Học cách muối dưa hành miền Bắc đúng chuẩn đượm vị – Bếp nhà chuẩn Âu. Trọn tình bền lâu
Trong mâm cơm Tết của người miền Bắc, không thể thiếu một đĩa dưa hành muối. Vị chua cay của dưa hành muối làm giảm đi sự béo ngậy của các món thịt mỡ, bánh chưng,… vừa giúp chống ngán lại tốt cho cơ thể. Cách muối dưa hành miền Bắc đúng chẩn, đậm vị không khó làm nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người muối. Học ngay cách muối dưa hành đơn giản mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây, đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen món hành muối giòn, thơm, chua ngọt của bạn.
Xem thêm:
Mục lục bài viết
Nguyên liệu muối dưa hành
Để làm món dưa hành muối miền Bắc, bạn cần sử dụng những nguyên liệu sau:
- 400g hành củ
- 50g đường
- 200ml giấm ăn
- Muối
- Gừng
- Ớt tươi
Cách làm dưa hành muối chuẩn vị miền Bắc
Bước 1. Chọn và sơ chế nguyên liệu
Để làm dưa hành muối miền Bắc, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính là hành củ. Ngay từ khâu chọn hành, bạn đã phải cực kì chú ý. Hành dùng làm dưa hành muối miền Bắc là loại hành còn tươi, củ nhỏ, tròn và đều nhau. Bạn có thể sử dụng hành tím hay hành trắng để muối đều được. Tuy nhiên, nếu hành trắng muối thì sẽ giòn, ít hăng và đẹp mắt hơn hành tím. Bạn không nên chọn loại hành có củ quá to. Điều này sẽ khiến hành lâu chín và khó ăn.
Sau khi mua hành về, tiến hành bước sơ chế. Nếu hành có nhiều đất, cát, bạn có thể rửa sạch chúng với nước. Sau đó, để nguyên cả phần vỏ lụa bên ngoài, ngâm hành với nước vo gạo. Ngoài nước vo gạo, bạn có thể sử dụng tro bếp sạch để ngâm hành qua đêm. Cách này sẽ giúp thành phẩm làm dưa hành muối miền Bắc của bạn giòn, thơm hơn.
Ngâm hành qua đêm thì vớt ra. Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của hành và cắt rễ. Bạn không nên cắt hành quá sâu, chỉ cần cắt hết rễ, để nguyên phần gốc. Nếu cắt cả phần gốc, hành dễ bị nhũn, úng, không ngon. Rửa lại hành với nước sạch rồi ngâm thêm khoảng 1 tiếng với nước muối loãng. Ngâm xong hành thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 2. Làm nước chua muối dưa hành
Hương vị đặc trưng của món dưa hành muối miền Bắc được tạo nên nhờ phần nước chua dùng để muối. Cách làm nước chua khá đơn giản. Bạn chỉ cần pha giấm với đường, thêm một chút muối. Đun sôi hỗn hợp với 1 lít nước lọc. Sau khi hỗn hợp nước chua muối dưa hành sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bạn bắt buộc cần đun sôi nước muối chua để sử dụng. Làm như vậy sẽ đảm bảo dưa hành muối không bị mốc, khú. Hành trắng, giòn và thơm hơn. Món dưa hành cũng sẽ để được lâu hơn.
Bước 3. Muối dưa hành miền Bắc
Chuẩn bị hộp nhựa kín hoặc hũ thủy tinh có nắp. Rửa sạch và lau khô. Không được để hũ ẩm, nếu có nước lọt vào, sẽ làm hành bị úng, thối.
Xếp phần hành vào hũ. Xen kẽ với gừng đập dập và ớt để tăng hương vị cho món dưa hành. Sau đó, đổ phần nước muối chua vào trong hũ sao cho nước ngập phần hành khoảng 3-4cm là được. Hành nhẹ nên sẽ bị nổi lên trên, bạn dùng vật nặng như đĩa nhỏ, bát nhỏ để đè chúng xuống. Nếu hành trong quá trình muối tiếp xúc với không khí, chúng dễ bị thâm, mốc. Để hũ hành muối ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 4 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
Món dưa hành muối kiểu miền Bắc đạt yêu cầu sẽ có màu tím đậm đẹp mắt nếu dùng hành tím muối và màu trắng ngà nếu sử dụng hành trắng. Hành muối có mùi chua nhẹ, thơm. Không có mùi lạ, mốc, ủng hay úng nước. Hành muối ăn vừa giòn giòn lại chua chua, cay cay rất ngon.
Hành muối là món ăn ngon, quen thuộc và tốt cho cơ thể. Với cách muối dưa hành miền Bắc đúng chuẩn đượm vị mà Lorca giới thiệu ở trên, Tết này, bạn có thể tự tay chuẩn bị một hũ dưa hành giòn, ngon đãi cả nhà rồi.