Thẻ vàng IUU là gì? (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing)

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU ( Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing ) nghĩa là hoạt động giải trí đánh bắt cá cá trái phép, không báo cáo giải trình và không được quản trị. Quy định này gồm có 3 tiêu chuẩn với những món ăn hải sản nhập khẩu vào EU .
Đầu tiên là hoạt động giải trí đánh bắt cá cá trái phép, nghĩa là những tàu cá đánh bắt cá thủy hải sản ở những vùng biển trái phép hoặc cấm đánh bắt cá. Những tàu cá không được cấp phép đánh bắt cá cá hay vi phạm lao lý khai thác món ăn hải sản của vương quốc, quốc tế cũng bị liệt vào nhóm trên. Số liệu của Tổ chức Nông lương quốc tế ( FAO ) cho thấy đánh bắt cá cá trái phép khiến quốc tế mất khoảng chừng 23 tỷ USD mỗi năm .
Tiếp đó, IUU lao lý những hoạt động giải trí khai thác món ăn hải sản cần được báo cáo giải trình với những cơ quan chức năng nhằm mục đích tuân thủ những pháp luật của pháp lý trong nước lẫn quốc tế. Yếu tố ở đầu cuối nhu yếu những tàu đánh cá treo cờ của một vương quốc nào đó và không được khai thác quá mức, đánh bắt cá cá con hay tàn phá nguồn thủy hải sản của một khu vực .

 

Quy định IUU của EU

Quy định IUU của EU

Nghe có vẻ như phi trong thực tiễn khi người tiêu dùng thường chỉ chăm sóc đến chất lượng, Ngân sách chi tiêu của món ăn hải sản khi mua. Dẫu vậy, EU lại cộng tác ngặt nghèo với những vương quốc ngoài liên minh nhằm mục đích lan rộng ra ảnh hưởng tác động của IUU. Theo những nhà hoạch định chủ trương, IUU giúp những nhà đánh bắt cá món ăn hải sản hợp pháp hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu công minh hơn với những tàu cá khai thác trái phép .
Thêm vào đó, EU cho rằng việc đánh bắt cá quá đà ở 1 vùng biển hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hệ sinh thái của những vùng biển khác, qua đó ảnh hưởng tác động đến nguồn lợi thủy hải sản của khu vực này .
Bởi vậy, thị trường EU cấp giấy phép IUU cho toàn bộ những lô hàng hải sản xuất nhập khẩu qua nơi đây. Kể từ năm 2010, những pháp luật về IUU nhu yếu tổng thể những lô hàng hải sản nhập khẩu vào thị trường EU phải kê khai thông tin về loài cá đánh bắt cá, khu vực khai thác, ngày bắt và loại tàu đánh bắt cá cùng toàn bộ những phương tiện đi lại tham gia .
Tất nhiên họ không hề kiểm tra hết được nguồn gốc mà chỉ thử nghiệm. Nếu tỷ suất vi phạm thấp thì không sao, nhưng nếu tỷ suất cao thì EU sẽ kiểm tra hàng loạt lô hàng của nơi nguồn gốc trong vòng tối thiểu 6 tháng, hay còn gọi là phạt thẻ vàng .
Trong trường hợp tình hình đánh bắt cá món ăn hải sản của nước nguồn gốc được cải tổ theo pháp luật IUU, thẻ vàng sẽ bị dỡ bỏ. trái lại, nếu không có gì cải tổ thì những lô hàng hải sản từ những vương quốc này sẽ bị phạt thẻ đỏ, nghĩa là bị cấm nhập khẩu vào thị trường EU, đồng thời bị đưa vào list theo dõi .

Những tác động tiêu cực

Với vị thế là thị trường tiêu thụ lớn, các quy định IUU đã khiến rất nhiều quốc gia siết chặt quy định khai thác hải sản. Ví dụ năm 2013, EU phạt thẻ vàng với Hàn Quốc và không lâu sau đó đến lượt Mỹ cũng liệt các lô hàng hải sản của nước này vào dạng cần theo dõi. Áp lực cực lớn từ 2 thị trường đã khiến toàn bộ máy Hàn Quốc hành động nhằm siết chặt các quy định về đánh bắt hải sản.

