slide ẩm thực nhật bản

Ngày đăng: 25/04/2016, 23:59

CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI BUỔI THUYẾT TRÌNH MÔN VĂN HÓA ẨM THỰC VÀ TÔN GIÁO HỰC NHẬT NHÓM 1: 1: Phạm Tuấn Anh 2: Trần Thị Anh 3: Vũ Xuân Kha 4: Trần Thị Lý 5: Phan Thị Nguyệt 6: Nguyễn Thị Mai Hương 7: Hoàng Thị Huệ I,GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN  Nhật Bản quốc gia hải đảo có hình vòng cung Diện tích:380 000 km2 Dân số:127 triệu người(2010)  Nhật Bản quốc đảo nên nguồn tài nguyên biển phong phú.Vì việc nấu nướng đề cao vai trò hải sản  Nhật du nhập tinh hoa ẩm thực phương Đông phương Tây Đặc biệt Trung Quốc với đậu hũ tiếng Nhật Bản có khí hậu ôn hòa Nhật Bản đất nước có nhiều rừng núi cánh đồng canh tác => cung cấp nguồn nguyên liệu phổ biến cho ẩm thực Nhật như: rau,ngũ cốc,nấm,….Đặc biệt loại rau dại  Con người Nhật biết tận dụng để thưởng thức thứ “tươi nhất,ngon nhất” tùy theo khí hậu Mùa xuân Mùa thu Mùa hè Mùa đông  Món ăn Nhật Bản nghiêng bắt mắt tinh tế cầu kì tỉ mỉ   Không thỏa mãn tính thẩm mĩ mà ẩm thực Nhật Bản đáp ứng nhu cầu sức khỏe => Cũng mà người Nhật có tuổi thọ cao.Tuổi thọ trung bình người Nhật cao giới II,VĂN HÓA 1,Nền văn hóa giàu sắc dân tộc,đa chủng loại  Văn hóa Nhật Bản kết hợp nhuần nhuyễn văn hóa đại đến truyền thống tạo nên nét đặc trưng văn hóa người Nhật Bản  Chính khác biệt điều kiện tự nhiên khắc nghiệt , bao quanh biển, Nhật Bản chưa bị xâm lược nên tạo cho Nhật văn hóa giàu sắc dân tộc Thảm họa kép xảy vào 11/3/2011 Cũng từ tinh thần võ sĩ đạo thể lý tưởng, lối sống mài sắc ý chí, nghị lực tâm Nhật Bản dân tộc có ý thức giới tinh thần, rèn luyện để tạo nên sức mạnh tinh thần Có nhiều Tôn giáo Nhật Bản:đạo Shinto (Thần đạo), đạo Phật, đạo Thiên chúa nhiều tôn giáo khác Trà đạo nghệ thuật thưởng thức trà văn hóa Nhật Bản, phát triển từ khoảng cuối TK XII Y phục thời trang nét sinh hoạt văn hóa người Nhật, đặc biệt người gái Trang phục truyền thống người Nhật kimono dành cho nam nữ Một số lễ hội Nhật Bản Nhật Bản lễ hội ẩm thực tiếng, nhiên lễ hội lớn năm đất nước mặt trời mọc gắn liền với ẩm thực, cụ thể một, hai nhiều ăn đặc trưng cho lễ hội Lễ hội năm – Hogatsu Trong đêm giao thừa, người Nhật ăn mì trường thọ (toshicoshi soba) Vào ngày mùng tháng Giêng, gia đình sum họp, uống rượu sake ăn ăn osechi bánh dầy ăn với súp ozoni Mì Soba zoni Súp O Lễ hội ngắm – Tanabata   Tổ chức vào 7/7 âm lịch Có nguồn gốc từ truyện truyền thuyết dân gian Trung Quốc  Viết điều ước khát vọng tình yêu lên tờ giấy dài treo lên nhành trúc Lễ ngắm mặt trăng – Tsukimi Ngoài 15/8 âm lịch, Otsukimi tổ chức lần vào khoảng tháng sau – ngày 13/9 âm lịch Có giả thiết cho Otsukimi bắt nguồn từ phong tục Tết Trung Thu Trung Quốc • Nơi ngắm trăng phòng, vườn, hiên nhà • • Vật trang trí phổ biến cỏ lau (Susuki) Đồ cúng Tsukimi-dango – bánh bao mặt trăng NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG ĂN UỐNG Trong