Giới thiệu cuốn:Văn hóa ẩm thực cổ đại Trung Hoa -Lâm Nãi Sân-

    BOOK REVIEW

    A.Phần mở đầu

    Ẩm thực
    không những là một phần thiết yếu của cuộc sống mà còn là một mành ghép không
    thể tách rời của văn hóa.Tìm hiểu văn hóa ẩm thực của một đất nước cũng chính
    là tìm hiểu về văn hóa ,con người của đất nước ấy.Ẩm thực còn đóng vai trò vô
    cùng quan trọng tạo dấu ấn giữa quốc gia này với quốc gia khác,tạo nên hương vị
    bản sắc riêng biệt của từng vùng miền.Nhắc tới Trung Quốc là nhắc tới sự huyền
    bí,hùng vĩ ,sâu thẳm của văn hóa.Trải qua mấy ngàn năm văn hiến với vô vàn những
    biến cố lịch sử,văn hóa Trung Quốc đã tạo cho mình một nền ẩm thực đồ sộ,lâu đời
    ,đa dạng và liên tục.Có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều nền ẩm thực trên toàn thế
    giới.Từ rất sớm người Trung Quốc đã hình thành vững chắc những quan niệm: Lễ nhạc
    văn hóa thủy vô thực( Văn hóa lễ nhạc đều bắt đầu từ cái ăn) hay Dân dĩ thực vi
    thiên( Dân coi cái ăn là trời).Bởi vậy Trung Quốc luôn chú trọng phát
    triển và gìn giữ nền văn hóa ẩm thực dưới nhiều hình thức.Viết sách để lưu giữ
    lại nét đẹp của văn hóa ẩm thực là một trong những cách rất phổ biến.Không khó
    để chúng ta tìm đọc những cuốn sách viết về nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa.Song
    đối với tôi cuốn sách “ Văn hóa ẩm thực cổ đại Trung Quốc” nguyên văn ‘中国古代饮是文化”của tác giả Lâm Nãi Sân lưu lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất và giúp tôi
    có được những kiến thức vô cùng quý giá về văn hóa ẩm thực của Trung Hoa.Từ khi
    còn bé tôi đã có hứng thú với văn hóa ẩm thực và chỉ khi bắt gặp và tìm đọc được
    cuốn sách này tại thư viện của nhà trường thì đam mê trong tôi lại như bùng
    cháy,sục sôi một lần nữa.Tôi đã đọc với niềm hân hoan,hăng say và muốn chia sẻ
    cảm nhận,lan tỏa đến nhiều bạn đọc hơn.Tác giả Lâm Nãi Sân sinh vào tháng 4 năm
    1923.Ông là một nhà văn nổi tiếng người Trung Sơn,Quảng Đông với nhiều cuốn
    sách về chủ đề văn hóa ẩm thực. Và cuốn Văn hóa ẩm thực cổ đại Trung Quốc là một
    trong số đó.Cuốn sách có 175 trang được xuất bản lần đầu tiên tại Bắc Kinh năm
    1997.Cuốn sách đã khái quát được những vấn đề cốt lõi nhất,tinh túy nhất của ẩm
    thực Trung Hoa.Đặc biệt là làm rõ được nguồn gốc,quá trình hình thành và phát
    triển của nền văn hóa ẩm thực lâu đời,có bề dày lịch sử này.

    B-PHẦN NỘI DUNG

    Cuốn sách gồm 10 chương với những nội dung cốt lõi,lần lượt đưa bạn đọc
    tìm hiểu sâu hơn,rõ hơn về ẩm thực Trung Hoa.Nếu như những cuốn sách khác thường
    đề cập đến những đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc thì điểm đặc biệt của cuốn
    sách này là đi sâu tìm hiểu cung cấp cho bạn đọc về nguồn gốc hình thành nên những
    món ăn nổi tiếng đó,thông qua đó nói lên một nét đẹp văn hóa ,ẩm thực rất đặc
    trưng .Mối tương quan giữa nền ẩm thực Trung Hoa trong sự đa dạng của văn hóa ẩm
    thực toàn cầu.Ngôn từ giản dị,cách trình bày ngắn gọn,súc tích khiến bạn đọc rất
    dễ bị thu hút,bị cuốn vào nội dung từng chương từng phần của cuốn sách.Mở đầu
    cuốn sách với chương 1 là sự khái quát về nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa .Đó là
    một cái nhìn toàn cảnh,bao quát về vị trí của nền ẩm thực tại Trung Quốc,sự
    phát triển của nó hiện nay và xa hơn trong tương lai.Đặc biệt nổi bật trong
    chương 1 chính là sự cống hiến đóng góp của ẩm thực Trung Hoa đối với nền văn
    hóa của toàn thế giới.Đem đến cho khắp năm châu bốn niển hương vị,bản sắc dân tộc
    lan tỏa từ những món ăn.

