Tết này ăn gì ngon? 15 món ăn ngon ngày Tết cổ truyền của người Việt
06-01-2022 | 08:38
Tết này ăn gì ngon? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều gia đình. Tết đến xuân về không chỉ là thời gian gia đình quây quần bên nhau cùng hàn huyên tâm sự mà còn là lúc có thể thưởng thức những món ăn ngon cổ truyền chỉ có trong ngày Tết.
Tết này ăn gì ngon? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều gia đình. Tết đến xuân về không chỉ là thời gian gia đình quây quần bên nhau cùng hàn huyên tâm sự mà còn là lúc có thể thưởng thức những món ăn ngon cổ truyền chỉ có trong ngày Tết. Dưới đây là 15 món ăn ngon ngày Tết cổ truyền của người Việt để bạn có thể tham khảo, trổ tài cho gia đình mình.
Mục lục bài viết
1. Bắp bò kho mật mía
Nếu bạn đang thắc mắc Tết này ăn gì ngon thì bắp bò kho mật mía chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đây được coi là món ngon ngày Tết cổ truyền của miền Trung, vô cùng dễ làm mà đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng.
Bắp bò kho mật mía là món ngon ngày Tết nổi tiếng xứ Nghệ
Hướng dẫn cách làm: Bắp bò sau khi được sơ chế thì sẽ đem đi ướp với gừng, sả, quế, ớt bột, nước mắm và mật mía trong khoảng 1 tiếng cho ngấm. Đem đi kho khoảng 10 phút cho thịt bắp bò săn lại, tắt bếp để nguội và tiếp tục kho đến kho đến khi nước cạn. Bắp bò kho mật mía đạt chuẩn là hơi dai, có vị đậm đà, cay nhẹ. Thích hợp dùng để đãi thực khách vào ngày Tết hoặc dâng lên tổ tiên thể hiện sự biết ơn và cầu mong cho một năm mới may mắn, tài lộc.
2. Nem rán
Nem rán là món ăn ngon thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết để dâng lên tổ tiên, thổ địa để cầu chúc cho một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Nem rán truyền thống có vỏ ngoài giòn, phần nhân bên trong thì ngọt, thơm và hơi cay nhẹ, chấm cùng với nước chấm chua ngọt, vô cùng thơm ngon. Đặc biệt đây là món ăn rất dễ làm mà nàng nào cũng có thể trổ tài.
Tết này ăn gì ngon? Nem rán là một món ăn dân dã, quen thuộc, không thể thiếu trong các mâm cơm lễ Tết
Hướng dẫn cách làm: Sử dụng thịt ba chỉ xay nhuyễn trộn cùng với cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà, miến khô và hành lá. Ướp gia vị trong khoảng từ 5 – 7 phút, sau đó sử dụng bánh đa nem để cuốn sao cho thật đều tay. Điều đặc biệt tạo nên “linh hồn” của món ăn này chính là nước chấm. Bát nước chấm chua cay cùng với nem rán giòn ăn kèm cùng rau sống, quả là “mỹ vị nhân gian”. Vì thế, nếu bạn đang không biết Tết này ăn gì ngon thì nem rán chính là lựa chọn hoàn hảo đấy.
3. Dưa món
Ngày Tết với đầy đủ các món “sơn hào hải vị” nhiều đạm, chất béo và dầu mỡ khiến cho bạn dễ bị ngán. Vậy thì dưa món chính là “giải pháp” để bạn có thể khắc phục tình trạng trên. Dưa món là một món ngon ngày Tết cổ truyền phổ biến ở miền Nam rất dễ làm, giải ngán, đem đến cảm giác ngon miệng hơn.
Dưa món là món ăn kèm giúp giải giấy ngày Tết
Hướng dẫn cách làm: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm các loại rau củ như: củ cải trắng, cà rốt, su hào,… thái lát vừa ăn và đem đi bóp muối khoảng 10 phút cho mềm, rồi đem đi phơi nắng cho héo. Tiếp theo nấu nước ngâm với nước, nước mắm, đường, muối và để nguội hoàn toàn. Sau đó thì cho rau củ vào hũ thủy tinh và cho nước ngập hũ. Dưa món có thể ăn sau khoảng từ 3 ngày, món ăn đạt chuẩn sẽ giòn, có vị mặn, chua và hơi cay nhẹ, là món ngon giải ngấy ngày Tết.
