Thực đơn 16 món chay ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng
Sau Tết, không ít người mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa khi ăn quá nhiều thịt cá, uống nhiều bia rượu. Ăn quá nhiều đạm gây áp lực cho các enzym tiêu hóa, dễ gây ra đầy hơi, ợ chua, khó tiêu…
Chính vì vậy, bổ sung chất xơ vào bữa ăn ngày Tết là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này bTaskee sẽ giới thiệu cho bạn một số món chay ít béo, nhiều chất xơ, vừa có thể chống ngán vừa có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Những món chay này không những ngon miệng mà lại rất dễ nấu, không tốn nhiều thời gian.
Mục lục bài viết
1. Rau củ luộc
Rau củ luộc là món khá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Không dầu mỡ, không cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ cần chọn mua rau củ tươi, rửa sạch và luộc hoặc hấp chín là đã có ngay một món rau thơm ngon cho bữa com gia đình.
Nguyên liệu
- Cà rốt
- Cải ngọt
- Bắp cải
- Đậu bắp
- Khổ qua
Cách nấu
- Rau củ bạn đem rửa sạch, gọt vỏ (nếu có), cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi nước, khi nước sôi cho cà rốt vào trước, sau đó cho lần lượt các loại rau khác vào. Sau khi rau kín bạn vớt ra để ráo.
2. Gỏi đu đủ chay
Nguyên liệu
- Đu đủ
- Đậu hũ chiên
- Cà rốt
- Dưa leo
- Đậu phộng
- Ớt
- Nước mắm chay
- Đường trắng
- Chanh
- Dầu ăn
- Muối
Cách nấu
- Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch và bào sợi.
- Cà rốt gọt vỏ bào sợi ướp với 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối.
- Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa rồi cho ướp với 1/4 muỗng cà phê muối vào xóc đều.
- Đậu hũ chiên cắt sợi vuông vừa ăn.
- Trộn tất cả: đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ với nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường và vắt thêm 1/2 trái chanh thấy chua ngọt cho vừa ăn. Sau cùng rắc thêm đậu phộng rang giã thô lên mặt.
3. Chả giò tàu hủ ky
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi
- Khoai sọ
- Cà rốt
- Hẹ
- Đậu hũ non
- Nấm mèo
- Bún khô
- Tiêu
- Hạt nêm chay
- Muối
- Đường trắng
- Dầu ăn
Cách nấu
- Cà rốt và khoai sọ gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, hẹ rửa sạch.
- Nấm mèo và bún tàu ngâm mềm và cắt nhỏ.
- Cho bún tàu và nấm mèo cắt nhỏ vào thau, cho đậu hũ non vào, dùng muỗng tán nhuyễn đậu hũ non và trộn đều các nguyên liệu trong thau với nhau.
- Cho cà rốt và khoai sọ vào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu để gia vị ngấm đều.
- Trải 1 miếng tàu hũ ky ra thớt hoặc mặt phẳng. Múc 1 muỗng nhân đặt vào một góc mép mặt trong tàu hũ ky. Cuộn 1 vòng, đừng cuộn chặt tay, lần lượt gấp 2 bên vào, tiếp tục cuốn tròn lại như cuốn chả giò bình thường. Làm lần lượt hết số nhân vào tàu hũ ky.
- Sau đã cuốn xong thì dùng lá hẹ cột chặt từng cuộn tàu hũ ky để chả giò không bị bung ra khi chiên.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt.
4. Khoai mỡ chiên
Nguyên liệu
- Khoai mỡ
- Muối
- Tiêu
- Bột ngọt
- Dầu ăn
Cách nấu
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem mài nhuyễn.
- Trộn đều khoai mỡ với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Nặn khoai mỡ thành miếng mỏng, sau đó chiên vàng 2 mặt.
- Vớt ra để cho ráo dầu và bày lên dĩa.
5. Nấm kho tiêu
Nguyên liệu
- Nấm rơm
- Nấm đông cô
- Mì căn
- Tiêu xanh
- Ớt
- Hành boa rô
- Dầu olive
- Đường trắng
- Nước kho
- Hạt nêm chay
- Đường trắng
- Nước mắm chay
- Nước tương
- Tiêu
- Ớt băm
- Tiêu xanh
- Nước
Cách nấu
- Làm nước kho nấm: cho 40 gram đường, 20ml nước tương, 20ml nước mắm chay, 10 gram hạt nêm chay, 10 gram hạt tiêu xanh đập dập, 5 gram ớt băm và 3 gram tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho 20gr hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
- Khi nước kho sôi thì bạn cho 100 gram mì căn cắt miếng, 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị.
- Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 -20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.
6. Chả lụa rim nước tương
Nguyên liệu
- Chả lụa chay
- Củ sen
- Dầu ăn
- Giấm
- Đường trắng
- Nước tương
- Hành lá
Cách nấu
- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, thái thành những que nhỏ.
- Chả lụa chay mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những khúc ngắn.
- Dùng 1 chiếc đũa nhỏ tạo 1 lỗ nhỏ trên khúc chả, sau đó nhét của sen qua để trông giống đùi gà.
- Pha sốt: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường.
- Sau đó bạn đun nóng 25 ml dầu ăn trong chảo, xếp các đùi gà giả vào chảo chiên chín vàng đều các mặt.
- Đổ chén sốt đã pha vào, rim nhỏ lửa cho sốt cạn và áo đều lên chả lụa là được.
- Cho chả lụa chay ra đĩa, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ và thưởng thức với cơm nóng.
7. Đậu hũ sốt cà chua
Nguyên liệu
- Đậu hũ
- Cà chua
- Hành boa rô
- Nước tương
- Bột ngọt
- Muối
- Đường trắng
- Dầu ăn
Cách nấu
- Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, chiên vàng.
- Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành boa rô cắt nhỏ.
- Đun nóng 2 muỗng dầu, cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm. Thêm gia vị 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng cho vừa ăn. Đổ 1/2 chén nước vào, nấu sôi khoảng 1 phút.
- Tiếp theo, cho đậu hũ vào, nấu lim rim nhỏ lửa cho ngấm phần sốt. Dùng đũa trở nhẹ tay miếng đậu hũ, không để đậu hũ nát.
- Sau khi đậu ngấm sốt, bạn múc ra đĩa, rắc hành boa rô lên để món ăn thêm màu sắc.
8. Canh rau củ chay
Nguyên liệu
- Bắp Mỹ
- Su su
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Khoai tây
- Hạt nêm chay
- Muối
- Bột ngọt
Cách nấu
- Nấm rơm ngâm nước, cắt bỏ phần gốc, cắt làm đôi.
- Bắp mỹ bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ có hình răng cưa, cắt miếng vừa ăn.
- Đun 500ml nước trong nồi, cho bắp mỹ vào, nấu sôi.
- Khi thấy bắp gần mềm, cho tiếp cà rốt, khoai tây vào, nấu khoảng 5 phút đến khi cà rốt, khoai tây mềm.
- Cuối cùng, cho su su, nấm rơm vào, nấu sôi 2 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, trang trí thêm ngò rí lên trên để món ăn thêm đẹp mắt. Dùng nóng với cơm ngon không thể chối từ.
9. Canh đậu hũ nấm hẹ
Nguyên liệu
- Đậu hũ non
- Hẹ
- Nấm rơm
- Hành boa rô
- Dầu ăn
- Nước dùng chay
- Hạt nêm chay
Cách nấu
- Hẹ rửa sạch cắt khúc.
- Đậu hũ non cắt làm bốn.
- Hành boa rô cắt nhuyễn.
- Cho nồi lên bếp cho dầu ăn vào nóng thì cho boa rô vào phi thơm và cho nước dùng vào nấu sôi.
- Sau đó, cho nấm rơm vào và đậu hũ non vào khi đả sôi thì cho hạt nêm chay vào và cho hẹ vào nêm nếm cho vừa ăn.
10. Canh chua chay kiểu Thái
Nguyên liệu
- Dừa xiêm
- Nấm rơm
- Mì căn
- Đậu hũ non
- Đậu xanh
- Lá chanh
- Gừng
- Sả
- Nước cốt chanh
- Húng quế
- Ớt
- Hành boa rô
- Dầu ăn
- Muối
- Đường phèn
- Nước tương
- Cà chua
Cách nấu
- Dừa xiêm chặt lấy nước.
- Nấm rơm, gọt bỏ gốc, để ráo.
- Lá chanh non, rửa sạch, để riêng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Mì căn cắt lát xéo.
- Tàu hủ non, cắt miếng.