ăn Trước ăn • • Nói xin mời (Itadakimatsu) Gia chủ không xới cơm đầy, tránh xới lần đầy bát • • • • • Không cầm đũa trước cầm bát Không xới toàn cơm … Không gõ, chọc đũa vào bát Không ngậm đũa liếm đũa • bát • Nên ăn hai bát cơm Miệng nhai không ngồi dậy • … Sau ăn • • Nói cảm ơn (Gochisou sama) Khi dã ngoại không vứt thức ăn thừa núi • Khi xin phép để rút lui trước bữa tiệc không nói to • … NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG ĂN UỐNG • • • • • Bữa cơm cúng phật, kiêng làm thực phẩm có mùi Thức ăn cúng thần linh, cấm bé gái ăn Tránh dùng cắn đôi miếng thức ăn Không vừa ngậm thức ăn vừa nói chuyện Khi ăn cơm với người Nhật, không trộn ăn với súp Đừng đảo đầu đũa gắp thức ăn từ đĩa chung III,ẨM THỰC NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC NHẬT BẢN Ẩm thực Nhật Bản bao gồm ba thể loại : ăn, rượu trà  Nhật Bản đất nước hải đảo, biển bao quanh nên hải sản rong biển hai nguyên liệu phổ biến ăn Nhật Bản  Lương thực gạo  Người Nhật sử dụng thịt heo  Bữa tối bữa ăn người Nhật, bắt đầu khai vị ly nhỏ rượu Sake truyền thống  Mì thường ăn trưa điển hình người Nhật, thường làm từ bột mì hay kiều mạch   Một bữa ăn người Nhật bao gồm ba yếu tố: trình bày ăn, dụng cụ để trang trí thức ăn hương vị ăn Người Nhật sử dụng gia vị, chí không sử dụng gia vị mà tập trung vào hương vị tươi ngon, tinh khiết nguyên liệu sử dụng để chế biến ăn MỘT SỐ GIA VỊ ĐẶC TRƯNG Miso Shoyu Men-Tsuyu Mirin Bột Aji No Moto Ryorishu 2,MỘT SỐ MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG SUSHI loại… sush Suish đãi thực sựăn trởtru thyề ànnh th néốn t vă g củ n hó a a đặcNtr hậ ưn t Bả g củ n.aCù xứng sởvớ miặttrtrờ đạ im o,ọc ng hệ Sushi m thuô uậnt cắ mm àuho , mauô ikneb sắan c,na đa, dạng Inarizushi Đây loại sushi có dạng hình trụ, tạo hình việc sử dụng mành tre để cuộn nguyên liệu vào với thành hình trụ dài, sau dùng dao sắc để cắt thành miếng ngắn vừa ăn Loại Được gọi nôm na sushi “ép”, loại sushi cần sushi thường gói rong biển khô dùng khuôn gỗ để làm Cá sống để Đây suất sushi lớn, đáy khuôn, sau cơm phủ lên miếng cá, gồm bát cơm sushi “nắp” gỗ dùng để ấn cơm xuống thật lớn, bên xếp chặt cho dính vào miếng cá Sau đó, khuôn tháo loại hải sản sống, miếng sushi to cắt thành miếng nấm, rau nhỏ Nigiri Nigirizushi loại sushi với hình dạng thường thấy Loại sushi bao gồm phần cơm nặn tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh tròn, miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, trứng rán đặt lên Oshizushi Chirashizushi Có lẽ loại sushi đơn giản rẻ tiền nhất, cơm nhồi vào bên “túi” đậu phụ rán Loại sushi ăn cho cảm giác thú vị, với vỏ đậu phụ dai dai nhai, có vị chua chút, hoà quyện với cơm dẻo, thơm, vị chua dịu Makizushi BÁNH MOCHI Vỏ bánh làm bột nếp, bên lớp Vỏ bánh làm bột đậu trắng trộn với nếp, bên lớp đậu hương dâu, nhân kem trắng trộn với hương cam, nhân kem MOCHI DÂU MOCHI CAM Vỏ bánh làm bột nếp, bên