Những món xào không thể bỏ qua trên mâm cơm ngày Tết

THANH NGA (T/H)

  –  

Thứ năm, 11/02/2021 08:00 (GMT+7)

Ngoài những món ăn truyền thống trên mâm cơm ngày Tết như bánh chưng, thịt đông, dưa hành,… thì món xào cũng là một trong những lựa chọn của các bà nội trợ.

Thịt bò xào súp lơ

Món thịt bò xào súp lơ là món ăn xuất hiện khá phổ biến trong mâm cơm ngày Tết của gia đình người Việt. Món này có nguyên liệu chính bao gồm: Thịt bò, súp lơ, cà rốt, gừng và các gia vị khác.

Thịt bò sau khi thái miếng mỏng, cho vào ướp cùng nước mắm, dầu hào, gừng. Súp lơ rửa, cắt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi, thái nhỏ cà rốt. Cho vào chảo nóng 1 thìa dầu ăn sau đó cho thịt bò vào xào chín đến, gắp ra tô. Cho cà rốt, súp lơ vào xào khoảng 1 phút thì cho thịt bò vào xào 1 phút là chín và cho ra đĩa thưởng thức.

Mùi thơm của dầu hào cùng với mùi thơm của gừng khiến cho món thịt bò xào súp lơ thêm hấp dẫn, ăn không bị ngán.

Mực xào cần tây

Mực xào cần tây cũng là món đơn giản, dễ làm, cần có trong bữa cơm Tết. Nguyên liệu chính gồm có mực tươi, dưa leo, hành tây, cần tây, gừng.

Mực làm sạch, thái miếng cho vào nồi trần qua cùng gừng sau đó để ráo nước. Cho hành tây vào chảo dầu nóng xào chín, tiếp đến cho mực, ớt, hạt nêm, cần tây xào khoảng 5 phút. Cho ra đĩa và thưởng thức nóng để cảm nhận hương vị thơm của món ăn.

Bông thiên lý xào chay

Nguyên liệu cần có cho món ăn này gồm: bông thiên lý 300g, thịt bò chay 100g, hành lá 1 cây, muối, tiêu, dầu thực vật.

Thịt bò chay ngâm mềm, vắt ráo, bông thiên lý rửa sạch, hành lá xắt nhỏ. Cho dầu vào làm nóng, hành lá phi thơm sau đó cho thịt bò chay, hoa thiên lý vào xào chung trong lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa khẩu vị và tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức nóng.

Cải bó xôi xào thịt bò

Tương tự món thịt bò xào súp lơ, sau khi sơ chế thịt bò và thái mỏng thì xào lên với tỏi. Cải bó sau khi cắt khúc cũng cho xào chín. Sau đó trộn đều cải và thịt bò, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Măng tây xào tôm tươi

Nguyên liệu của món này bao gồm: Măng tây, tôm tươi, thịt lợn tươi, đường, lạc rang giã dập, hành phi, rau răm, muối, vừng, hạt nêm.

Măng tây nhặt phần non, rửa sạch. Thịt lợn nạc luộc chín, thái sợi. Tôm luộc chín, bỏ vỏ và thái nhỏ. Thái nhỏ rau răm. Cho dầu ăn vào chảo nóng, tiếp tục cho tôm và hạt nêm đảo đều, sau đó cho măng và nêm gia vị vừa ăn xào tới chín.

Cuối cùng cho vừng, rau răm đảo và tắt bếp. Trình bày ra đĩa, rắc ít đậu phộng rang lên.