Nêu các ứng dụng của CO – Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội
Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Nêu các ứng dụng của CO” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu môn Hóa học vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo.
Trả lời câu hỏi: Nêu các ứng dụng của CO
Ứng dụng của CO:
+ Trong thực phẩm
Ngày nay CO vẫn được sử dụng cho mục đích bảo quản thực phẩm và hải sản.
Ứng dụng của CO chủ yếu đối với các sản phẩm thịt tươi sống đa dạng như thịt bò, thịt lợn và cá vì CO có thể giúp thịt giữ được độ tươi và thời gian hư hỏng lâu hơn.
+ Trong y học
CO được sử dụng trong y học như một chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Nó là một trong ba loại khí có tác dụng điều chỉnh phản ứng viêm trong cơ thể một cách tự nhiên (vị trí thứ hai là oxit nitơ và vị trí thứ ba là hydrogen sulfide).
Trong nhiều mô của cơ thể, cả ba loại khí này được biết đến như một chất có tác dụng chống viêm, giãn mạch và có lợi, khuyến khích sự phát triển của các mạch máu trong não.
Hít phải khí CO đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm tình trạng viêm liên quan đến bệnh hen suyễn dị ứng ở chuột. Carbon monoxide cũng có hiệu quả chống lại tổn thương phổi do thiếu máu cục bộ
+ Trong luyện kim
Khí CO là chất khử mạnh nên từ xa xưa con người đã biết sử dụng khí CO trong luyện kim để khử kim loại ra quặng từ xa xưa.
Carbon monoxide được sử dụng để đẩy oxy ra khỏi oxit kim loại và do đó chuyển chúng thành kim loại nguyên chất ở nhiệt độ cao, tạo thành carbon dioxide (CO2).2) Trong quá trình này.
+ Trong ngành
CO là một chất khí được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong sản xuất hóa chất vì CO có nhiều đặc tính riêng biệt.
Một lượng lớn anđehit công nghiệp được sản xuất bằng cách hydroformyl hóa anken, cacbon monoxit và hydro peroxit.2. Hydroformyl hóa sẽ được kết hợp với quy trình olefin cao hơn Shell để cung cấp tiền chất cho chất tẩy rửa và sản xuất chúng.
Tiếp theo, hãy cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu kỹ hơn về CO2 nhé!
Tham khảo kiến thức về CO
1. Khí CO là gì?
CO là một chất khí có tên hóa học là Carbon monoxide, không màu, không mùi, không vị. CO ít tan trong nước và rất bền với nhiệt độ. Phân tử của nó có liên kết ba bền nên ở nhiệt độ thường rất trơ (khí này hoạt động chủ yếu ở nhiệt độ cao).
CO là chất khử rất mạnh và là oxit trung tính, không có khả năng tạo muối.
Khí CO (tên khoa học là Carbon Monoxide) là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đóng vai trò quan trọng trong chế biến thủy sản và bảo quản thịt, cá tươi sống xuất khẩu.
CO tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi, không vị, một số người vẫn nhầm lẫn là khí có mùi. Vậy thực chất khí CO có đặc điểm gì, có độc không và cách sử dụng khí CO an toàn, xử lý khi bị ngộ độc khí CO như thế nào?
2. Nêu đặc điểm của khí CO?
Khí cacbon monoxit hay khí CO có công thức hóa học là CO, có các đặc điểm sau:
+ Phân tử khối của CO: 28,010 g / mol
Mật độ của nó: 789 kg / m3
+ Chất lỏng: 1.250 kg / m3 ở 0 ° C, 1 atm, 1.145 kg / m3 ở 25 ° C, 1 atm
+ Sự nóng chảy của CO: -205,02 ° C (-337,04 ° F, 68,13 K)
+ Điểm sôi: -191,5 ° C (-312,7 ° F; 81,6 K)
Carbon Monoxide là một oxit không màu, không mùi và trung tính, ít tan trong nước, nhưng dễ tan trong etanol và benzen.
Khí CO rất độc, con người hít phải khí CO có thể gây tử vong.
3. Các nguồn CO trong tự nhiên
– Từ khí thải công nghiệp.
– Các khu vực núi lửa đang hoạt động.
– Xuất hiện ở những giếng yên tĩnh.
Hoặc trong quá trình nhân tạo khí etylen oxit.
Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội
Chuyên mục: Lớp 11, Hóa 11