Gợi ý các món ăn trong mâm cúng ngày Tết
Mâm cúng là một nét đẹp văn hóa, ẩm thực quan trọng vào mỗi dịp Tết đến. Mỗi miền sẽ có những dấu ấn riêng, tuy nhiên, mâm cúng cần có đủ 3 món bao gồm: món mặn, canh, món ăn kèm.
Ảnh: Cooky.vn
Theo phong tục truyền thống, dịp Tết của người Việt Nam không thể thiếu mâm cỗ cúng với những món ăn đặc trưng chứa đựng nét đẹp văn hóa dân tộc.
Dưới đây là gợi ý các món trong mâm cúng ngày Tết, được chia thành 3 loại: món mặn, món canh và món ăn kèm.
Mục lục bài viết
Món mặn
Nem rán
Ảnh: Bếp Mina.
Nem rán là món ăn quen thuộc, cũng là một trong những món mặn không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết.
Với các nguyên liệu đơn giản bao gồm thịt băm, miến, su hào, cà rốt, hành tây, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương, nem được gói lại bằng bánh đa và đem rán trong chảo ngập dầu.
Món nem rán với lớp vỏ ngoài giòn, phần nhân bên trong béo ngậy ăn kèm với nước mắm chấm chua ngọt, thêm chút ớt cay nồng.
Thịt đông
Ảnh: Siêu Ngon.
Đây là món mặn ăn nguội đặc trưng của người miền Bắc vào mùa Đông và mùa Xuân, phổ biến đặc biệt vào dịp Tết.
Thịt đông có nguyên liệu từ thịt chân giò, bì lợn, mộc nhĩ, hạt tiêu. Các nguyên liệu này được ninh nhừ, sau đó để nguội, thường ăn cùng với cơm và dưa chua.
Chả bò
Ảnh: Hội đầu bếp Á Âu.
Giò, chả nói chung từ lâu đã mang ý nghĩa đủ đầy, trọn vẹn cho ngày Tết sum vầy.
Món chả bò với nguồn gốc miền Trung, cũng là một trong các món ăn mặn nên có trong mâm cúng Tết. Từng miếng chả bò được xếp tươm tất trên đĩa mang đậm không khí Tết.
Vị đậm đà cùng vị ngọt tự nhiên của thịt bò thêm chút béo ngậy của mỡ lợn, chấm cùng chén mắm tiêu cay mang đến hương vị ngon khó cưỡng.
Món canh
Canh nấm hạt sen
Ảnh: Sen Đại Việt.
Nếu đã ngấy với các món canh truyền thống như canh măng chân giò, canh bóng bì lợn… bạn có thể thêm món canh nấm hạt sen vào thực đơn cho mâm cúng Tết năm nay.
Món canh hạt sen vừa đẹp mắt, vừa thanh mát, thơm ngon với phần nước dùng đậm đà, ngọt dịu của hạt sen mềm, kết hợp với nấm và cà rốt giòn.
Canh đu đủ sườn heo
Ảnh: Công thức món ngon.
Không chỉ là món canh được ưa chuộng vào những ngày hè, canh đu đủ sườn heo cũng là món giải ngấy hiệu quả cho những mâm cúng ngày Tết.
Cách làm đơn giản, cùng những nguyên liệu quen thuộc như: đu đủ xanh, sườn heo, hành lá, rau mùi… bạn có thể chế biến món canh đổi vị cho mâm cúng.
Canh gà nấm tuyết
Ảnh: cookpad.
Canh gà nấu nấm tuyết mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, vừa là món canh hấp dẫn cho mâm cúng Tết, lại là món giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường năng lượng bởi các nguyên liệu nấm tuyết, cà rốt, táo đỏ, kỷ tử.
Canh nấm tuyết có màu vàng trong đẹp mắt của nước dùng và mùi thơm của táo và kỷ tử, vị canh ngọt thanh nhờ cà rốt và nấm tuyết.
Món ăn kèm
Nộm đu đủ
Ảnh: Mẹo vặt.
Bên cạnh các món ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ, nộm đu đủ là một món ăn kèm không thể thiếu để giải ngấy và thêm chút màu sắc cho mâm cúng đầy đặn.
Đu đủ bào sợi giòn sật có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng như tôm, tai heo, thịt gà xé… cùng vị chua chua ngọt ngọt, mang đến hương vị thơm ngon.
Dưa hành
Ảnh: abcfood.
Mâm cúng Tết sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi hương vị của món dưa hành ăn kèm.
Hành củ muối chua lên men, có độ giòn và vị chua vừa phải, ăn kèm với thịt mỡ, bánh chưng giúp món ăn tròn vị hơn.
Tết là dịp sum vầy, đoàn viên bên mâm cỗ. Zing giới thiệu tới bạn đọc những món ngon, truyền thống ẩm thực hay ngày Tết.