4. Thịt kho tàu
Tết này ăn gì ngon? Thịt kho tàu là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở miền Nam. Ngày Tết cùng gia đình sum vầy, thưởng thức miếng thịt kho vàng nâu, thơm ngon, béo ngậy, nước thịt sánh đặc cùng với cơm nóng. Quả là một món ăn không thể chối từ. Đặc biệt, thịt kho tàu rất đơn giản, dễ làm mà nàng nào cũng có thể trổ tài để đãi gia đình ngày Tết.
Thịt kho tàu – món ăn hấp dẫn, thơm ngon, mang đậm không khí Tết miền Nam
Hướng dẫn cách làm: Để nấu được nồi thịt kho tàu thơm ngon, đạt “chuẩn” thì cần mua thịt ba chỉ (có cả phần thịt nạc và phần mỡ), cùng với nước dừa tươi. Thịt sau khi mua về sẽ thái miếng lớn, hình vuông ướp cùng gia vị trong 30 phút, sau đó đem đi đun cho thịt săn lại. Sau khi thịt đã săn thì cho nước dừa tươi vào đun đến khi cạn, bạn có thể cho thêm trứng để món ăn được hấp dẫn hơn.
Món thịt kho tàu đạt chuẩn là thịt phải lên màu vàng ươm bắt mắt, miếng thịt mềm, béo ngậy và có vị ngọt của nước dừa.
5. Thịt đông
Thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Thịt đông có thể được làm từ thịt gà, thịt heo hoặc thịt chân giò. Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món thịt đông thơm ngon cùng cơm nóng, kích thích vị giác, vô cùng đưa cơm.
Thịt đông – món ăn truyền thống ngày Tết
Hướng dẫn cách làm: Cách làm món thịt đông thì vô cùng đơn giản, sử dụng thịt chân giò thái miếng vừa ăn, ướp cùng với gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó nấu thịt săn lại và cho nước vào đun sôi khoảng 40 phút đến khi thịt mềm thì cho thêm mộc nhĩ, nấm hương vào. Đổ thịt ra bát hoặc khuôn và đợi đến khi nguội. Món thịt đông đạt chuẩn là có lớp mỡ trắng mịn bên ngoài, bên trong thịt mềm, thơm mùi nấm hương và mộc nhĩ.
6. Thịt heo ngâm mắm
Tết đến xuân về, chắc chắn rất nhiều người đang suy nghĩ Tết này ăn gì ngon để trổ tài chiêu đãi gia đình cũng như là thực khách đúng không nào? Thịt heo ngâm mắm là món ăn ngon ngày Tết cổ truyền miền Trung mà bạn có thể tham khảo.
Tết này ăn gì ngon? Thịt heo ngâm mắm là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn
Hướng dẫn cách làm: Thịt chân giò sau khi sơ chế, làm sạch thì sẽ đem đi luộc chín và để cho ráo nước. Sau đó tiến hành đun sôi hỗn hợp nước, nước mắm, đường, ớt và tỏi rồi để nguội. Sử dụng hũ thủy tinh để ngâm thịt. Thịt heo ngâm mắm ngon là có lớp mỡ trong, phần thịt ngấm đều gia vị, có thể sử dụng cùng củ kiệu hoặc dưa món để tăng thêm hương vị cho món ăn.
7. Canh măng
Canh măng khô nấu móng giò là món canh được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền miền Bắc. Canh măng có vị ngọt thanh, măng mềm, không dai còn móng giò thì béo ngậy, thơm ngon. Vì thế, nếu nàng nào đang băn khoăn Tết này ăn gì ngon thì hãy thử trổ tài món canh măng này ngay nhé.
Canh măng nấu xương với vị ngọt thanh tự nhiên, măng mềm, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết
Hướng dẫn cách làm: Măng rửa sạch, ngâm khoảng từ 1 – 2 đêm và xào sơ với gia vị cho ngấm. Móng giò chần qua đến khi nước trong, rồi tiến hành ninh đến khi nhừ. Sau đó cho măng vào và nêm nếm gia vị. Điều lưu ý là khi nấu cần vớt bọt để nước cạnh trong, có vị ngọt thanh, thơm ngon.