    Những món ăn
    đa dạng,nổi tiếng Trung Quốc

    Đến với chương 2 chính là nguồn gốc hình thành của nền văn hóa ẩm thực
    này.Tác giả đã bắt đầu đề cập đến hương thơm vịt quay lan tỏa từ thời đại đồ đá
    ,đánh dấu mốc bắt đầu cho sự hình thành món ăn nổi tiếng Vịt quay Bắc Kinh hiện
    nay.

    Vịt quay Bắc
    Kinh

    Tiếp đến là những diễn biến trong thời kì đồ đá mới và chốt lại bằng sự
    khởi sắc,thời kì hoàng kim của văn hóa ẩm thực tại thời Triều Hạ Thương chu.Dường
    như bạn đọc không chỉ có thể biết về  nguồn
    gốc hình thành của các món ăn nổi tiếng mà còn được cung cấp thêm một lượng lớn
    yếu tố lịch sử trong chương 2 này.Tiếp nối nguồn gốc hình thành tác giả đã làm
    nổi bật bước phát triền nhảy vọt của văn hóa ẩm thực Trung Hoa khi ngành sản xuất
    nông nghiệp có nhưng bước phát triển mạnh mẽ,sự đột phá của ngành sản xuất thực
    phẩm đã góp phần giúp cho nền văn hóa ẩm thực vươn mình phát triển đa dạng,toàn
    diện hơn.Đến với chương 4 tác giả đề cập đến sự hình thành và phát triển của tự
    điển món ăn,những công thức những cách chế biến các món ăn của Trung Quốc được
    bổ sung và hoàn thiện từng ngày.Để có được một nền văn hóa ẩm thực ,đồ sộ,đa dạng
    với bề dày của món ăn như ngày hôm nay đó là cả một quá trình vun đắp,khám phá
    ,thử nghiệm để chắt lọc ra nhưng công thức tạo nên những món ăn đặc sắc,mang
    hương vị truyền thống của dân tộc nhất.Và có lẽ chương 5 là chương nhiều bạn đọc
    thích thú nhất,cảm thấy gần gũi nhất với đời sống hiện nay đó chính là giúp
    chúng ta khám phá quê hương của trà( chè lá) và rượu gạo-2 thứ khó lòng mà thiếu
    được trong cuộc sống của chúng ta.Trung Quốc được biết đến là quê hương của
    trà.Với hơn 4000 năm lịch sử người Trung Quốc khám phá ra và sử dụng trà như một
    thức uống.Và lâu dần không chỉ còn đơn thuần là một thức uống,trà còn được coi
    là một quốc ẩm thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc-Văn hóa trà đạo Trung Hoa thể
    hiện văn hóa tinh thần Phương Đông,là sự kết hợp của trà với đạo.Trà Đạo cụ thể
    là hài hòa ,tĩnh lặng,mãn nguyện và trung thực.Xem tĩnh lặng là một cách thức để
    đạt đến trạng thái vô ngã.Sự yên lặng trong Trà Đạo Trung Hoa chính là nói đến
    sự tĩnh lặng trong các cảnh giới tâm linh,miễn là duy trì sự yên tĩnh trong tâm
    hồn ta có thể thưởng thức trọn vẹn những niềm vui,những câu chuyện trong cuộc sống,thưởng
    thức trọn vẹn âm nhạc,nốt thăng trầm của cuộc đời.Văn hóa Trà Trung Quốc đạt tới
    đỉnh cao vào thời Đường(618-905) và thời Tống(907-1279).Qua trà đến với rượu,thức
    uống quen thuộc trong đời sống của nhân dân.Tác giả đề cập đến 6000 lịch sử rượu
    đi vào cuộc sống của mọi người.Vui ta uống,buồn ta cũng uống,dường như rượu đã
    trở thành bạn tri kỉ của nhiều người,giúp ta giải sầu,chia sẻ gắn kết tình cảm
    anh em ,bạn bè.Trà và rượu đã từng ngày bước vào cuộc sống của người Trung Quốc
    tạo nên một văn hóa đặc trưng ,lan tỏa đến nhiều quốc gia khác trên thế giới và
    Việt Nam là một trong số đó.

    9tr

    Trà nổi tiếng
    Trung Quốc

    Khép lại chương 5 đầy đặc sắc tác giả tiếp tục hành trình khám phá va
    làm rõ nét đẹp văn hóa ẩm thực Trung Hoa trong mối tương quan mật thiết gồm 3 mắt
    xích quan trọng dẫn đến sự phát triển của nó đó chính là sự phát triển của
    nhành nông nghiệp,guồng quay của cuộc sống và và sự giao lưu giữa các dân tộc,sự
    giao thoa giữa các nền văn hóa tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực.Đến với
    chương 7 tác giả đề cập đến 2 thái cực của văn hóa ẩm thực với đời sống.Ẩm thực
    thể hiện cuộc sống,có thể đơn sơ mộc mạc,có thể xa hoa…Và những chương cuối
    cùng tác giả hướng đến những đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa tác động đến
    từng lĩnh vực trong đời dống.Và khép lại cuốn sách bằng chương 10 với những đặc
    trưng thuần túy nhất của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa và tính tinh túy ,thuần
    khiết của dòng chảy lịch sử gắn liền,tạo nên bề dày của văn hóa âm thực.

