Nhà sản xuất thiết bị chưng cất phân tử – ANTITECK
Mục lục bài viết
Thiết bị chưng cất phân tử là gì?
Thiết bị chưng cất phân tử, còn được gọi là chưng cất phân tử đường ngắn, là một công nghệ tách lỏng – lỏng tương đối mới và chưa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Ứng dụng của nó có thể giải quyết một số lượng lớn các vấn đề mà các kỹ thuật chưng cất thông thường không thể giải quyết được.
Thiết bị chưng cất phân tử hay còn gọi là thiết bị chưng cất tầm ngắn, là một công nghệ tách lỏng – lỏng tương đối mới, chưa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Ứng dụng của nó có thể giải quyết một số lượng lớn các vấn đề mà các kỹ thuật chưng cất thông thường không thể giải quyết được.
Chưng cất phân tử đường ngắn là thiết bị tích hợp thiết bị bay hơi màng mỏng và thiết bị ngưng tụ thành một đơn vị. Hơi của thành phần nhẹ được ngưng tụ trên bình ngưng được tích hợp trong thiết bị bay hơi ngắn hạn. Con đường giữa bề mặt bay hơi và bề mặt ngưng tụ rất ngắn nên độ giảm áp suất trong pha khí rất thấp.
, còn được gọi là chưng cất phân tử đường ngắn, là một công nghệ tách lỏng – lỏng tương đối mới và chưa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Ứng dụng của nó có thể giải quyết một số lượng lớn các vấn đề mà các kỹ thuật chưng cất thông thường không thể giải quyết được.Thiết bị chưng cất phân tử hay còn gọi là thiết bị chưng cất tầm ngắn, là một công nghệ tách lỏng – lỏng tương đối mới, chưa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Ứng dụng của nó có thể giải quyết một số lượng lớn các vấn đề mà các kỹ thuật chưng cất thông thường không thể giải quyết được.Chưng cất phân tử đường ngắn là thiết bị tích hợp thiết bị bay hơi màng mỏng và thiết bị ngưng tụ thành một đơn vị. Hơi của thành phần nhẹ được ngưng tụ trên bình ngưng được tích hợp trong thiết bị bay hơi ngắn hạn. Con đường giữa bề mặt bay hơi và bề mặt ngưng tụ rất ngắn nên độ giảm áp suất trong pha khí rất thấp.
Ứng dụng của thiết bị chưng cất phân tử
Chưng cất phân tử đặc biệt thích hợp để chưng cất các vật liệu có nhiệt độ sôi cao, vật liệu nhạy cảm với nhiệt và vật liệu dễ oxit. Thông qua chân không cao, điểm sôi của vật liệu được giảm đáng kể, do đó có thể tách các vật liệu có nhiệt độ sôi cao và nhạy cảm với nhiệt ở nhiệt độ thấp; thông qua chân không cao, vật liệu liên tục, nhanh và hỗn loạn cao trở thành màng, hình thành sự bốc hơi bề mặt, do đó vật liệu oxit dễ dàng có thể được tách ra nhanh chóng.
đặc biệt thích hợp để chưng cất các vật liệu có nhiệt độ sôi cao, vật liệu nhạy cảm với nhiệt và vật liệu dễ oxit. Thông qua chân không cao, điểm sôi của vật liệu được giảm đáng kể, do đó có thể tách các vật liệu có nhiệt độ sôi cao và nhạy cảm với nhiệt ở nhiệt độ thấp; thông qua chân không cao, vật liệu liên tục, nhanh và hỗn loạn cao trở thành màng, hình thành sự bốc hơi bề mặt, do đó vật liệu oxit dễ dàng có thể được tách ra nhanh chóng.
