[sinh 8] Tiêu hóa thức ăn.

so sánh quá trình tiêu hoá ở khoang miệng và dạ dày

*Giống:
-Đều có hoạt động biến đổi lí học mạnh hơn hoá học
-Quá trình biến đổi hoá học chỉ tạo ra một số chất trung gian chưa tạo ra chất sản phẩm.
*Khác:
Thức ăn ở miệng
-Biển đổi lí học mạnh hơn ở dạ dày do tác dụng của răng lưỡi và các cơ nhai
-Biến đổi hoá học yếu hơn dạ dày do enzim amilaza làm biến đổi tinh bột chín.
-sản phẩm tạo ra là đường đôi mantôzơ
-Môi trường tiêu hoá mang tính chất hơi kiềm do dịch nước bọt tiết ra.
Thức ăn ở dạ dày
-Biến đổi lí học lớn hơn miệng do tác dụng co bóp giữa các cơ quan trên thành dạ dày.
-Biến đổi hoá học mạnh hơn miệng do enzim pepsin làm biến đổi prôtêin.
-Sản phẩm là prôtêin mạch ngắn.
-Môi trường mang tính chất axit do dịch vị tiết ra.