Giải nhanh đáp gọn: bánh Tét ngày Tết là đặc sản của miền nào?
Bánh Tét ngày Tết là đặc sản miền nào? Câu hỏi tưởng dễ nhưng rất nhiều người trả lời sai đấy, bạn tin không? Ngày nay, đến Việt Nam bạn có thể tìm mua bánh tét quanh năm và ở khắp mọi nơi. Nhưng bạn có biết không, vào dịp Tết nguyên đán chỉ có một số địa phương ở Việt Nam mới lấy bánh tét làm bánh Tết. Nếu bạn, cũng chưa biết về nguồn gốc bánh tét ngày Tết, thì đọc hết bài viết của Traveloka nhé!
Mục lục bài viết
Bánh Tét là gì? Bánh Tét ngày tết là đặc sản của miền nào?
Bánh tét là một loại bánh truyền thống ở Miền Nam Việt Nam. Bánh có hình trụ dài, được gói trong lá chuối, vỏ bánh được làm từ gạo nếp ngon. Bánh có hai loại nhân mặn và ngọt, thường là nhân đậu xanh thịt mỡ và nhân chuối.
Ở Miền Nam khi đến Tết, dù thiếu thốn đến đâu, người ta cũng ráng kiếm cho gia đình một cặp bánh tét, bởi lẽ đối với người miền Nam “thấy bánh tét là thấy Tết”.@Shutterstock
Cái tên bánh tét xuất phát từ cách ăn của loại bánh này. Bánh Tét được gói thành hình trụ bằng lá chuối, sau đó dùng dây lạc tre quấn chặt để cố định. Khi ăn, người ta thường khui bánh ra và dùng chính dây lạc đó để cắt bánh, người ta gọi là tét bánh. Cái tên bánh tét từ đó được ra đời. Bánh tét là tên gọi phổ biến, nhưng bạn biết bánh tết còn có tên gọi khác là gì không? Đó là bánh Đòn. Nên khi đến đâu nghe bánh Đòn, bạn hãy nghĩ ngay đến bánh tét ngày Tết nhé!
Ý nghĩa của bánh tét ngày Tết
Bánh tét có lớp mềm và dẻo được bao bọc bởi nhiều lớp lá chuối, nhìn rất giống hình ảnh người mẹ đang ôm lấy con của mình. Bởi lẽ vì thế mà bánh tét mang ý nghĩa sum vầy, mang đậm giá trị tình thân.
Bánh tét nhân đậu xanh, ngọt bùi đậm vị quê hương.@Shutterstock
Bánh Tét ngày Tết thường có nhân đậu xanh, có màu sắc vàng bắt mắt, gần giống với màu vàng của các ruộng lúa trù phú ở miền Nam. Nhân đậu đầy ụ trong mỗi chiếc bánh tét dường như gửi gắm mong cầu được ấm no, làm ăn thuận lợi của hầu hết những người miền Nam chất phác.
Bánh Tét ngày Tết loại nào ngon nhất?
Bánh Tét Trà Cuôn
Biết bánh tét ngày Tết là đặc sản của miền nào rồi thì nhất định phải biết bánh tét Trà Cuôn nổi tiếng nhất nhì miền Nam. Bánh có nguồn gốc từ Cầu Ngang (Trà Vinh). Khi nhìn thấy bánh tét Trà Cuôn, chỉ có thể dùng 2 từ “chất lượng để diễn tả”. Bánh Tét Trà Cuôn nặng và to. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp hảo hạng và có màu xanh đậm của lá ngót rất bắt mắt. Nhân bánh tét Trà Cuôn ngoài thịt mỡ còn có trứng muối và tôm khô. Bánh Tét Trà Cuôn có hình thức đẹp mắt với nhiều sắc màu rực rỡ nên được nhiều người chọn mua để đặt cúng ngày Tết.
