Viết một bức thư gửi ông bà của em>

Đề bài

Đề bài: Viết một bức thư gửi ông bà của em

Phương pháp giải – Xem chi tiết

Dàn bài chung cho bài văn viết thư:

* Phần đầu thư :
– Địa điểm và thời hạn viết thư .
– Lời thưa gửi .
* Phần chính :
– Nêu mục tiêu, nguyên do viết thư
– Thăm hỏi tình hình của người nhận thư
– Thông báo tình hình của người viết thư .
– Nêu quan điểm trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư .
* Phần cuối :
– Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn .

– Chữ kí và tên hoặc họ tên.

Lời giải chi tiết

Diễn Thịnh, ngày 20 – 6-2005
Kính thư ông bà nội ,
Thưa ông bà kính nhớ ,
Cháu là cháu Trung con bố Dũng và mẹ Thúy, cháu nội của ông bà. Đầu thư, cháu xin phép thay mặt đại diện cha mẹ cháu, anh chị cháu gửi lời kính chúc ông bà được dồi dào sức khỏe thể chất ; gửi lời chúc chú thím Trọng và em Vinh được khỏe và vui. Cháu chỉ mong ông bà được vui khỏe, ăn ngon miệng, ngủ yên giấc là cha mẹ cháu, anh chị em cháu vui mừng. Bà còn ăn kiêng và uống thuốc bắc như năm ngoái nữa không ? Cha mẹ cháu dự tính đến tháng 8 âm lịch vào Thành Phố Đà Nẵng đón ông bà về quê nhân ngày giỗ tổ họ Đào .
Ông ơi, bà ơi ! Cháu báo tin vui cho ông bà biết. Anh Thái và chị Nga đã đi làm, lương mỗi tháng được gần năm triệu. Cha mẹ cháu ” nhẹ gánh ” nên mừng lắm. Còn cháu đã thi cuối cấp Tiểu học và được tuyển thẳng lên lớp 6 Trường Trung học Diễn Thịnh năm học 2004 – 2005. Cháu được thưởng 10 quyển vở, một cái cập giả da màu vàng thẫm và một giấy khen của Phòng Giáo dục đào tạo huyện Diễn Châu Tặng Ngay về giải Nhì môn Toán thi học viên giỏi lớp 5 toàn huyện. Cha mẹ cháu nói : ” Thế cũng bõ công đội mưa đi học và làm mát mặt ông bà, mẹ cha ” .
Cháu hứa với ông bà là lên lớp 6 cháu sẽ chăm học hơn, học giỏi hơn nữa, siêng năng lao động, giúp cha mẹ cháu 1 số ít việc làm trong mái ấm gia đình .Năm nay mùa màng tốt. Ba cây cam ông trồng ngày xưa nay vẫn xanh tươi, quả trĩu cành. Mùa cam này thế nào cũng được đón ông bà về thăm vườn. Mẹ cháu nói : ” Một đời cây cũng là một đời người. Có mát tay và phúc hậu mới trồng được cam “. Mùa cam nở hoa thơm lựng, mùa cam chín vàng tươi, nhìn cây, nhìn trái, nhìn hoa …, cháu lại nhớ đến ông bà nhiều nhiều lắm .Cháu hy vọng tháng 8 tới sẽ được vui sướng gặp lại ông bà, và được nghe bà kể chuyện cổ tích. Một lần nữa, cháu kính chúc ông bà, chú thím Trọng và em Vinh được vui khỏe. Chúc em Vinh lên lớp Ba học giỏi hơn .

Kính thư      

Cháu nội của ông bàĐào Thành Trung

Loigiaihay.com

Source: https://mix166.vn
Category: Gia Đình