Gợi ý: Mâm cỗ ngon đãi khách ngày giỗ [ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM]
Cúng, giỗ được coi là một trong những truyền thống lâu đời, đáng quý của dân tộc Việt, là một cách để chúng ta có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên. Muốn có một mâm cỗ ngày giỗ ngon cần có nhiều yếu tố, ngoài thức ăn, việc bày trí món ăn cũng một nhân tố quyết định.
Hãy cùng Sàn Gốm tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết như thế nào là mâm cỗ ngon đãi khách trong ngày giỗ nhé!
Tìm hiểu ý nghĩa mâm cỗ ngày giỗ của người Việt Nam
Từ xưa đến nay “Uống nước nhớ nguồn” là một trong những nét đẹp truyền thống của người Á Đông nói chung, người Việt nói riêng. Nét đẹp đó được lưu giữ từ đời này sang đời khác thông qua nghi lễ cúng giỗ.
Cúng, giỗ là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành đối với ông bà đã khuất. Đặc biệt, trong ngày giỗ không thể thiếu mâm cơm đầy màu sắc. Mâm cơm cúng giỗ chính là biểu tượng đặc trưng cho sự thể hiện sự tôn kính đó.
Ngày trước, các mâm cỗ cúng hay đãi khách đều do các bà mẹ, chị em chịu trách nhiệm lo toan. Mặc dù ngày nay, xuất hiện khá nhiều dịch vụ nấu ăn phục vụ nấu cỗ nhằm giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nhưng rất nhiều gia đình vẫn tự mình đảm nhiệm những mâm cỗ cúng để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng món ăn, còn để thể hiện lòng thành đối với ông bà.
Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ ngày giỗ ngon, đơn giản và đầy đủ nhất
-
Mâm cỗ ngày giỗ ở miền Bắc
Mục lục bài viết
Giỗ đầu (hay còn gọi giỗ tiểu tường)
Giỗ đầu là ngày đầu tiên của người mất sau 1 năm tròn. Nghi lễ cúng giỗ của ngày này thường được tổ chức khá long trọng, con cháu vẫn mặc tang phục và người ta có thể mời thêm bạn bè, làng xóm hay họ hàng xa đến tham gia.
Giỗ xong tang (hay còn gọi giỗ đại tường)
Giỗ xong tang là ngày giỗ của người mất sau 2 năm. Vào ngày giỗ này, con cháu sum họp đầy đủ với hi vọng người đã khuất có thể sớm siêu thoát và bình an. Ở cột mốc này, mâm cỗ cúng sẽ được chuẩn bị khá cầu kỳ và thịnh soạn, đồng thời có thể mời thầy về cúng bái.
Giỗ thường (hay còn gọi cát kỵ)
Đây là ngày giỗ được tổ chức sau 3 năm của người mất, từ lần giỗ thứ 3 trở đi không khí gia đình có lẽ sẽ bớt ảm đạm, đây được coi là dịp để con cháu sum họp tưởng nhớ về ông bà đã khuất. Vì thế, giỗ thường sẽ được thực hiện khá đơn giản tùy vào điều kiện kinh tế từng gia đình, có thể mời ít khách hơn so với 2 cột mốc trên.
Trên mâm cỗ cúng giỗ của người miền Bắc, các món ăn thường được chuẩn bị không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ và trọn vẹn. Theo đó, người miền Bắc sẽ có những món ăn cơ bản như sau:
- Các món thịt luộc: Thịt lợn luộc hoặc thịt gà luộc, trứng gà luộc, …
- Các món canh: canh măng, canh bí,…
- Các món xôi: xôi gấc, xôi lạc, xôi đỗ
- Các món xào: miến xào măng khô, mộc nhĩ, giá đỗ xào lòng gà, …
- Chả giò hay nem rán
- Các món rau củ: nộm, rau luộc, gỏi
- Các món tráng miệng: các loại mứt hoặc các món bánh ngọt
Đối với người miền Bắc, sự chỉnh chu trên mâm cỗ ngày giỗ chính là tấm lòng thành kính mà con cháu thể hiện với tổ tiên. Người ta cho rằng các món ăn có thể bình dị nhưng cần phải có cách trang trí khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận.