- Đậu xanh, vo sạch, ngâm mềm, giã nhỏ.
- Gừng tươi, gọt rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Sả rửa sạch, bỏ gốc, đập dập băm nhỏ.
- Rau húng quế, lấy lá, rửa sạch, cắt làm 3.
- Ớt chín đỏ, bỏ bớt hạt, băm nhỏ, xào sơ, để riêng.
- Boa rô, rửa bỏ gốc, cắt lát mỏng, phi vàng.
- Đậu xanh cho một chút muối, tiêu, màu hạt điều, trộn đều lên, chiên vàng.
- Mì căn cho chút tiêu, 1 ít boa rô đã băm vào ướp
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả vào xào cho thơm, cho mì căn, nấm rơm, cà chua vào xào sơ với một chút gia vị và trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho đậu phụ non, gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào. Tiếp tục đun đến khi sôi rồi cho gừng, nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn, sau cùng mới cho ớt xào vào.
- Cuối cùng trước khi đặt nồi xuống cho lá chanh, đậu xanh chiên vào.
11. Rau củ xào chay
Nguyên liệu
-
Tai nấm đông cô
-
Đậu Hà Lan
-
Củ cà rốt
-
Bắp non
-
Hành lá
-
Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng
Cách nấu
-
Đậu Hà Lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, bỏ chỉ 2 bên.
-
Bắp non rửa sạch, cắt đôi.
-
Cà rốt bào vỏ cắt miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.
-
Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.
-
Bắc chảo dầu sôi phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.
-
Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo.
-
Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị và cho hành lá vào.
12. Đậu phụ chiên xào nấm tươi
Nguyên liệu
-
Bìa đậu phụ đã chiên sẵn
-
Nấm tươi (có thể dùng nấm rơm, nấm sồi hoặc nấm bào ngư)
-
Hành lá, hành khô và rau mùi
-
Gia vị: Nước mắm, muối, dầu hào, đường, tiêu
Cách nấu
-
Đậu phụ chiên vàng, thái lát vừa ăn.
-
Nấm sồi, nấm bào ngư rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Nấm lớn thì thái thành từng lát nhỏ.
-
Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
-
Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô, đổ đậu phụ vào xào khoảng 3-5 phút.
-
Tiếp theo cho nấm vào, dùng đũa đảo đều. Cho 2 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều để gia vị thấm. Vì nấm khi xào sẽ ra nước, nên khi xào bạn phải thật nhanh tay và để lửa lớn.
-
Cuối cùng cho ít dầu hào, đảo đều, tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ và thưởng thức.
13. Món chay lá lốt cuốn đậu hũ
Nguyên liệu
-
Đậu phụ
-
Lá lốt
-
Nấm hương
-
Nấm tai mèo
-
Hạt nêm chay
-
Tiêu
-
Dầu ăn
Cách nấu
-
Rửa sạch các nguyên liệu, sau đó thái nhỏ nấm hương và một vài lá lốt. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở sau đó thái sợi nhỏ.
-
Trộn đều hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm và hạt tiêu để tạo nhân đậu phụ.
-
Đặt lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, lấy muỗng lấy một lượng hỗn hợp đậu phụ vừa đủ lên bề mặt lá, cuốn đều và chặt tay.
-
Rồi sau cùng cho vào chảo rán vàng rồi gắp ra đĩa, dùng với cơm.
Có thể dùng thêm xì dầu hoặc nước mắm chay để miếng chả được đậm đà hơn.
14. Miến xào chay
Nguyên liệu
-
Miến dong hoặc miến gạo
-
Bắp cải
-
Đậu que
-
Cà rốt
-
Nấm rơm
-
Hành boa rô
-
Hành lá
-
Gia vị: dầu hào, nước tương chay, muối, dầu ăn
Cách nấu
-
Bạn ngâm miến trong một chậu nước lạnh sạch, khoảng 10 – 15 phút miến mềm thì vớt ra để ráo.
-
Đậu que, bắp cải thái sợi, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Để rau củ tươi giòn bạn ngâm qua nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo. Đậu que tiếp tục bào mỏng.
-
Hành boa rô, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
-
Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
-
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm một 1 muỗng dầu ăn, dầu sôi cho hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo cho cà rốt, đậu que, bắp cải vào đảo đều cho săn sợi, gần chín bạn nêm nếm gia vị gồm: 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều cho ngấm gia vị.
