Những món ăn đặc sản của ẩm thực miền Trung chinh phục mọi thực khách

Vốn đặc trưng với khí hậu nắng gió, mưa ẩm và địa hình hẹp chạy dài theo dãy núi Trường Sơn, cuộc sống của con người miền Trung khá kín đáo và thâm trầm. Cùng với lối sống này, văn hoá ẩm thực miền Trung cũng có chiều sâu rất riêng biệt. Hãy cùng PATO tìm hiểu những nét đặc trưng trong ẩm thực miền Trung.

NỘI DUNG CHÍNH
[Ẩn]

    Đặc trưng của ẩm thực miền Trung

    Văn hóa ẩm thực miền Trung Việt Nam chịu ảnh hưởng khá lớn bởi tính cách của người dân nơi đây. Với địa hình hiểm trở, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nhiều thiên tai, người dân miền Trung luôn hiểu và trân trọng những thành phẩm mà họ vất vả làm ra. 

    Chính vì lẽ đó, các món ăn tuy dân dã nhưng đều được chế biến một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Đây cũng là điểm nổi bật trong đặc trưng ẩm thực miền Trung.

    Các món ăn đặc sản miền Trung đa số đều khá dân dã, được chế biến một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

    Miền Trung nổi tiếng với những món ăn độc đáo, có vị cay và mặn rất đặc trưng. Tuy nhiên, địa hình trải dài từ Bắc vào Nam đồng bằng duyên hải miền Trung nên cách chế biến, nguyên liệu và đặc sản mỗi vùng lại khác nhau. 

    Những món ăn đặc sản miền Trung

    Tuy cùng nằm ở miền Trung nhưng có những đặc sản mang hương vị riêng chỉ có thể tìm thấy ở một số vùng nhất định. 

    Văn hoá ẩm thực miền Trung vô cùng phong phú và đa dạng

    Ẩm thực miền Trung – vùng Bắc Trung Bộ

    Tuy nằm sát miền Bắc nhưng ẩm thực của vùng Bắc Trung Bộ chua, cay và đậm vị hơn các món ăn miền Bắc. Màu sắc món ăn cũng rực rỡ và nổi bật hơn với sắc đỏ và đỏ sẫm là màu sắc thường gặp nhất trong các món ăn. Nổi bật trong ẩm thực vùng duyên hải Bắc Trung Bộ là ẩm thực xứ Nghệ, xứ Thanh và xứ Huế.

    Ẩm thực xứ Nghệ: Cháo lươn Nghệ An

    Cháo lươn – món ăn dân dã của người dân xứ Nghệ

    Nhắc đến ẩm thực xứ Nghệ, món ăn được kể đến đầu tiên chính là cháo lươn Nghệ An – đặc sản và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây. Lươn được nấu phải là lươn đồng, thịt săn. Người dân miền Trung rọc thịt lươn bằng cật tre chứ không dùng dao để mổ. Thịt lươn nấu ra vừa mềm, vừa ngọt, không quá dai mà cũng không quá nát.

    Ẩm thực xứ Thanh: Nem chua Thanh Hoá

    Là vùng địa đầu của miền Trung, ẩm thực xứ Thanh có sự giao thoa giữa sự tinh tế của ẩm thực miền Bắc và hương vị đậm đà của ẩm thực miền Trung. Nem chua Thanh Hoa chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. 

    Nem chua Thanh Hoá

    Nem chua ở đây được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ cùng tiêu, ớt, tỏi và lá đinh lăng. Khi ăn, có thể cảm nhận vị thịt lên men với vị nồng của tỏi và ớt, và mùi hơi hăng của lá đinh lăng. Tất cả hòa quyện lại khiến nem chua Thanh Hóa trở thành thức quà khó quên.

    Ẩm thực xứ Huế: Bún bò Huế

    Nói đến ẩm thực miền Trung nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung thì không thể bỏ qua văn hóa ẩm thực của vùng đất cố đô Huế và đặc biệt là bún bò Huế – đặc sản miền Trung khiến bất cứ du khách nào cũng phải say mê. 

    Nước dùng của bún bò được làm từ xương hầm với vị đậm đà, mặn mà của mắm ruốc và cay nồng từ sả. Bún bò Huế ngon nhất khi ăn nóng kèm với rau sống như bắp chuối, giá, rau muống. Mỗi tô bún được thêm một khoanh giò heo mềm dai, béo ngậy cùng miếng chả Huế sần sật.  

    Du lịch Huế mà bỏ qua đặc sản miền Trung này thì thật đáng tiếc

    Xem thêm: 10 nhà hàng Việt hấp dẫn cho buổi họp mặt gia đình.

