Học cách phân biệt các loại đường và lựa chọn đúng loại khi dùng
Đường ngày càng phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống của mọi người. Đường làm bánh, đường dùng trong nấu ăn, đồ uống, … giúp tăng độ ngọt, tăng thêm hương vị cho các món ăn, đồ uống. Nhưng có phải tất cả các loại đường đều có công dụng giống nhau? Phân biệt các loại đường như thế nào? Bạn có thể thay thế cái này cho cái khác không? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến gia vị nấu ăn.
Thucphamkho.vn sẽ giới thiệu các loại đường thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và công dụng của chúng. Qua đó, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn lựa chọn loại đường thông minh và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Từ đó góp phần tạo nên những món ăn ngon “chuẩn vị” mà vẫn tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Mục lục bài viết
1. Đường kính
Đường kính (hay còn được gọi là đường trắng) là loại đường phổ biến. Nó được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại đường này được sản xuất trong dây chuyền công nghiệp. Đường được làm 100% từ mía hoặc các loại cây ngọt khác như củ dền (phổ biến ở Châu Âu), ép lấy nước.
Loại đường này đã được xử lý “tạp chất”. Đường được ứng dụng công nghệ khử sắc tố than hoạt tính nên có màu trắng ngà. Vị ngọt đậm, dễ tan trong dung dịch. Đây là gia vị thường được sử dụng để làm ngọt đồ uống. Chẳng hạn như cà phê và trà. Đường tinh luyện này cũng được sử dụng trong làm bánh và nấu ăn.
2. Đường bột
Đường bột (tên gọi khác là đường kẹo) không ở dạng hạt mà luôn ở dạng bột mịn. Đây là loại đường tinh luyện cuối cùng. Người ta thường trộn một tỷ lệ bột ngô nhất định vào để đường không bị vón cục sau khi xay. Nó cũng giúp bảo quản được lâu.
Đường bột nhỏ, mịn nên tan nhanh hơn đường kính bình thường. Loại đường này thường được dùng trong các lớp bánh tráng miệng. Vì loại đường này có kết cấu dễ bám vào bề mặt thực phẩm.
3. Đường nâu
Đường nâu hoàn toàn được làm thủ công, thường ở dạng bánh. Loại đường này có màu nâu đen do có lẫn mật mía hoặc rỉ đường bao quanh và nhuộm màu bên ngoài.
Đường nâu giúp tăng hương vị và chất dinh dưỡng – điều mà đường trắng không làm được. Loại đường này khi gặp độ ẩm cao sẽ dễ bị vón cục và mang lại cảm giác ngọt hơn so với đường kính trắng, tạo thêm vị ngọt cho sữa tách béo, ngoài ra còn dùng để giữ ẩm khi làm bánh. Nó cũng được sử dụng như một chất tạo màu tự nhiên cho thực phẩm.
4. Đường phèn
Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch và nguyên chất nên nước đường rất trong và đẹp. Người ta làm đường bằng cách đun sôi đường cát trắng, pha loãng với nước. Vì được tinh luyện từ đường trắng, loại bỏ hết tạp chất, đường phèn ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn.
Đường dùng để nấu các món chè, nước giải khát, nước sâm giải nhiệt mùa hè rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn bị ho nhiều ngày hoặc bị nóng trong người thì có thể sử dụng một số bài thuốc từ phèn chua để chữa bệnh rất hiệu quả.
5. Đường thốt nốt
Đường thốt nốt được coi là đặc sản của vùng đất Bảy Núi An Giang. Loại đường này được chế biến từ nước cọ. Đường có vị ngọt mát, mùi thơm dễ chịu, giàu vitamin và khoáng chất. Loại đường này được sử dụng để nấu ăn, tạo màu sắc, mùi thơm cho món ăn thêm hấp dẫn. Và vị ngọt của đường cũng rất dễ chịu.
Đường thốt nốt là loại đường bánh mềm, mịn, có thể dùng thìa hoặc dao cạo lấy ra dễ dàng mà đường vẫn mịn, không bị sần sùi. Đường khi cho vào miệng có thể tan ngay mà không có cảm giác bị sạn, có vị chua nhẹ.
6. Các loại đường dạng lỏng
Mật ong
Mật ong là dung dịch lỏng, sánh đặc, vị ngọt hơn đường kính, có mùi thơm và màu vàng nâu đặc trưng. Đó là lý do người ta dùng mật ong để làm bánh, tạo độ ẩm, màu sắc và vị ngọt thơm. Đường trong mật ong hoàn toàn khác với các loại đường khác. Nó không chứa cholesterol, có tác dụng đẹp da nhờ hàm lượng vitamin dồi dào, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, dạ dày, …
Mật mía
Mật mía cũng có dạng tương tự như mật ong, nhưng được chiết xuất từ cây mía. Loại mật này được dùng để nấu các loại bánh trôi, bánh trôi, bánh chay,… Mật mía đã được sử dụng từ rất lâu đời. Cùng với xu hướng quay trở lại với các loại thực phẩm tự nhiên, người ta sử dụng nhiều mật mía hơn, vì nguyên liệu được làm hoàn toàn từ đường tự nhiên, bổ dưỡng của cây mía.