Chất béo, dầu & thực phẩm* Tinh chế sterol
* Nồng độ monoglycerid
* Cô đặc Tocopherol
* Nồng độ Carotene
* Lecithin khô
Sản phẩm hóa chất, hóa chất nông nghiệp, dược phẩm* Tinh chế polytetrahydrofuran ete (PTMEG)
* Tinh chế paraformaldehyde
* Làm sạch và tinh chế axit lactic
* Tinh chế và chưng cất caprolactam
* Cô đặc và làm sạch các axit béo dimer
* Loại bỏ miễn phí từ prepolyme isocyanate (ví dụ: HDI, MDI)
* Loại bỏ dung môi
* Chưng cất và tinh chế các chất trung gian dược phẩm
* Tinh chế các thành phần hoạt tính của chiết xuất thuốc bắc
* Làm sạch cannabidiol (CBD)
Sản phẩm hóa dầu* Tách sáp vi tinh thể từ dầu thô đã khử áp suất của dầu thô
* Tinh chế sáp tổng hợp và hóa dầu
polyme* Tinh chế và cô đặc các đơn phân cho Polyme
* Tinh chế và cô đặc polyme
* Loại bỏ dung môi và monome khỏi polyme
Hương liệu và nước hoa* Tinh chế chiết xuất thuốc lá
* Làm sạch tinh dầu thuốc lá
* Loại bỏ tecpen và nồng độ tinh dầu
* Làm sạch các chất thơm từ hương liệu và nước hoa
Phục hồi và tái chế* Thu hồi và tinh chế chất bôi trơn đã qua sử dụng, dầu phanh, glycerin và dầu máy biến áp
* Tái chế và chế biến các nguyên liệu chế biến dược phẩm
* Thu hồi các chất trung gian hữu cơ
Nguyên lý làm việc của thiết bị chưng cất phân tử
Hệ thống chưng cất phân tử là một công nghệ tách lỏng – lỏng đặc biệt, khác với chưng cất truyền thống dựa trên nguyên tắc phân tách chênh lệch điểm sôi, nhưng dựa vào sự chênh lệch của dải chuyển động phân tử tự do trung bình của các chất khác nhau để đạt được sự phân tách.
Khi hỗn hợp chất lỏng chảy dọc theo tấm được nung nóng và được đốt nóng, các phân tử nhẹ và nặng sẽ thoát ra khỏi bề mặt chất lỏng và đi vào pha khí. Vì phạm vi tự do của các phân tử nặng và nhẹ là khác nhau, nên các phân tử của các chất khác nhau chuyển động với những khoảng cách khác nhau sau khi thoát ra khỏi bề mặt chất lỏng. Bằng cách này, sự phân tách vật chất đạt được. Sự chênh lệch áp suất giữa màng sôi và bề mặt ngưng tụ là động lực cho dòng hơi, giảm áp suất nhỏ sẽ gây ra dòng hơi. Hoạt động ở 1 mbar đòi hỏi một khoảng cách rất ngắn giữa bề mặt sôi và bề mặt ngưng tụ, và ảnh tĩnh được thực hiện trên nguyên tắc này được gọi là ảnh tĩnh tầm ngắn. chưng cất phân tử đường ngắn có một bình ngưng tích hợp ở phía đối diện của bề mặt gia nhiệt và đưa áp suất vận hành xuống 0.001 mbar.
Quy trình thiết bị chưng cất phân tử
Quy trình thiết bị chưng cất phân tử có thể được gửi qua bốn bước như sau.
1. Sự khuếch tán phân tử từ thể chính của pha lỏng sang bề mặt bay hơi
Thông thường, tốc độ khuếch tán trong pha lỏng là yếu tố chính điều khiển tốc độ chưng cất phân tử, vì vậy nên làm mỏng lớp chất lỏng càng mỏng càng tốt, và nên tăng cường lưu lượng lớp chất lỏng.
2. Sự bay hơi tự do của phân tử khỏi bề mặt lớp chất lỏng
Tốc độ bay hơi tăng khi nhiệt độ tăng, nhưng hệ số tách đôi khi giảm khi nhiệt độ tăng, do đó cần chọn nhiệt độ chưng cất một cách kinh tế và hợp lý dựa trên độ bền nhiệt của chất chế biến.
3. Các phân tử bay từ bề mặt bay hơi sang bề mặt ngưng tụ
Các phân tử hơi từ bề mặt bay hơi đến bề mặt ngưng tụ trong quá trình bắn, có thể va chạm với nhau, nhưng cũng có thể và còn sót lại trong hai bề mặt giữa các phân tử không khí va chạm. Do các phân tử bay hơi nặng hơn rất nhiều so với phân tử không khí, và hầu hết chúng có cùng hướng chuyển động nên chúng va chạm vào nhau về hướng bay và tốc độ bay hơi không ảnh hưởng nhiều. Còn các phân tử không khí dư giữa hai bề mặt là trạng thái chuyển động nhiệt lộn xộn, do đó số lượng phân tử không khí dư là yếu tố chính ảnh hưởng đến hướng bay và tốc độ bay hơi.
4. Sự ngưng tụ của các phân tử trên bề mặt ngưng tụ
Miễn là có đủ chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt nóng và bề mặt lạnh (thường là 70-100 ° C) và bề mặt ngưng tụ ở dạng hợp lý và nhẵn, thì bước ngưng tụ có thể hoàn thành ngay lập tức, vì vậy việc lựa chọn hình thức dàn ngưng hợp lý là rất quan trọng.
