lại vài lần là dao Tây đã sắc trở lại.
Dao Tây dễ mài nhưng nhanh phải bảo trì. Dao thép Đa Sỹ ít phải bảo trì nhưng khó mài
Dao Đa Sỹ tuy ít phải mài hơn, nhưng lại cứng, nặng nên khó mài hơn so với dao Tây. Chỉ nói là khó hơn thôi nhưng hầu hết chúng ta vẫn có thể tự mài tại các gia đình được! Cần 1 hòn đá mài có độ nhám vừa đủ và biết cách mài chúng ta có thể tự mài tại nhà!
1.5. Độ cân bằng giữa dao Đa Sỹ và dao Tây
Dao làng Đa Sỹ vẫn chưa đạt được sự cân bằng cần có. Trong khi đó, dao Tây khi thiết kế và sản xuất rất chú ý đến điều này. Vì vậy, rất tiếc là độ cân bằng của dao Tây lại tốt hơn nhiều so với dao làm bếp Đa Sỹ.
Độ cân bằng của dao Tây tốt hơn dao thép Đa Sỹ
Độ cân bằng là yếu tố rất quan trọng. Vì nếu bạn chỉ nấu ăn cho vài người thì việc dao cân hay lệch sẽ không có ảnh hưởng lớn. Nhưng đối với những người đầu bếp chuyên nghiệp, họ luôn phải cắt, thái trong vài tiếng đồng hồ, hoặc phải cắt thái với kỹ thuật, độ chuẩn xác cao thì đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Về điều này thì xưởng rèn Hoàng Tùng Đa Sỹ đang khắc phục dần dần để tạo độ cân bằng cho dao tốt hơn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng!
1.6. Giá Thành Dao Đa Sỹ so với dao Tây
Chỉ từ 100K – 300K là bạn đã mua được một con dao làm bếp Đa Sỹ tuỳ loại chặt hay thái. Trong khi đó những con dao Tây có giá đến vài triệu, thậm chí là hàng chục triệu đồng.
1.7. Tính thẩm mỹ
Rõ ràng, tính thẩm mỹ của dao Tây sẽ cao hơn so với dao bếp Đa Sỹ. Từ chất liệu sáng bóng, thiết kế thanh mảnh, tinh tế khiến nó bắt mắt hơn nhiều so với các loại dao truyền thống.
Dao Tây đẹp hơn dao thép nhíp Đa Sỹ
Kết luận:
- Giá cả không quyết định được gì đến độ sắc bén của một con dao. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần một con dao để cắt, thái, băm, chặt bình thường thì hãy chọn dao làng Đa Sỹ. Vì độ sắc của nó hơn hẳn những con dao Tây có giá vài triệu đồng.
- Nếu bạn cần một bộ dao đẹp để khẳng định sự sang trọng và đẳng cấp thì dao Tây là sự lựa chọn phù hợp với bạn.
- Đối với những người đầu bếp chuyên nghiệp thì sự lựa chọn thường nghiêng về Dao Đa Sỹ nhiều hơn vì độ bền cao, độ sắc bén lại đáp ứng được sự khó tính của của các Chief.
- Hiện nay xưởng rèn Hoàng Tùng vẫn luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của khách hàng để cải tiến thêm về chất lượng cũng như mẫu mã và khắc phục những lỗi không đáng có. Như toàn bộ chuôi dao giờ đều đổi từ chuôi gỗ xoan sang chuôi gỗ Lim. Chất lượng thép thì đã không dùng các loại chất liệu kém như tôn, sắt cán, inox hay thép CT45..
- Một ngày không xa, những nghệ nhân làm dao ở làng Đa Sỹ đặc biệt xưởng rèn Hoàng Tùng sẽ rèn ra được những con dao vẫn sắc bén như thế nhưng khó bị gỉ hơn, tra cán có tính toán hơn (đảm bảo độ cân bằng) và trông có tính nghệ thuật hơn. Bởi nếu xem xét tổng thể thì dao Đa Sỹ của nước ta chẳng thua kém gì những bộ dao nhập khẩu nước ngoài đắt tiền.
Các loại dao Đa Sỹ
Dao thép nhíp Đa Sỹ khá đa dạng kiểu dáng, kích thước và mẫu mã. Đối với các bà nội trợ, thì dao của xưởng rèn Hoàng Tùng Đa Sỹ gồm dao phay, dao chặt gà, chặt xương, dao thái thịt, dao bầu, dao thái… là những chiếc dao rất phù hợp với công việc nấu nướng thường ngày của các bà nội trợ.
Tìm mua dao Đa Sỹ chính hãng ở đâu?
Để mua được những bộ dao kéo Đa Sỹ tốt. Khách hàng ở Hà Nội có thể đến trực tiếp xưởng rèn Hoàng Tùng Đa Sỹ có địa chỉ 132 tổ 7 Đa Sỹ – Kiến Hưng – Hà Đông để tự tay chọn những con dao mà mình ưng ý nhất. Đối với những khách hàng ở xa như Tp.Hồ Chính Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng,… có thể mua dao bếp Đa Sỹ chính hãng thông qua website chính thức http://daokeodasy.net/ hoặc Fanpage chính chủ: https://www.facebook.com/langrendaokeoDasy/ . Hoặc SĐT DUY NHẤT: 0936363411 (zalo, imess)
Các loại dao Đa Sỹ