Nguồn gốc và ý nghĩa ‘thẻ vàng, thẻ đỏ’ trong bóng đá

Không một cầu thủ nào muốn ‘ ăn ‘ thẻ trong trận đấu của mình. Thẻ vàng và thẻ đỏ chính là vũ khí của vị trọng tài chính trên sân .
Ở nhiều trận đấu, cầu thủ hoàn toàn có thể nhận thẻ vàng hoặc thậm chí còn thẻ đỏ tại một số ít thời gian nhất định trong trận đấu. Đó là cách trọng tài trừng phạt và cảnh báo nhắc nhở cầu thủ tránh những pha phạm lỗi và hành vi sai lầm.

quy dinh the vang the do trong bong da

Một điều mê hoặc mà nhiều người hoàn toàn có thể vướng mắc là tại sao 2 loại thẻ này lại được đưa vào trận đấu bóng đá.

1. Nguồn gốc của thẻ vàng và đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi Ken Aston, người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại World Cup năm đó.

Vì sự phong phú trong ngôn từ được nói tại World Cup, Aston đã thấy 1 số ít trường hợp không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể lý giải rõ ràng cho cả cầu thủ đang tranh tài và người theo dõi về quyết định hành động của trọng tài.

the vang la gi

Sau đó, ông đã đưa ra mạng lưới hệ thống thẻ có màu như tất cả chúng ta biết thời nay. Hệ thống này lần tiên phong được vận dụng vào World Cup 1970 và hiện vẫn được sử dụng trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

2. Thẻ vàng trong bóng đá có nghĩa gì?

Thẻ vàng hoàn toàn có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ vàng khi có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn. Lưu ý : ở trường hợp, chân một cầu thủ vào trúng bóng nhưng cầu thủ đối phương vẫn ngã không được xét là một trường hợp phạm lỗi.

the vang

Có 6 tội sau có thể dẫn đến thẻ vàng:

2.1. Hành vi phi thể thao

Đây hoàn toàn có thể được hiểu là hành vi cố đánh lừa trọng tài hoặc ăn mừng bàn thắng quá ngông cuồng.

2.2. Bất đồng bằng hành động hoặc ngôn từ

Trọng tài là người có toàn quyền trên sân. Nếu có bất kể điều gì bất đồng ý kiến như phản hồi gắt gỏng hay phản ứng quá khích với quyết định hành động của trọng tài, cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng.

2.3. Phạm luật liên tục

Nếu một cầu thủ liên tục vi phạm những quy tắc, trọng tài hoàn toàn có thể rút ra chiếc thẻ vàng.

2.4. ‘Câu’ giờ

cau gio

‘Câu’ giờ là khi cầu thủ mất quá nhiều thời gian để phất bóng lên hay ném biên cho đồng đội. Điều này được cho là cố tình kéo dài thời gian để kết thúc trận đấu nhanh khi lợi thế không thuộc về họ.

2.5. Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 10 mét ở quả đá phạt hoặc phạt góc. Khi không làm như vậy, họ hoàn toàn có thể ăn thẻ vàng không mong ước.

2.6. Ra vào sân không hợp lý

Một khi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ không hề vào hoặc ra sân. Cố tình rời khỏi sân chơi mà không được sự được cho phép của trọng tài hoàn toàn có thể khiến cầu thủ nhận thẻ.

3. Thẻ đỏ trong bóng đá có ý nghĩa gì?

the do la gi

Một thẻ đỏ cho cầu thủ nghĩa là đã có lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi sai lầm theo cách khác. Họ sẽ phải rời sân chơi ngay lập tức.

Có 5 lý do có thể dẫn đến chiếc thẻ đỏ như sau:

3.1. Phạm lỗi nghiêm trọng

Chơi xấu hoàn toàn có thể do chủ quan hay không còn tùy thuộc vào phán đoán của trọng tài. Ví dụ như những pha vào bóng bằng cả 2 chân gây nguy hại cho cầu thủ đội bạn hoàn toàn có thể nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài cho rằng hành vi là cố ý. Hành động cố ý còn được cho là ” triệt hạ đối thủ cạnh tranh ” và là hành vi phi thể thao.

the do

3.2. Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Cầu thủ khạc nhổ phần nhiều sẽ phải nhận thẻ đỏ luôn và lạm dụng ngôn từ để xúc phạm đội bạn cũng bị giải quyết và xử lý khắc nghiệt. Đó hoàn toàn có thể là những lời lăng mạ hoặc nhận xét hoàn toàn có thể được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

3.3. Bạo lực

Bất cứ hành vi đấm đá bạo lực nào như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối … đều hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý bằng chiếc thẻ đỏ.

3.4. Cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo đang có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng, pha phạm lỗi này có thể mang về chiếc thẻ đỏ.

khi nao phai nhan the do

Đây cũng là hành vi cố ý dùng tay chơi bóng để nỗ lực chặn bóng vào lưới.

3.5. Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ. Do đó, nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng thứ hai, sẽ đồng nghĩa tương quan với việc được cấp thêm một chiếc thẻ đỏ và phải rời sân .

Source: https://mix166.vn
Category: Thể Thao

Xổ số miền Bắc