Tại miền Bắc, trên mâm cỗ thường được bày trí các món tương ứng với 4 bát 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa và 4 hướng. Nếu gia đình làm cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa. Thức ăn phải đong đầy để thể hiện sự no đủ, thịnh vượng và sự tôn kính với các bậc bề trên.
Mâm cỗ ngày giỗ ở miền Trung
Riêng với người miền Trung, đặc biệt đối với người Huế do ảnh hưởng bởi nền văn hóa cung đình Huế xưa nên việc chuẩn bị mâm cỗ ngày giỗ có phần cầu kỳ và chu đáo hơn so với người miền Bắc và người miền Nam.
Theo đó, thực đơn chính của mâm cỗ ngày giỗ tại miền Trung được chia thành 4 nhóm như sau:
- Các món canh gồm: Canh khổ qua nhồi thịt, Canh củ hầm thịt bò, Canh măng xương, Canh bún giò hoặc canh miến lòng gà…
- Các món luộc gồm: Thịt heo luộc, Thịt gà luộc…
- Các món xào gồm: Đậu cove xào, Xào thập cẩm
- Các món chiên, nướng gồm: Tôm chiên, Cá chiên, Chả giò chiên
Ngoài ra, tùy vào điều kiện gia đình có thể chế biến thêm những món ăn khác cho phù hợp. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo yếu tố vệ sinh và phải chuẩn bị thật tươm tất, chỉnh chu trước khi dâng lên cúng tổ tiên.
Mâm cỗ ngày giỗ ở miền Nam
Người dân Nam bộ có phần khác biệt so với 2 miền còn lại, họ có lối sống cởi mở giản dị hơn, bởi vậy, mâm cỗ cúng giỗ của người miền Nam cũng có phần đơn giản hơn. Tùy vào điều kiện kinh tế, mâm cỗ sẽ được chuẩn bị sao cho tươm tất nhất và phải đảm bảo có đủ 4 món gồm: Món hầm, món luộc, món xào và món kho.
- Món kho: thường là thịt heo, cá lóc kho nước dừa ( mang đậm vị miền Nam)
- Món xào: Rau cải xào, củ cải xào…
- Món luộc: Ba chỉ cắt mỏng, thịt gà,..
- Món hầm: Thịt lợn hầm măng tre, xương hầm củ quả..
Gợi ý: Một số thực đơn mâm cỗ ngon đãi khách ngày giỗ
Thực đơn mâm cỗ ngày giỗ (1)
Thực đơn mâm cỗ ngày giỗ (2)
Thực đơn mâm cỗ ngày giỗ (3)
- Thịt gà luộc
- Chả giò
- Rau củ xào thịt
- Giò lụa
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Xôi gấc nhân đỗ
- Bánh chưng
- Nước ngọt, Bia
- Tráng miệng: Nhãn, dưa hấu,…
- Miến xào
- Tôm chiên
- Giò lụa
- Nem rán
- Salad rau củ
- Nộm bảy màu
- Canh giò hầm măng
- Gà hấp giấy bạc
- Bánh chưng
- Thịt lợn luộc
- Xôi lạc
- Bia, nước ngọt
- Tráng miệng: Rau cau trái cây
- Xôi đậu xanh
- Nộm hoa chuối
- Chả giò, nem rán
- Canh xương hầm
- Mực hấp gừng
- Tôm rang me
- Sường xào chua ngọt
- Thịt ba chỉ chiên
- Bia, nước ngọt
- Tráng miệng: Cam
Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ ngày giỗ
Mâm cỗ ngày giỗ không quá cầu kỳ hay khắt khe. Thông thường, mâm cúng sẽ là những món ăn người thân trước khi mất thường hay ăn, thích ăn và tránh cúng các món họ không thích ăn hoặc không ăn được.
Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có một phong tục tập quán khác nhau, vì thế, việc bày trí mâm cỗ ở mỗi vùng là khác nhau. Để có được những kinh nghiệm hữu ích, tránh mắc lỗi bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:
Đối với mâm cỗ cúng giỗ
- Tuyệt đối không nếm thử các món ăn cúng giỗ trước khi cúng
- Không nên cúng những món ăn sống, có mùi tanh hoặc cá sông, cá mè ( điều này mang ý nghĩa làm ô uế bàn thờ cúng)
- Mâm cỗ cúng giỗ không thể thiếu cơm, gạo, muối
- Nên có bộ bát đĩa riêng cho việc cúng bái
- Không được sử dụng đồ đóng hộp để làm đồ thờ cúng.
Đối với mâm cỗ đãi khách
- Món ăn phải được bày trí gọn gàng, sạch sẽ
- Mâm cỗ đãi khách phải đầy đủ món, giấy ăn, bát đĩa cho số người ngồi.
- Đồ ăn cần đảm bảo an toàn, sạch sẽ, vừa miệng.
Mỗi vùng miền sẽ có những nét văn hóa ẩm thực riêng, tuy nhiên cách chuẩn bị và bày trí món ăn trên mâm cỗ đều có những lưu ý chung để đảm bảo có một mâm cỗ vừa mắt vừa miệng, lại thể hiện được tấm lòng của con cháu trong gia đình đối với tổ tiên của mình.
Một số bộ bát đĩa phù hợp cho mâm cỗ đãi khách ngày giỗ
Ở thời đại ngày nay, theo quan niệm của đa số bà mẹ và hội chị em, một mâm cỗ ngon không chỉ nằm ở thức ăn ngon mà còn chú ý tới bát đĩa “ngon” .Việc lựa chọn bộ bát đĩa phù hợp cho mâm cỗ đãi khách ngày giỗ trở nên không mấy dễ dàng.
Những bộ bát đĩa có thiết kế phù hợp sẽ giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng và góp phần cho không khí gia đình sum vầy, hài hòa hơn. Dưới đây là một số mẫu bát đĩa đẹp thích hợp phục vụ cho việc đãi khách ngày giỗ, giúp các nàng dâu ghi điểm trong mắt mọi người
Mẫu bát đĩa sứ trắng không họa tiết
Với những ai thích sự đơn giản, tinh khiết, mẫu bát đĩa sứ trắng không họa tiết chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Với nền trắng trơn truyền thống giúp màu sắc các món ăn trở nên nổi bật hơn.
Bát đĩa sứ trắng cũng được coi là sự lựa chọn an toàn, các chị em không phải đau đầu khi cân nhắc lựa chọn hay nghĩ cách sắp xếp các món ăn sao cho hợp lý nhưng vẫn mang đến sự sang trọng cho bữa ăn.
Sắc trắng của bát đĩa dễ dàng làm màu sắc món ăn nổi bật
Mẫu bát đĩa sứ trắng được lòng khá nhiều chị em phụ nữ, ngoài ưu điểm đẹp bởi thiết kế không quá cầu kỳ kết hợp với lớp men nhẵn bóng, khó bám bụi, không bám màu thực phẩm, dễ dàng hơn trong việc vệ sinh, tẩy rửa, sẽ không còn là nổi lo ngại lớn sau mỗi mâm cỗ ngày giỗ.
Mẫu bát đĩa họa tiết hoa sen
Hoa sen được coi là họa tiết quốc dân trong đồ gốm sứ, với ưu điểm gần gũi, nhẹ nhàng thích hợp cho những gia đình theo lối sống truyền thống. Họa tiết này rất được ưa chuộng trong việc lựa chọn bát đĩa phục vụ cho mâm cỗ ngày giỗ.
Những bộ bát đĩa vẽ sen bắt mắt
Chi tiết hoa sen được các nghệ nhân tỉ mỉ vẽ tay, vì thế, bên cạnh việc mang lại giá trị sử dụng, bộ bát đĩa họa tiết hoa sen còn mang giá trị nghệ thuật cao, đem lại cảm giác ấm cúng, sum vầy cho các thành viên trong gia đình trong ngày giỗ ông bà.