8. Gân bò chua ngọt
Ngày Tết không thể thiếu được những buổi tiệc rượu giao lưu, chúc mừng năm mới, vậy Tết này ăn gì ngon? Gân bò chua ngọt là món nhậu, món ăn lai dai thích hợp để đãi thực khách. Với gân bò dai giòn cùng với vị chua, cay, ngọt kích thích vị giác.
Gân bò chua ngọt thơm ngon, dai giòn, kích thích vị giác
Hướng dẫn cách làm: Gân bò mua về sơ chế sạch sẽ và trộn với nước sốt chua ngọt bao gồm: nước, nước mắm, ớt, giấm, tỏi và đường. Ngâm trong khoảng từ 1 – 2 ngày để gân bò ngấm, sau đó thì có thể thưởng thức cùng gia đình hoặc khách trong những ngày xuân se lạnh, bên ly rượu ấm.
9. Mướp đắng nhồi thịt
Theo quan niệm của người miền Nam thì ăn mướp đắng đầu năm sẽ giúp xua đuổi đi những điều đắng cay, không may mắn, vì thế đây là món ăn luôn xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Ngoài ra, mướp đắng nhồi thịt là món ăn ngon trong mâm cỗ, ít chất béo và ít bị ngấy mà ai cũng có thể làm.
Mướp đắng nhồi thịt là món ngon ngày Tết cổ truyền mà ai cũng nên thưởng thức
Hướng dẫn cách làm: Mướp đắng nhồi thịt nên chọn những quả lớn, còn tươi ngon. Phần thịt là được xay nhuyễn cùng với mộc nhĩ, trứng và gia vị. Sau đó nhồi vào mướp đắng đem đi hấp cách thủy hoặc luộc để lấy nước làm canh. Mướp đắng nhồi thịt có vị hơi đắng nhẹ, vị ngọt và thơm ngon, là món ăn ngon ngày Tết mà bạn không nên bỏ lỡ.
10. Nộm sứa
Tết này ăn gì ngon, không ngấy? Nộm sứa là một gợi ý để bạn có thể tham khảo, đây là một món ăn vùng biển quen thuộc, dân dã, có tác dụng giải ngấy cho những ngày Tết.
Nộm sứa – món ăn giải ngấy ngày Tết
Hướng dẫn cách làm: Với nguyên liệu chính là sứa, mè trắng, dưa leo, lạc, chanh, hành tây và các loại rau thơm trộn đều với nhau. Sau đó đợi khoảng 10p cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức. Nộm sứa nổi bật với vị giòn sần sật của sứa, vị chua của chanh cùng với mùi thơm của các loại rau. Tất cả hòa quyện lại với nhau đem đến món ăn ngon, giải ngấy cực tốt.
11. Chân gà ngâm sả ớt
Là món nhậu thích hợp để lai rai ngày Tết, bên bàn rượu cùng những lời chúc cho một năm mới khởi đầu may mắn, tài lộc, chân gà ngâm sả ớt đem đến hương vị thơm ngon, chua cay.
Chân gà ngâm sả ớt – món ăn ngon ngày Tết thích hợp để lai rai bên bàn rượu
Hướng dẫn cách làm: Chân gà rửa sạch đem đi luộc cùng rượu và ít gừng để khử mùi hôi. Sau đó pha nước sốt ngâm với tỉ lệ 1 lít nước + 6 thìa đường + 6 thìa nước mắm + 5 thìa giấm gạo + 1 thìa muối + 2 quả ớt. Nước ngâm sau khi đun sôi để nguội thì cho vào cùng với chân gà và để trong tủ mát từ 5 – 10 tiếng. Chân gà dai giòn cùng với vị chua cay của gia vị thích hợp để lai dai thưởng thức bên bàn nhậu hoặc giúp giải ngấy sau những món ăn đầy dầu mỡ, chất đạm.
