Phong tục gói bánh Chưng ngày Tết

(BNP) – Gói bánh Chưng ngày Tết là một phong tục truyền thống ở nước ta gắn với truyền thuyết từ thời Vua Hùng, mang giá trị văn hóa truyền thống. Trải qua hàng ngàn năm, phong tục gói bánh Chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết vẫn không hề mai một trong tâm thức mỗi người dân đất Việt.

Trong xã hội hiện đại, nhiều phong tục truyền thống dần bị mai một, nhưng một tập quán xa xưa vẫn được người Việt lưu giữ tới nay và mãi về sau, đó là phong tục gói bánh Chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết. Một nét đẹp truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, khi mọi người cùng nhau bên bếp lửa hồng của nồi bánh chưng nghi ngút khói tỏa thể hiện sự sum vầy, ấm áp và đoàn tụ.

 Bánh chưng làm từ những nguyên liệu gần gũi với đời sống như: gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, lá dong…

 

Lá dong được tước bỏ sống lá, sau đó rửa sạch.

 Từ những nguyên liệu đã được chuẩn bị, khâu gói bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, chặt tay để chiếc bánh Chưng khi luộc sẽ dền và vuông vắn.

 

   Những miếng thịt lợn ngon được người gói khéo léo bọc kín trong lớp đỗ.

 Những chiếc bánh gói xong được xếp chặt chẽ vào nồi, luộc trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng.

Ngồi quanh nồi bánh chưng, trò chuyện và ôn lại kỷ niệm của một năm đã qua là hình ảnh dễ dàng bắt gặp trong mỗi gia đình.