Mẫu bát đĩa men hỏa biến
Mẫu bát đĩa men hoa biến thuộc dòng sản phẩm cao cấp. Hiện tại, đây là dòng sản phẩm vô cùng “hot” đang được các chị em truyền tai nhau săn đón bởi vẻ đẹp mà màu men đặc trưng mang lại. Lớp men hỏa biến đặc biệt được tạo nên từ 3 yếu tố nước, lửa và đất, nhờ sự điều chỉnh nhiệt độ nung mà bộ bát đĩa được khoác lên “chiếc áo” độc nhất vô nhị.
Bộ bát đĩa men hỏa biến mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp rất thích hợp cho các bữa ăn đãi khách theo hướng hiện đại. Đối với những gia đình thích sự sang trọng, cầu kỳ thì mẫu bát đĩa này chính là sự lựa chọn hàng đầu trong giỏ hàng của họ.
Bộ bát đĩa mang hơi hướng hiện đại nên cũng kén người dùng
Mẫu bát đĩa hoa mặt trời cao cấp
Với thiết kế đặc biệt, tạo hình lấy ý tưởng từ bông hoa sẽ giúp việc bày trí món ăn của các chị em trở nên sáng tạo hơn. Mẫu bát đĩa này vô cùng tiện lợi bởi bạn có thể sử dụng đựng đồ ăn, trái cây cho đến bánh kẹo đều được.
Với tạo hình cùng thiết kế độc đáo, bộ sản phẩm cơ bản đã mang giá trị nghệ thuật cao, giúp tiết kiệm thời gian trong việc trang trí sắp xếp bàn ăn.
Bộ bát đĩa hoa mặt trời gồm 1 tô, 6 chén cơm, 6 đĩa và 2 chén gia vị
Ngày nay, bộ bát đĩa hoa mặt trời rất được ưa chuộng bởi chúng vừa có thể làm sản phẩm trưng bày trong phòng ăn, làm bộ bát đĩa thờ cúng, đĩa khách hoặc làm quà tặng tân gia, tặng 8/3, 20/10…
Bộ bát đĩa hoa mặt trời cũng có nhiều màu sắc và họa tiết trang trí được vẽ tay nên luôn tạo được cảm giác trang nhã và sang trọng cho người sử dụng.
Bộ bát đĩa hoa mặt trời phong phú màu sắc, hoa văn…
Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp bát đĩa mâm cỗ chất lượng, giá rẻ
Việc chọn một bộ bát đĩa để cúng, giỗ đãi khách không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để có thể chọn được bộ bát đĩa đúng với tiêu chí chất lượng, phù hợp, đẹp mắt, vừa vặn với không gian bếp, vừa thích hợp cho mâm cỗ ngày giỗ, vừa phải chất lượng, an toàn sử dụng?
Đến với Sàn Gốm, bạn sẽ không phải đau đầu hay khó khăn trong việc lựa chọn, bởi chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên am hiểu kiến thức về gốm sứ, phục vụ khách hàng trong việc tư vấn, giúp khách hàng tìm ra bộ sản phẩm đúng tiêu chí mà quý khách đặt ra.
Tại đây, có hàng nghìn mẫu mã, thiết kế mới nhất để quý khách tùy ý lựa chọn. Mà giá cả các dòng sản phẩm bát đĩa Bát Tràng tại Sàn Gốm vẫn rất phù hợp với mức thu nhập trung bình của đại đa số gia đình Việt Nam.
Nói đến chất lượng, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng sản phẩm gốm sứ tại đơn vị chúng tôi, với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp hàng 100% chất lượng Bát Tràng.
Chính sách vận chuyển và đổi trả của Sàn Gốm cực kỳ dễ dàng và hợp lý, quý khách hàng có thể dễ dàng đặt mua hàng online chỉ cần một vài thao tác đơn giản. Hãy truy cập Website Sàn Gốm để được tư vấn chi tiết!
Qua những chia sẻ trên, Sàn Gốm mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc chuẩn bị mâm cỗ ngon ngày giỗ cũng như cách lựa chọn bát đĩa phù hợp để trông mâm cỗ trở nên ngon miệng hơn. Song dù món ăn mâm cỗ cầu kỳ hay đơn giản thì việc bày trí món ăn cũng khá quan trọng, là một phần thể hiện tấm lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên của mình.