Nhiều loại hạt “lạ” được chào bán phục vụ Tết Nguyên đán 2020
Bên cạnh nhiều loạt quen thuộc như hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí,… trên thị trường có nhiều loại hạt lạ như hạt kơnia, hạt sachi… phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán 2020.
Hạt dưa, hạt bí, hướng dương… là những món quen thuộc trong dịp Tết nguyên đán. Sang trọng hơn thì có hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân, macca…
Năm nay, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn với các loại hạt mới.
Chị Xuân Anh (phố Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết, cận Tết, chị nhập hạt sachi về bán. Hạt sachi được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Sachi được mệnh danh là “vua” của các loại hạt. Hạt sachi có nhiều công dụng như giảm cholesteron, hỗ trợ giảm cân, điều hòa huyết áp… Chị Xuân Anh chia sẻ thêm.
Hạt sachi được chào bán phục vụ Tết nguyên đán 2020
Sachi thường dùng để ép lấy dầu nhưng năm nay, nhiều đơn vị đã chế biến hạt này thành một loại thực phẩm để ăn vặt trong dịp Tết. Hạt sachi khô chưa qua sơ chế có vị chát rất khó ăn. Vì thế, khi mua về, phải luộc sơ cho hết chát. Sau đó để ráo nước, rang hoặc sấy đến khi hạt vàng và giòn. Khi chín, hạt có vị bùi, thơm và ngọt nhẹ.
Khi rang chín, hạt sachi có vị bùi, thơm và ngọt nhẹ
Hạt sachi sống có giá 90.000 – 100.000 đồng/kg. Hạt qua rang, sấy có giá 180.000 đồng/kg.
Cũng được quảng cáo có nguồn gốc từ Tây Nguyên, hạt kơnia là món đồ ăn vặt đang được chị em săn lùng dịp Tết. Chị Phương (huyện Knông Ana, Đắc Lắc) cho biết, quả kơnia có kích thước nhỏ bằng ngón chân cái. Hạt kơnia được bao bọc bởi một lớp lụa màu nâu. Người địa phương thường nướng hạt kơnia, đập bỏ vỏ, ăn phần nhân bên trong. Hạt kơnia có vị béo, thơm.
Hạt kơnia hấp dẫn nhờ vị béo, thơm
Để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết, hạt kơnia thường được tách vỏ, sang cùng muối, giòn tan. Hạt kơnia rang chín có giá từ 150.000 – 180.000 đồng. Hạt kơnia sống có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg.
Hạt kơnia sau khi rang chín
Một trong những món ăn vặt được chị em lựa chọn là me Lào muối tôm. Me nguyên trái được tách vỏ, phơi ráo, đóng hộp. Me chua chua ngọt ngọt được bán kèm cùng muối cay mặn có giá bán 65.000 đồng/500g.
Me Lào muối tôm hấp dẫn chị em
Bên cạnh một số loại hạt mới, trong dịp Tết, các nhà sản xuất cũng thay đổi, cải tiến hương vị nhiều loại hạt truyền thống để thu hút người mua. Tiêu biểu như hạt điều, Tết năm nay, được làm hạt điều tẩm gia vị lá chanh (giống món khô gà lá chanh), hạt điều tỏi ớt được bán với giá từ 130.000 đồng/500g.
Món hạt điều được chế biến thêm nhiều hương vị
Các loại đậu như đậu trắng, đậu đỏ, đậu ngự được chế biến thành món mứt đậu, giá bán 70.000 đồng/500g.
Mứt đậu có cách làm công phu, tỉ mỉ