Ưu điểm của việc sử dụng thiết bị chưng cất phân tử
(1) Nhiệt độ hoạt động thấp, có thể tiết kiệm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng
Chưng cất thông thường dựa vào sự chênh lệch điểm sôi của các chất khác nhau trong hỗn hợp nguyên liệu để tách, trong khi chưng cất phân tử dựa vào sự khác biệt trong phạm vi chuyển động phân tử tự do trung bình của các chất khác nhau để tách, và không yêu cầu nguyên liệu phải đạt đến trạng thái sôi. , miễn là các phân tử bay hơi và thoát ra khỏi pha lỏng, thì sự phân tách có thể đạt được. Vì quá trình chưng cất phân tử được thực hiện ở xa điểm sôi nên năng lượng tiêu thụ của sản phẩm là tối thiểu.
(2) Thời gian gia nhiệt ngắn làm giảm tác hại của nhiệt đối với các chất nhạy cảm với nhiệt
Yêu cầu cơ bản là khoảng cách giữa bề mặt đốt nóng và bề mặt ngưng tụ nhỏ hơn khoảng tự do trung bình của các phân tử ánh sáng thường rất nhỏ để các phân tử ánh sáng thoát ra khỏi bề mặt chất lỏng và bị bắn sang bề mặt ngưng tụ. hầu như không có va chạm. Các phép đo nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình chưng cất phân tử chỉ được làm nóng trong vài giây hoặc vài chục giây, do đó tránh được ở mức độ lớn sự phân hủy hoặc trùng hợp của các chất.
(3) Quá trình chưng cất liên tục
Độ hỗn loạn cao, tốc độ bay hơi cao, màng luôn được cạo ở trạng thái hỗn loạn cao, làm tăng khối lượng và truyền nhiệt, do đó chưng cất một bước, không có tuần hoàn.
Các loại thiết bị chưng cất phân tử
Quá trình chưng cất phân tử màng rơi vẫn còn
Chưng cất phân tử màng rơi vẫn để chưng cất phân tử dạng sơ khai, cấu tạo đơn giản, nhưng vì màng lỏng dày nên hiệu suất kém, ngày nay thế giới ít dùng. Thiết bị này là lấy trọng lực để làm cho vật liệu trên bề mặt bay hơi thành màng lỏng theo chiều giảm dần. Vật liệu được làm nóng, và vật liệu bay hơi có thể được ngưng tụ trên bề mặt ngưng tụ theo hướng ngược lại. Thiết bị dạng màng giảm dần là dạng sơ khai, cấu tạo đơn giản, màng lỏng hình thành trên bề mặt bay hơi dày hơn, hiệu suất kém, hiện nay các nước ít sử dụng.
Tĩnh phân tử phim lau
Phân tử màng lau vẫn sử dụng dao cạo có rãnh chéo 45 ° kiểu Smith, đưa vật liệu đi xuống xung quanh thành chưng cất, cung cấp mức độ trộn màng cao thông qua việc xoay có kiểm soát của bàn gạt, dẫn đến chuyển động tích cực nhỏ hiệu quả của vật liệu thay vì lăn thụ động của vật liệu so với tường chưng cất. Điều này cho phép thời gian lưu trữ vật liệu ngắn và được kiểm soát cũng như độ dày màng được kiểm soát, dẫn đến hiệu quả truyền nhiệt, vận chuyển và phân tách vật liệu tuyệt vời. Thiết bị chưng cất phân tử Scraper tách các thành phần dễ bay hơi khỏi các thành phần không bay hơi thông qua một quy trình nhẹ nhàng, trong đó chất lỏng cấp chảy qua một buồng chân không hình trụ được làm nóng, sử dụng tác động cạo màng chất lỏng cấp.
Ngoài ra, thiết bị gạt này với các rãnh nghiêng không làm văng vật liệu ra khỏi thành máy cất và làm nhiễm bẩn các thành phần nhẹ đã được tách ra. So với thiết bị chưng cất cột truyền thống, thiết bị chưng cất màng rơi, thiết bị bay hơi quay và các thiết bị phân tách khác, phân tử màng lọc vẫn được công nhận là tốt hơn nhiều.