    10 chương ngắn gọn,súc tích như một cuộc hành trình để đi tìm nét đẹp,sự
    thuần túy trong văn hóa ẩm thực của đất nước Trung Quốc.Nền văn hóa ẩm thực có
    chiều sâu được cả thế giới ngưỡng mộ,thu hút mọi sự tò mò của bạn bè khắp năm
    châu bốn bể.Cuốn sách với nội dung cụ thể,cách trình bày rõ ràng,cuốn hút trong
    ngôn từ chắc chắn sẽ không làm bạn đọc thất vọng.Đặc biệt với những ai yêu
    thích,tò mò,muốn khám phá về nền âm thực của Trung Quốc thì đây quả là một chiếc
    chìa khóa dẫn bạn đến với thế giới mà bạn muốn đến.Cuốn sách có giá trị nội
    dung sâu sắc, truyền tải được những gì tinh túy nhất trong ẩm thực Trung Quốc,giúp
    lan tỏa được nhiều giá trị nhân văn,những nét đẹp cổ điển,hiện đại của văn hóa ẩm
    thực.Dù bụi thời gian phủ đầy mọi thú thì giá trị của những cuố sách vẫn tồn tại
    mãi mãi với thời gian.Lưu truyền những gì đẹp nhất,hay nhất cho thế hệ mai sau.

    C-PHẦN KẾT LUẬN

    Cuốn sách Văn hóa ẩm thực cổ đại Trung Quốc đã đưa đến cho bạn đọc và
    cho xã hội nhiều giá trị vĩnh hằng,quý báu.Gấp cuốn sách lại xong trong đầu tôi
    những kiến thức,những dòng chữ như vẫn hiện ra trước mặt,một thế giới ,một nét
    đẹp văn hóa ẩm thực Trung Hoa cổ kính ,hiện đại.Nếu bạn có hứng thú về ẩm thực
    hãy tìm đến cuốn sách này ,bạn sẽ tìm được đáp án mình cần tìm.Dù là về ẩm thực
    hay bất kì lĩnh vực gì chúng ta nên tìm đến sách để khám phá.Dù trong cuộc sống
    hiện đại ,công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng chỉ cần một chiếc điện thoại
    thông minh ta có thể khám phá cả thế giới ,song cái gì cũng có 2 mặt của
    nó,chúng ta không nên và không được lãng quên giá trị của những trang sách.Đặc
    biệt là lứa tuổi sinh viên,thế hệ trẻ như chúng ta đây cần tăng cường cho mình
    văn hóa đọc.Và không nơi nào khác thư viện chính là nơi giúp ta tăng cường văn
    hóa đọc sách ,hình thành nên thói quen tốt,bồi dưỡng cho mình những kiến thức bổ
    ích.Với hành trăm,hàng nghìn đầu sách ở tất cả mọi lĩnh vực,không gian yên
    tĩnh,cổ kính nằm trong một góc của khoa Pháp thân thương ,Trung tâm học liệu (
    tòa nhà C3) với đội ngũ thầy cô giáo hướng dẫn phục vụ tạ tình ,luôn là điểm đến
    điểm dừng chân trên cuộc hành trình đi tìm tri thức của sinh viên trường Đại học
    Ngoại ngữ chúng ta.Tại nơi đây tôi đã tìm thấy cuốn sách Văn hóa ẩm thực cổ đại
    Trung Quốc mà tôi đã review phía trên.Tôi cảm thấy rất vui và hài lòng ,trân
    quý những giá trị từ cuốn sách ,những tiện ích mà thư viện đem lại cho chúng
    ta.Và hơn thế tôi nhận ra tầm quan trọng của văn hóa đọc và muốn lan tỏa văn
    hóa đấy đến nhiều bạn sinh viên hơn.Hy vọng mỗi sinh viên chúng ta luôn nâng
    cao thói quen đọc sách cho mình bằng cách ghé thăm thư viện hay bất cứ nơi đâu
    có sách để tìm đọc bồi dưỡng tri thức cho bản thân mình.Xin khép lại bài review
    bằng những hình ảnh về Trung tâm học liêu-Thư viện Đại học Ngoại Ngữ-Hy vọng
    các bạn ghé thăm và tìm đọc cuốn sách Văn hóa ẩm thực cổ đại Trung Quốc để hiểu
    sâu hơn về nền ẩm thực đồ sộ có bề sâu của Quốc gia này như những liến thức quý
    giá mình nhận được và chia sẻ sau khi đọc xong cuốn sách, cũng như các cuốn
    sách về các lĩnh vực khác nhé!

    Không gian học
    tập lý tưởng

    Giao viên phục vụ hướng dẫn nhiệt tình chu đáo

    Cảnh cổ kính ,thơ mộng

    Họ và tên: Hoàng Thị Chung

    Lớp 17C6-Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

    Msv:17040289

    Cuốn sách:

    VĂN HÓA ẨM THƯC CỔ ĐẠI
    TRUNG HOA

    -LÂM NÃI SÂN-

    0

    0

    vote

    Article Rating