Rượu etylic và tất tần tật những thông tin bạn cần cập nhật
Rượu etylic còn được biết đến là một loại nguyên liệu dùng để sản xuất những thức uống có cồn như bia, rượu. Nó đã xuất hiện trong đời sống của con người từ rất sớm, ngay cả khi người ta còn chưa biết đến ứng dụng quan trọng cho nền công nghiệp bia rượu như hiện nay.
Tìm hiểu chung về rượu etylic
Nghe đến cụm từ rượu etylic có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến các loại đồ uống có cồn. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng biết và hiểu rõ các cơ chế hoạt động, những công thức hoá học cũng như là hàng loạt các thông tin được lý giải theo phương thức khoa học.
Rượu etylic hay còn được giới khoa học gọi bằng cái tên ancol etylic hoặc ethanol. Đây là một chất hoá học cơ bản và khá phổ biến mà có lẽ nhiều người cũng đã từng nghe và học qua. Ethanol có công thức phân tử C2H5OH hoặc là C2H6O, tìm hiểu kỹ hơn ta có công thức cấu tạo là CH3-CH2-OH.
Etylic là một dạng chất lỏng không màu, hay có thể hiểu một cách đơn giản nó là một loại cồn nguyên chất. Thông thường, rượu etylic sẽ được sử dụng như một thành phần chính và quan trọng trong quy trình chế tạo ra rượu hay bia. Cũng từ cấu tạo hóa học của các phân tử mà ta biết được rằng nó là một hợp chất dễ cháy.
Nguồn gốc ra đời của loại rượu ancol etylic
Có lẽ ít ai biết rằng, rượu etylic đã được người dân Trung Quốc thời tiền sử sử dùng nó như một loại chất uống có cồn mà khi uống vào gây ra cảm giác say. Thế nhưng vào thời điểm ấy, người ta chưa biết phải gọi tên của loại rượu này là gì và vẫn chưa chứng minh được thành phần của nó bằng các phương pháp khoa học.
Mãi đến năm 1858, một nhà hóa học có tên Archibald Scott Couper đã chính thức công bố công thức phân tử của rượu etylic sau nhiều lần nghiên cứu trước đó. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, loại hợp chất này vẫn được nhiều nhà khoa học đem ra thử nghiệm với nhiều loại chất khác nhau để xác định rõ ràng tính chất của nó.
Thời điểm đó cũng có thể được xem là một trong những khoảng thời gian thịnh hành nhất của rượu etylic. Vì nó chẳng những được các nhà hóa học và vật lý học sử dụng nhiều cho các thí nghiệm chứng minh, mà lại còn được xuất hiện để hỗ trợ trong nhiều hoạt động của con người.
Một số đặc điểm và tính chất của rượu etylic
Vốn dĩ rượu etylic đã là một loại chất quan trọng các nguyên tố hóa học, nhưng ngoài ra nó còn được sử dụng để tạo ra các loại đồ uống có cồn với nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu thêm và nhắc lại về những đặc điểm, tính chất cần biết về loại rượu đặc biệt này.
Tính chất vật lý dễ nhớ
Ethanol là một loại chất lỏng, không màu, trong suốt và có một mùi thơm thoang thoảng khá dễ chịu. Vị đặc trưng của nó thường sẽ là hơi cay và ngọt nhẹ, tuy nhiên vẫn tùy vào nồng độ cồn mà có thể các đặc tính này sẽ thay đổi. Theo thí nghiệm, do sự tạo thành của các liên kết hidro nên rượu sẽ tan vô hạn trong nước
Chưa dừng lại ở đó, khi được cho thí nghiệm với lửa, người ta còn xác định được thêm một tính chất của rượu etylic nữa đó là dễ cháy, lửa bốc lên có màu xanh lục. Ngọn lửa này khi cháy và ngay kể cả lúc đã tắt cũng không bốc khói, thế nên họ đã tận dụng sự tiện lợi này vào một số hoạt động trong đời sống thường ngày.
Những con số đặc trưng khi nói về tính chất vật lý của rượu etylic là hóa rắn ở -114,15 độ C. Sôi ở nhiệt độ hơn 78 độ C và có khối lượng riêng là 0,7936 g/ml. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng rượu này ở các trường hợp thông thường hằng ngày, chúng ta cũng không phải ghi nhớ quá rõ về các chỉ số nhiệt độ.
Điểm mặt một số tính chất hóa học của rượu
Nếu đã từng học và tham khảo qua bộ môn hóa học, chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến các tính chất hóa học đặc trưng này của ethanol. Vì là một loại chất khá quen thuộc và quan trọng trong đời sống con người nên ắt hẳn các thầy cô cũng phổ biến khá kỹ càng về phần này.
- Rượu etylic
phản ứng với oxi: trường hợp này có thể dễ dàng nhận biết được khi đem rượu đến gần với lửa, ta thấy nó rất dễ cháy và và tỏa ra nhiều nhiệt.
-
Ethanol phản ứng với axit axetic: trong phản ứng này, các nhà hóa học khuyến khích bạn chỉ nên thực hiện khi có đủ các dụng cụ bảo hộ an toàn. Vì để
rượu etylic
trực tiếp tiếp xúc với axit và môi trường đun nóng, nếu không kỹ có thể sẽ gây nên các hậu quả khó lường đến cơ thể.
-
Rượu phản ứng với Na và NaNH3: bạn có thể tham khảo về các phương trình phản ứng và video thí nghiệm của trường hợp này trên các trang mạng chuyên cung cấp dữ liệu hóa học.