Thiết bị chưng cất phân tử ly tâm
Thiết bị chưng cất phân tử ly tâm lực ly tâm hình thành màng, màng mỏng, hiệu suất bay hơi cao. Tuy nhiên, cấu trúc phức tạp và việc chế tạo và vận hành gặp nhiều khó khăn. Thiết bị sẽ đưa vật liệu đến tâm của bàn xoay tốc độ cao, và nở ra trong bề mặt quay để tạo thành một màng mỏng, đồng thời làm nóng bay hơi, để nó ngưng tụ với bề mặt ngưng tụ ngược lại, thiết bị hiện là lý tưởng hơn thiết bị chưng cất phân tử. Tuy nhiên, so với hai thiết bị còn lại, đòi hỏi mâm xoay tốc độ quay cao mà còn đòi hỏi công nghệ hút chân không cao.
Thiết bị chưng cất phân tử ly tâm tốc độ bay hơi và hiệu quả tách tốt hơn; vật liệu ở bề mặt bay hơi của thời gian nhiệt ngắn hơn, giảm nguy cơ phân hủy nhiệt của các chất nhạy cảm với nhiệt; khả năng xử lý vật liệu lớn hơn, phù hợp hơn cho sản xuất liên tục trong công nghiệp.
Thông số kỹ thuật thiết bị chưng cất phân tử
Thiết bị chưng cất phân tử đường ngắn
Đường kính trong của thiết bị bay hơi60mm
Khu vực bay hơi0.06㎡
Khả năng cho ăn0.1-2.0kg / h
kích thước khung hình2150 * 550 * 2100mm
Tính năng, đặc điểm:
1. Thiết bị chưng cất phân tử đường ngắn rất nhỏ gọn và có thể chưng cất các sản phẩm có độ nhớt cao với hệ thống nạo được thiết kế đặc biệt
2. Áp suất vận hành thấp để hạ nhiệt độ sôi của các chất xuống 10-3 mbar (0.1 Pa)
1.rất nhỏ gọn và có thể chưng cất các sản phẩm có độ nhớt cao với hệ thống nạo được thiết kế đặc biệt2. Áp suất vận hành thấp để hạ nhiệt độ sôi của các chất xuống 10-3 mbar (0.1 Pa)
Các lưu ý khi sử dụng thiết bị chưng cất phân tử
1. Thiết bị chưng cất phân tử và đường ống dẫn cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt và thăm dò thường xuyên, đặc biệt kính ngắm cần được kiểm tra thường xuyên và thay thế đúng lúc để tránh tai nạn do ăn mòn.
2. Mức chất lỏng của mỗi thiết bị phân tách hiệu ứng cần được kiểm soát chặt chẽ để nó ở vị trí phù hợp theo yêu cầu của quy trình.
3. Trong quá trình chưng cất các nguyên liệu kết tinh dễ kết tủa, đường ống dẫn, dàn bay hơi dạng tấm, van, và các bộ phận khác dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn đóng cặn. Vì vậy, cần phải xả nước thường xuyên để thông thoáng hoặc sử dụng bơm hút chân không và các biện pháp khác để khắc phục tình trạng trên.
4. Trước khi kiểm tra và sửa chữa thiết bị chưng cất phân tử, xả áp suất và vật liệu, đồng thời xả nước để làm nguội và loại bỏ chất lỏng ăn mòn còn sót lại trong thiết bị.
1. Thiết bị chưng cất phân tử và đường ống dẫn cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt và thăm dò thường xuyên, đặc biệt kính ngắm cần được kiểm tra thường xuyên và thay thế đúng lúc để tránh tai nạn do ăn mòn.2. Mức chất lỏng của mỗi thiết bị phân tách hiệu ứng cần được kiểm soát chặt chẽ để nó ở vị trí phù hợp theo yêu cầu của quy trình.3. Trong quá trình chưng cất các nguyên liệu kết tinh dễ kết tủa, đường ống dẫn, dàn bay hơi dạng tấm, van, và các bộ phận khác dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn đóng cặn. Vì vậy, cần phải xả nước thường xuyên để thông thoáng hoặc sử dụng bơm hút chân không và các biện pháp khác để khắc phục tình trạng trên.4. Trước khi kiểm tra và sửa chữa thiết bị chưng cất phân tử, xả áp suất và vật liệu, đồng thời xả nước để làm nguội và loại bỏ chất lỏng ăn mòn còn sót lại trong thiết bị.
Làm thế nào để mua thiết bị chưng cất phân tử?
ANTICK cho thiết bị thí nghiệm, vật tư tiêu hao trong phòng thí nghiệm, sản xuất thiết bị trong ngành khoa học đời sống.
Nếu bạn quan tâm đến chúng tôi thiết bị chưng cất phân tử hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng viết e-mail đến [email protected], chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.
Tên của bạn (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)
Điện thoại của bạn (bắt buộc)
Tiêu Đề
Tin nhắn của bạn