    Ẩm thực miền Trung – vùng Nam Trung Bộ

    Mang đậm bản sắc của vùng biển, ẩm thực Nam Trung Bộ đặc trưng bởi các món ăn được chế biến từ hải sản với hương vị tươi mát. Từ phía đèo Hải Vân xuôi về dọc phía Nam, qua mỗi tỉnh, văn hóa ẩm thực miền Trung lại có sự phân hóa rõ rệt.

    Nem nướng Nha Trang

    Nem nướng Nha Trang

    Nem nướng ở đây được làm từ thịt heo sạch, thêm gia vị đậm đà và nướng trên những bếp than đỏ hồng để nem có mùi thơm khi chín. Một phần nem sẽ có đầy đủ nem nướng, bánh tráng cuốn, chả ram giòn cùng rau sống ăn kèm, thêm một bát nước chấm làm từ mắm nêm và đậu phộng giã nhuyễn. 

    Bánh mì que Đà Nẵng

    Một món ăn đặc sản miền Trung rất nổi tiếng ở Đà Nẵng là bánh mì que. Bánh mì que chỉ to bằng 2 ngón tay, dài khoảng 30cm, bên trong có nhân pate béo ngậy, được rưới một chút nước ớt cay nồng, rất thơm ngon.

    Bánh mì que giòn rụm có vị ngậy của pate xen lẫn chút cay của ớt

    Mì Quảng (Quảng Nam)

    Mì Quảng là món ăn trứ danh của vùng đất Quảng Nam. Đến nơi đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp mì Quảng ở bất cứ đâu, từ các khu chợ dân dã đến những nhà hàng cao cấp. 

    Tô mì Quảng đầy ắp tôm, thịt heo, thịt gà xé nhỏ, thêm chút bùi béo của đậu phộng, nước lèo đậm vị, ăn cùng rau sống như xà lách, húng, diếp cá và bánh đa vừng, càng làm tôn lên nét đặc trưng ẩm thực miền Trung trong tô mì Quảng.

    Bánh canh (Quảng Bình)

    Món ăn đặc sản miền Trung không thể thiếu bánh canh

    Bánh canh Quảng Bình nổi tiếng bởi sự kết hợp khéo léo giữa nước hầm ninh từ xương heo cùng các nguyên liệu như tôm, chả, thịt cùng với các loại rau thơm. Để làm nên bánh canh Quảng Bình, người dân có cách sơ chế rất tỉ mỉ và công phu. Hương vị độc đáo của món ăn này cũng chính là lý do níu chân bao du khách đến Quảng Bình. 

    Ẩm thực miền Trung – Tây Nguyên 

    Bên cạnh thiên nhiên hùng vĩ của vùng đất đỏ bazan, Tây Nguyên còn gây ấn tượng với các du khách bởi hương vị ẩm thực núi rừng rất riêng.

    Rượu cần

    Rượu cần đặc trưng của Tây Nguyên

    Thức uống nổi bật nhất của Tây Nguyên phải kể đến rượu cần. Đây là loại rượu được ủ từ gạo, mì, bắp, bo bo, kê,… và được uống bằng vật giống như ống hút gọi là cần. Rượu cần được sử dụng trong các dịp lễ hội, Tết, hoặc để thết đãi khách quý. Rượu có vị ngọt, đắng, khi uống có cảm giác nồng ấm chứ không quá nóng như khi uống rượu nấu từ gạo.

    Cơm lam

    Đi kèm với rượu cần chắc chắn phải có cơm lam. Món ăn này xuất phát chủ yếu từ việc người dân phải đi làm nương rẫy nên cần một món ăn đủ chất và có thể dễ dàng mang theo. 

    Cơm được nấu từ gạo nếp, ngoài ra cũng có thể sử dụng dừa nạo, nước cốt dừa, vừng trộn với gạo, ngon nhất vẫn là khi nấu với nước suối trong mát. Gạo được cho vào ống tre, nứa,… và nướng trên bếp. Khi cơm chín, bóc khéo lớp vỏ cháy đen bên ngoài sẽ thấy lớp lạt giang mỏng bọc lấy ruột cơm.

    Cơm lam Tây Nguyên

    Qua những món ăn đặc sản đã làm say lòng bao thực khách trên đây, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về văn hoá ẩm thực miền Trung. Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết có chủ đề tương tự về ẩm thực miền Trung. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức ngay những món ăn miền Trung chuẩn vị, hãy gọi số hotline 1900.2280 để được hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO tư vấn và nhận nhiều ưu đãi khủng.