Tìm hiểu sơ lược về tính chất dung môi của rượu etylic
Có thể khẳng định rằng, rượu etylic là một trong những chất hóa học có tính chất dung môi linh hoạt nhất trong bảng tuần hoàn. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều thí nghiệm cũng như hàng loạt các phương trình để có thể chứng minh được ethanol được pha trộn với nước và nhiều dung môi hữu cơ khác.
Mặc dù có nhiều loại đơn chất và hợp chất có thể trộn lẫn với rượu etylic, thế nhưng khi thực hiện thí nghiệm cần phải đong với tỉ lệ chính xác thì mới cho ra kết quả đúng nhất. Tính chất đặc biệt này còn được các nhà sản xuất tận dụng để làm ra nhiều loại tinh dầu, hương liệu, phẩm màu và thuốc.
Những tính chất khác của rượu etylic
Không chỉ sở hữu ba loại tính chất cơ bản trên, rượu etylic còn được nghiên cứu và xác định là vẫn còn nhiều trường hợp phản ứng khác nhau. Tuy nhiên, nó không quá quan trọng và không quá đặc biệt để ứng dụng vào đời sống cũng như hoạt động sản xuất ngày nay.
Theo như nhiều nghiên cứu chuyên sâu cho biết, ethanol còn có tác động cấp tính và tác động kinh niên. Loại tác động này có thể gây đến những tác hại cực lớn cho sức khỏe của con người như là nghiện, xơ gan, trầm cảm, buồn nôn hay thậm chí là sẽ ngừng thở nếu như trường hợp quá nặng.
Những phương pháp để sản xuất ra etylic
Vì là thành phần quan trọng trong cuộc sống và bữa ăn của rất nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia khác nhau. Thế nên cách để sản xuất, chế biến và lưu trữ các loại rượu này cũng được chú trọng nhiều. Mục đích cốt lõi là muốn đem đến một nét đặc trưng riêng của vùng miền đó đến cho những những ai muốn trải nghiệm.
Sản xuất rượu etylic đơn giản theo phương pháp sinh học
Các nguyên liệu có khả năng chuyển hóa thành ethanol đều phải thông qua quá trình hoạt động của vi sinh vật trong tự nhiên. Bao gồm như các loại hạt ngũ cốc, các loại nguyên liệu có chứa tinh bột như khoai, ngô, sắn.
Để bắt đầu quá trình lên men rượu hay còn được gọi là ủ rượu, loại tinh bột được chọn phải được chuyển hóa để trở thành đường. Trong quá trình này các enzim tiết ra sẽ có chức năng tiêu hủy tinh bột thành glucose và xử lý với một số nguyên liệu khác để đẩy nhanh quá trình lên men rượu.
Lợi ích của việc tạo thành rượu etylic bằng những loại nguyên liệu tự nhiên như thế này là vô cùng nhiều. Điển hình như cải thiện được chất lượng và hương vị của loại rượu. Không chỉ vậy việc sản xuất theo cách này sẽ khiến cho giá thành của rượu được ổn định hơn.
Sản xuất rượu etylic theo phương pháp tinh khiết
Ta biết được rằng, việc sản xuất rượu bằng các nguyên liệu từ tự nhiên, cụ thể khi lên men với đường hoặc ngũ cốc là vô cùng đơn giản. Ngược lại, quá trình sản xuất ethanol theo phương pháp tinh khiết là vô cùng phức tạp, đến nỗi một nhà máy chuyên sản xuất rượu cũng có thể sẽ gặp một số vấn đề trục trặc.
Theo cách này, việc đẩy nhanh quá trình tạo ra rượu etylic là hoàn toàn không thể vì tất cả đều phải phụ thuộc vào các phản ứng hóa học mà những thành phần kết hợp với nó tạo ra. Ví dụ như quá trình dung môi phổ biến của ethanol và nước, nó phải đúng với tỉ lệ 96% ethanol và 4% nước thì mới cho ra kết quả đúng.
Ứng dụng đặc biệt của etylic trong đời sống
Ethanol là một loại nhiên liệu có tác dụng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của con người. Từ xa xưa, người ta đã dùng ethanol để làm nhiên liệu đốt đèn, là một công cụ hỗ trợ khi các cuộc nội chiến bùng phát vào những năm 1800 ở Mỹ.
Sau khi được phát triển, nâng cấp bởi những thành phần có tính chất khác nhau ethanol mới trở nên phổ biến hơn. Tận dụng tính chất dễ hòa tan trong nước, các nhà sản xuất đã ứng dụng rượu etylic để chế tạo ra các loại nước hoa và sơn để cung cấp cho các hoạt động của con người.
Tuy nhiên, những mặt hàng được kết hợp từ thành phần này sẽ không có mức giá quá cao. Vì vốn dĩ, ethanol không phải là một nguyên liệu quá đắt đỏ và hiếm gặp để cung cấp cho nhà sản xuất.
Đặc biệt hơn hết, các loại đồ uống có cồn trên thị trường hiện nay đều có một người liệu chính đó chính là rượu ethanol, kể cả các loại rượu tây. Hơn nữa, vì 70% của ethanol đều chứa chất tẩy uế, thế nên nó cũng được sử dụng rất nhiều trong các dung dịch vệ sinh kháng khuẩn.
Tiêu điểm nhất là vào thời kỳ dịch covid-19 bùng phát mạnh mẽ, cồn đã phát huy tối đa tác dụng của mình. Nó giúp con người ngăn chặn các loại vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào và gây hại cho cơ thể.
Kết luận
Đấy là tổng hợp tất cả những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần phải biết khi nhắc đến rượu etylic. Hy vọng bài viết này sẽ giúp nhiều người được mở mang kiến thức và biết cách ứng dụng rượu vào nhiều trường hợp trong cuộc sống.