lớp đậu trắng trộn với hương dừa, nhân kem MOCHI DUA MOCHI ĐẬU ĐỎ Vỏ bánh làm bột nếp, lớp đậu trắng trộn với hương vị đậu đỏ, nhân MOCHI HOA ANH ĐÀO Vỏ bánh làm bột nếp, bên lớp đậu trắng trộn với hương hoa anh đào, nhân kem Mochi loại bánh dày nhân truyền thống Nhật Bản làm từ bột gạo dùng để ăn sống hàng ngày mà vật phẩm dâng lên thần linh có kem ý nghĩa mang lại may mắn Gần giống với bánh lan phương Tây ukishima tạo nên từ bột, trứng đường Ukishima thường có nhiều tầng Song bánh lại vẻ đẹp thể qua hấp thay nướng cách trí hài hòa mà việc sử dụng nguyên liệu phong phú tầng bánh quen thuộc đậu đỏ tạo cho ukishima phongvị Nhật Bản riêng Higashi có vị ng ọt đặc trưng đườn g mía wasambonto Cách thức trang Higashi đư khô, chúng ợc gọi wagas hi nén lại tro ng khuôn giống nh bánh in trí “bánh in” higashi đậm chất điêu khắc, tạo cho higashi vẻ đẹp độc đáo muôn vàn loại wagashi khác Vỏ bánh manju làm từ bột jojo (củ từ), nhân đậu, nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao Việt Nam Manju loại bánh ưa thích trẻ em, chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh bắt mắt Loại manju tiếng usagi manju – tức manju hình thỏ mặt trăng Ramen loại mỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc Sợi mì soba dài dai, có màu nâu sẫm, làm cách Udon làm từ bột mì, muối nướccó thể ăn nóng trộn bột kiều mạch bột mỳ, nhào nặn cắt thành lanh ăn nóng hấp dẫn c sợi nhỏ Cũng mì Udon, mì Soba ăn nóng cuối năm để tiễn năm cũ, đón năm Tuy nhiên, vài thập kỷ gần Sợi mì Udon có màu trắng đục, to dai lạnh Mì soba ăn lạnh chấm với nước tương, củ cải mài, đầy may mắn sức khỏe ta dễ dàng cảm nhận hương vị thơm ngon dai dai rong biển, mù tạt hành Ramen trở thành ăn đặc trưng Nhật Bản bột mì thưởng thức Nước dùng có vị lạ đặc trưng Mì Soba xem biểu tượng cho đượcăn dumìnhập may mắn, người Nhật vào vào Nhật Bản thời Meiji trở nên tiếng không nước Nhậtmặn nhẹ không phần đậm đà muốn húp thứ nước thơm ngon […]… làm những thực phẩm có mùi tanh Thức ăn đã cúng thần linh, cấm các bé gái ăn Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn Không được vừa ngậm thức ăn vừa nói chuyện Khi ăn cơm với người Nhật, không được trộn món ăn với súp Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung III ,ẨM THỰC 1 NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC NHẬT BẢN Ẩm thực Nhật Bản bao gồm ba thể loại chính : món ăn, rượu và trà  Nhật Bản là một… hai nguyên liệu phổ biến nhất trong các món ăn Nhật Bản  Lương thực chính ở đây là gạo  Người Nhật cũng ít sử dụng thịt heo  Bữa tối là bữa ăn chính của người Nhật, được bắt đầu bằng món khai vị và một ly nhỏ rượu Sake truyền thống  Mì thường là món ăn trưa điển hình của người Nhật, và thường được làm từ bột mì hay kiều mạch   Một bữa ăn của người Nhật bao gồm ba yếu tố: trình bày món ăn, các… ngon và dai dai rong biển, mù tạt và hành lá Ramen đã trở thành một món ăn đặc trưng của Nhật Bản