Gợi ý một số địa chỉ mua bánh tét Trà Cuôn:
Quốc lộ 13, xã Kim Hòa, thị xã Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh – Cơ sở bánh tét Hai Lý (đây là địa điểm tham quan và mua bánh tét Trà Cuôn)’
58 Quốc lộ 53, xã Kim Hòa, thị xã Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh – Bánh Tét Trà Cuôn Bà Loan
Bánh Tét chuối
Không gắn liền với bất kì một địa phương nào, nhưng bánh tét chuối là đặc sản nhất định phải có trong ngày Tết Việt Nam. Loại bánh này thường được ưa chuộng bởi trẻ em, vì nhân chuối ngọt ngọt dễ ăn.
Vỏ bánh tét lá chuối thơm mùi nước cốt dừa béo béo, ngoài nếp ra vỏ bánh còn có thêm đậu đen xen lẫn. Nhân bánh thì ngọt ngào vị chuối sứ ướp đường. Cái béo béo bùi bùi của vỏ bánh dẻo hòa quyện cùng nhân chuối ngọt ngọt, tạo ra một hương vị bánh quê nhà ngon đến mức khó thể nào diễn tả được.
Gợi ý một số địa chỉ mua bánh tét Chuối:
Tất cả các khu chợ và một số gánh ở miền Nam, Việt Nam
Bánh Tét Lá Cẩm Cần Thơ
Giống như bánh tét Trà Cuôn, bánh tét Lá Cẩm Cần Thơ cũng có một hình thức rất chỉnh chu và bắt mắt. Vỏ bánh có sắc tím nổi bật do lá cẩm mang lại. Nhân bánh bao gồm thịt mỡ nhân đậu, khoảng 2 trứng muối vàng ươm và một lát thịt ba chỉ chất lượng. Mặt cắt của bánh tét Lá Cẩm rất đẹp, hệt như một cánh hoa tím với nhụy vàng nổi bật, nên rất phù hợp cho việc bài trí mâm cỗ.
Bánh tét lá cẩm đẹp mắt, ngon miệng, ấm lò[email protected]
Gợi ý một số địa chỉ mua bánh tét Lá Cẩm Cần Thơ:
114 đường Phan Đình Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Bánh Tét Lá Dứa Truyền Thống
Bánh Tét truyền thống đã có từ rất lâu đời, đây là loại bánh mà những ai ở Việt Nam cũng đã từng ăn thử một lần. Dù bạn ở tỉnh thành nào, bạn có cũng có thể tìm ra chiếc bánh này.
Vỏ bánh được làm từ gạo nếp ngâm cùng lá dứa, khi ra thành phẩm sẽ cho ra màu xanh hơi nhạt. Nhân bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu xanh tách vỏ, thịt ba chỉ ướp gia vị và xen lẫn vài hạt tiêu cay.
Bánh tét truyền thống ăn không cũng ngon, nhưng ăn cùng với dưa món củ kiệu thì phải nói là tuyệt phẩm của nhân gian. Bánh ăn không hết có thể đem đi chiên, sẽ cho thành phẩm là những lát bánh giòn rụm, béo ngậy vị bánh chiên và bùi bùi vị đậu xanh.
Gợi ý một số địa chỉ mua bánh tét Lá Dứa truyền thống:
264 đường Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh – Bánh tét Lá cẩm Cần Thơ Út Tết
102 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Bánh Tét ngày Tết từ lâu đã trở thành món ngon phải có của ngày Tết miền Nam. Tết dù giàu hay nghèo, thì chỉ cần có bánh tét cũng là Tết trọn vẹn, Tết ấm no. Đọc đến đây, chắc có lẽ các bạn cũng đã biết Bánh Tét ngày tết là đặc sản của miền nào rồi đúng không? Nếu có dịp đến thăm miền Nam, cụ thể là các tỉnh miền Tây, đừng quên mua những chiếc bánh tét về làm quà nhé! Đừng quên truy cập Traveloka thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích và đặt vé máy bay vi vu đến những vùng đất mới, trải nghiệm nhiều điều mới lạ nhé!
Xem thêm:
Du lịch miền Tây mùa nước nổi nhất định phải đến những địa điểm làm say lòng người này
Khám phá thiên đường đặc sản miền Tây ngon ngất ngây