Cụ thể, Nước Hàn đã trải qua bộ luật mới ( DWFD ) nhằm mục đích ngày càng tăng trấn áp với những tàu đánh cá, ngày càng tăng quyền hạn với lực lượng tính năng khi phát hiện tàu đánh cá trái phép ngoài vùng lãnh hải Nước Hàn cũng như tăng chế tài với nạn khai thác lậu, thực thi mạng lưới hệ thống trấn áp theo dõi điện tử với tàu cá. Nhờ những hành động tích cực này, EU đã dỡ bỏ thẻ vàng cho Nước Hàn vào tháng 4/2015 .
Theo pháp luật của IUU, ngoài việc cấm nhập khẩu, những vương quốc thành viên EU phải xử phạt thấp nhất là 5 lần giá trị lô hàng vi phạm tiêu chuẩn. Hơn nữa, việc cấm nhập khẩu hay phạt thẻ vàng còn khiến đối tác chiến lược tại EU lo lắng cùng quy đổi nguồn phân phối, khiến những nước xuất khẩu món ăn hải sản mất thị trường .
Thống kê lúc bấy giờ cho thấy món ăn hải sản của 24 vương quốc đã bị EU phạt thẻ, trong đó 13 nước đã được dỡ bỏ thẻ phạt do cải tổ được mạng lưới hệ thống quản trị đánh bắt cá, còn 8 nước đang bị thẻ vàng chưa gồm có Nước Ta và 3 nước bị thẻ đỏ .
Việc EU phạt thẻ vàng với những lô hàng hải sản của Nước Ta sẽ ảnh hưởng tác động rất lớn đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, đánh bắt cá cá bởi đây là thị trường xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ 2 của Nước Ta, luôn chiếm trên 17 % tổng kim ngạch xuất khẩu trong 3 năm qua .
Quyết định phạt thẻ vàng của EU được công khai minh bạch trên những website và đang làm mất uy tín nghiêm trọng với món ăn hải sản Nước Ta, qua đó ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn bị Mỹ và những thị trường tiềm năng khác có hành vi tựa như như ví dụ Nước Hàn ở trên .
Hiện những lô hàng hải sản của Nước Ta sẽ bị giữ lại kiểm tra 100 % với thời hạn khoảng chừng 3-4 tuần mỗi container. Ngoài ngân sách kiểm tra nguồn gốc nguồn gốc đánh bắt cá vào lúc 500 Bảng Anh / container, doanh nghiệp còn phải chịu nhiều lệ phí cũng như mất uy tín với phía người mua do chậm giao mẫu sản phẩm .

Ngoài những thiệt hại về thị phần, nhiều chuyên gia lo lắng tiến trình đàm phán hiệp định tự do thương mại Việt Nam-Eu cũng sẽ bị gián đoạn. Thái Lan từng bị EU phạt thẻ vàng vào tháng 5/2015 nhưng không có biện pháp nào đáng kể để cải thiện tình hình và hậu quả là đàm phán tự do thương mại giữa 2 bên vẫn dậm chân tại chỗ.

Trái ngược lại, Philippines từng bị phạt thẻ vàng vào tháng 4/2014 nhưng đã cải tổ được tình hình đánh bắt cá cá và được EU gỡ thẻ. Nghị viện Philippines đã trải qua bộ luật đánh cá RA 8550 vào tháng 12/2014, qua đó nâng mức phạt so với những tàu đánh bắt cá cá trái phép cũng như thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị khai thác món ăn hải sản nhằm mục đích cung ứng được tiêu chuẩn IUU cho thị trường EU .
Cuối năm năm trước, Philippines và EU ký kết Hệ thống khuyến mại thuế quan phổ cập, giúp nhiều mẫu sản phẩm của Philippines tiếp cận thị trường EU .
Nguồn Tổng hợp

Source: https://mix166.vn
Category: Thể Thao

Xổ số miền Bắc