của bột mì khi thưởng thức Nước dùng có vị lạ và đặc trưng Mì Soba được xem là biểu tượng cho sự đượcăn dumìnhập may mắn, người Nhật này vào vào Nhật Bản trong thời Meiji và trở nên cực kỳ nổi tiếng không chỉ ở nước Nhậtmặn nhẹ và ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà đến nỗi muốn húp sạch luôn cả… MOCHI HOA ANH ĐÀO Vỏ bánh làm bằng bột nếp, bên trong là lớp đậu trắng trộn với hương hoa anh đào, nhân kem Mochi là một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo được dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn là vật phẩm dâng lên thần linh và có kem ý nghĩa mang lại may mắn Gần giống với bánh bông lan của phương Tây ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường Ukishima thường… bánh lại được vẻ đẹp của nó được thể hiện qua hấp thay vì nướng cách bài trí hài hòa mà vẫn và việc sử dụng nguyên liệu phong phú giữa các tầng bánh quen thuộc đậu đỏ đã tạo cho ukishima một phongvị Nhật Bản rất riêng Higashi có vị ng ọt thanh đặc trưng của đườn g mía wasambonto Cách thức trang Higashi còn đư khô, bởi chúng ợc gọi là wagas hi được nén lại tro ng khuôn giống nh ư bánh in trí trên “bánh… dụng cụ để trang trí thức ăn và hương vị món ăn Người Nhật sử dụng rất ít gia vị, thậm chí là không sử dụng gia vị mà tập trung vào hương vị tươi ngon, tinh khiết của các nguyên liệu sử dụng để chế biến món ăn MỘT SỐ GIA VỊ ĐẶC TRƯNG Miso Shoyu Men-Tsuyu Mirin Bột ngọt Aji No Moto Ryorishu 2,MỘT SỐ MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG SUSHI về loại… sush Suish đãi là thực món sựăn trởtru thyề ànnh th néốn t vă g củ n… sushi to sẽ được cắt thành những miếng nấm, rau nhỏ hơn Nigiri Nigirizushi là loại sushi với hình dạng chúng ta thường thấy nhất Loại sushi này bao gồm phần cơm được nặn bằng tay thành dạng hình khối chữ nhật dài, góc cạnh hơi tròn, và miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc, hoặc trứng rán được đặt lên trên Oshizushi Chirashizushi Có lẽ đây là loại sushi đơn giản và rẻ tiền nhất, bởi vì nó chỉ là…Lễ hội năm mới – Hogatsu Trong đêm giao thừa, người Nhật ăn món mì trường thọ (toshicoshi soba) Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, các gia đình sum họp, uống rượu sake ăn món ăn osechi và món bánh dầy ăn cùng với món súp ozoni Mì Soba zoni Súp O Lễ hội ngắm sao … đảo đầu đũa gắp thức ăn từ đĩa chung III ,ẨM THỰC NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC NHẬT BẢN Ẩm thực Nhật Bản bao gồm ba thể loại : ăn, rượu trà  Nhật Bản đất nước hải đảo, biển bao quanh nên… trang nét sinh hoạt văn hóa người Nhật, đặc biệt người gái Trang phục truyền thống người Nhật kimono dành cho nam nữ Một số lễ hội Nhật Bản Nhật Bản lễ hội ẩm thực tiếng, nhiên lễ hội lớn năm… Nhật Bản nghiêng bắt mắt tinh tế cầu kì tỉ mỉ   Không thỏa mãn tính thẩm mĩ mà ẩm thực Nhật Bản đáp ứng nhu cầu sức khỏe => Cũng mà người Nhật có tuổi thọ cao.Tuổi thọ trung bình người Nhật