Siro bắp
Xi – rô ngô có dạng lỏng và sánh, có màu trắng trong. Khả năng hòa tan nhanh và đều khi chế biến các món ăn, thức uống. Siro bắp có thể tạo độ dẻo, độ ẩm, dùng để làm kẹo dẻo, caramen bắp rang bơ, tráng gương bánh kem, nhân bánh trung thu, ..
Mạch nha
Mạch nha là một loại mật ong dẻo được sản xuất từ ngũ cốc. Nó làm từ gạo nếp và các loại tinh bột khác, và sử dụng men trong ngũ cốc để tạo đường. Loại đường này có độ dẻo, màu vàng nâu sẫm, vị ngọt dịu, hương nếp thơm ngon. Đường mạch nha vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng là nguyên liệu không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo, bia.
Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết cách phân biệt các loại đường rồi phải không?
So sánh các loại đường: Loại đường nào là tốt nhất?
Sự khác biệt lớn nhất giữa các loại đường là hương vị khác nhau của thực phẩm khi nấu ăn. Nếu sử dụng đường đúng cách, chọn đúng loại đường cho từng loại thực phẩm thì món ăn sẽ ngon hơn, hương vị món ăn cũng khác.
Đường trắng: Tuy không ngọt bằng đường nâu nhưng độ tinh khiết tương đối cao. Nó có vị thanh khiết, thích hợp làm các món ăn tươi ngon.
Loại đường này thường được sử dụng trên các loại bánh yêu cầu hỗn hợp đồng nhất và nhiều chất béo. Cũng dùng để làm caramen (đường thắng). Nhờ cấu trúc kích thước hạt đường phù hợp, nó có thể được nhuộm và sử dụng để trang trí.
Đường nâu: có vị mật mía đặc trưng. Bạn có thể dùng để nấu chè, hầm đậu, làm bánh sẽ có hương vị khác lạ và tuyệt vời.
Loại đường này được dùng trong tạo màu tự nhiên, tạo hương vị cho các món ăn. Nó thường được dùng để làm bánh ngọt, pha đồ uống, nấu chè, bánh nướng, kho thịt, ướp thịt hoặc làm nước đường, đậu hũ.
Đường tinh luyện: Có vị ngọt thanh hơn. Khi nấu canh, rau hay các món ăn hàng ngày cho thêm một ít đường tinh luyện thì hương vị và cảm giác khi ăn sẽ ngon hơn. Món ăn trông sẽ mịn hơn.
Mỗi loại đường có một hương vị khác nhau. Và thường được sử dụng, lựa chọn riêng cho từng loại món ăn. Tùy theo nhu cầu và tính chất của các món ăn, món bánh, món tráng miệng mà bạn sẽ chọn loại đường phù hợp nhé!
Sử dụng các loại đường, cân nhắc đến sức khỏe
Với những thông tin phân biệt các loại đường trên đây, các bạn đã biết cách dùng từng loại. Tuy nhiên, loại đường nào cũng cần có cách sử dụng phù hợp, đảm bảo cho sức khỏe. Đường giúp cung cấp lượng calo thiếu hụt, chất dinh dưỡng và các khoáng chất khác trong cơ thể. Tuy nhiên, đường có thể hấp thụ chất dinh dưỡng do yêu cầu tiêu hóa của nó. Không chỉ vậy, các loại đường tinh luyện khác nhau có thể chứa một số chất có hại cho cơ thể.
Bạn nên hạn chế lượng đường tinh luyện, chọn thực phẩm cung cấp đường tự nhiên. Bạn có thể chuyển sang các sản phẩm đường hữu cơ. Các loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên đảm bảo vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể và an toàn cho sức khỏe!
Đường là gia vị không thể thiếu trong đồ uống, món ăn, làm bánh, làm kem, … Vừa tăng thêm hương vị món ăn vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình! Hy vọng với bài viết này, các bạn đã biết cách phân biệt các loại đường thường gặp và biết cách sử dụng từng loại cho phù hợp.
Một số thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Tin Tức bạn có thể tham khảo:
Cách bảo quản nấm rơm tươi ngon nhiều ngày
Trà hoa cúc có tốt cho bà bầu không? Sự thật về trà hoa cúc làm sảy thai?