12. Củ kiệu tôm khô
Gỏi củ kiệu tôm khô là món ăn ngon ngày Tết cổ truyền tại miền Trung mang vị rai rai của tôm khô, chua cay của củ kiệu, hòa quyện hoàn hảo. Đặc biệt, món ăn này giúp giải ngấy, giúp mâm cơm ngày Tết có sự đổi sắc hơn. Củ kiệu tôm khô vô cùng dễ làm, nguyên liệu thì dễ kiếm nên ai cũng có thể thực hiện. Nên nếu bạn đang thắc mắc Tết này ăn gì ngon thì hãy làm ngay món này đãi gia đình mình nhé.
Củ kiệu tôm khô có vị chua, cay của củ kiệu, dai dai của tôm khô, là món ngon ngày Tết cổ truyền miền Nam
Hướng dẫn cách làm: Sử dụng củ kiệu ngâm chua trộn cùng với tôm khô, cà rốt, rau răm, ớt, lạc cùng với gia vị. Sau đó đợi khoảng từ 5 – 10 phút cho cho tất cả gia vị và nguyên liệu dược hòa quyện với nhau, rồi thưởng thức. Đây là món ăn giúp giải ngấy cho ngày Tết phổ biến tại miền Nam, cũng giúp làm mới cho mâm cơm nhà bạn.
13. Nộm hoa chuối
Tết này ăn gì ngon, không ngấy? Nộm hoa chuối là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một món ăn dân dã, quen thuộc, nhưng lại thường góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết với công dụng giải ngấy, kích thích vị giác.
Nộm hoa chuối là món ăn dân dã, quyen thuộc nhưng được nhiều người ưa chuộng
Hướng dẫn cách làm: Hoa chuối sau khi thái thành lát mỏng thì ngâm với ít nước cốt chanh để không bị thâm. Sau đó thì trộn cùng với hỗn hợp tai heo, giá đỗ, cà rốt, rau thơm, lạc cùng các loại gia vị. Nộm hoa chuối nổi bật với tai heo giòn, vị hơi chát nhẹ của hoa chuối, chua của chanh, bùi của lạc và thơm của các loại rau. Tất cả đã hòa quyện với nhau tạo nên hương vị độc đáo riêng, không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào.
Vì thế, đây là món ăn có công dụng giải ngấy rất tốt cho ngày Tết.
14. Nem chua
Nem chua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết ở miền Trung. Là món ăn mà người già, người trẻ đều mê bởi vị chua tự nhiên, thơm của thính, không gây ngán.
Nem chua – đặc sản ngày Tết xứ Thanh, món ăn mà ai cũng nên thưởng thức
Hướng dẫn cách làm: Thịt để làm nem chua thường là thịt nạc hoặc phần bì heo. Thịt thái lát mỏng và đem trộn cùng với thính, tỏi, ớt và bọc trong lá đinh lăng, lá chuối. Nem chua sẽ lên men trong khoảng từ 5 – 7 ngày, sau đó có thể sử dụng cùng với tương ớt hoặc nước mắm. Là món ăn đặc trưng của miền Trung mà ai cũng nhất định nên thử.
15. Bò xào rau củ
Có thể nói, thịt lợn, thịt bò là những nguyên liệu không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết dù là miền Bắc, Trung hay Nam. Vậy bạn đã nghĩ ra Tết này ăn gì ngon với bò chưa? Hãy thử trổ tài ngay món bò xào rau củ cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.
Bò xào rau củ thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho ngày Tết
Hướng dẫn cách làm: Thịt bò cần ướp gia vị trước khi nấu để đảm bảo ngấm, sau đó đem đi xào qua. Tiếp tục xào các loại rau củ như: cà rốt, súp lơ, dứa, hành tây đến khi chín và cho thịt bò vào đảo qua rồi thưởng thức. Lưu ý không nên xào thịt bò quá lâu vì sẽ khiến cho thịt dai, không còn ngọt, làm giảm đi độ ngon của món ăn.
Hy vọng với những chia sẻ về “Tết này ăn gì ngon? 15 món ăn ngon ngày Tết cổ truyền của người Việt” ở trên thì các bạn có thể trổ tài nấu nướng cho cả gia đình mình nhé.