-
Tiếp tục cho miến vào xào cùng khoảng 2-3 phút thì nêm thêm: 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương chay cho đậm đà, rồi đảo đều tất cả. Bạn xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và rắc hành lá thái, một ít tiêu cho thơm.
15. Món gỏi xoài chay
Nguyên liệu
-
X
oài xanh
-
Bìa đậu hũ
-
Rau húng quế, rau răm
-
Đậu phộng
-
Cà rốt
-
Gia vị : Mắm chay, đường, chanh, ớt
Cách nấu
-
Xoài và cà rốt bào vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi hoặc bằm.
-
Rau thơm lặt, rửa sạch sau đó thái vừa (chú ý không nên thái quá nhỏ lúc trộn gỏi làm nát rau).
-
Đậu phụ rửa sạch rồi dùng khăn thấm bớt nước sau đó chiên chín vàng đều. Sau đó bạn thái đậu thành miếng mỏng vừa ăn.
-
Pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay hoặc xì dầu, 1 muỗng cà phê ớt xay, tỏi xay, 1 muỗng canh mắm.
-
Tiếp theo trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị với nước mắm đã pha đợi khoảng 10 phút cho ngấm rồi bày ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và rau thơm lên trên và thưởng thức.
16. Xôi gấc đậu xanh
Nguyên liệu
-
Gấc chín đỏ
-
Nếp
-
Đường trắng
-
Rượu trắng
-
Dầu ăn
-
Muối
-
Đậu xanh cà vỏ
-
Nước cốt dừa
Cách nấu
-
Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, để ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.
-
Quả gấc bổ đôi, dùng muỗng nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilon và bóp đều để lấy phần thịt gấc. Cho thịt gấc trộn đều với gạo nếp để các hạt nếp có màu đỏ đẹp.
-
Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi và bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp gạo và gấc vào xửng hấp (chõ đồ xôi)
. Bạn nhớ dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi sẽ mau chín hơn.
-
Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, rưới từ từ 100ml nước cốt dừa vào và trộn đều. Sau đó, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn để hạt xôi được bóng. Đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút nữa. Tiếp tục rắc ít đường để tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ, tắt bếp.
-
Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi đậu chín mềm, cho vào ít đường và dùng muỗng đánh đều tay cho đậu nhuyễn mịn, tắt bếp để nguội.
-
Bạn chuẩn bị một các khuôn, cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, một lớp đậu xanh, lớp xôi và lớp đậu xanh trên cùng, ép chặt. Lấy xôi ra khỏi khuôn và rắc chút dừa tươi nạo sợi lên mặt xôi cho đẹp mắt.
17. Thịt đông chay
Nguyên liệu
-
Nấm hương
-
Bột gạo lứt rang
-
Muối, bột nêm chay, dầu ăn
-
Bí đỏ hoặc cà rốt
-
Tảo spirulina
Cách nấu
-
Ngâm nở nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho mềm. Cắt bỏ chân của nấm và mộc nhĩ. Nước ngâm nấm thì giữ lại, chắt lấy phần trong không có cặn.
-
Bí đỏ hoặc cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
-
Thái nấm tươi thành miếng vừa.
-
Lấy 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo, khuấy đều rồi để riêng.
-
Bắc chảo dầu lên bếp, xào sơ mộc nhĩ, nấm hương, bí đỏ, nêm gia vị vừa miệng. Khi các nguyên liệu chín, vừa ăn thì cho nước tảo vào nấu lửa lớn cho sôi mới vặn nhỏ lại, đun thêm một lát cho tan. Bí chín ta cho nấm tươi vào, nấu sôi lại thì bắc ra, đổ vào khuôn.
-
Chờ khuôn nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 2h là thịt đông chay đã hoàn thành.
18. Nem nấm chay
Nguyên liệu
-
Nấm đùi gà
-
Mộc nhĩ
-
Cà rốt
-
Gừng
-
Lá chanh
-
Thính gạo
-
Dầu ăn
-
Muối
-
Nước tương
Cách nấu
-
Nấm đem cắt bỏ chân sau đó ngâm sơ qua nước muối loãng, ngâm cho mềm thì đem ra rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, bào sợi.
-
Cho nấm các loại và giá vào một bát tô, trộn với muối và hạt nêm chay + 1 thìa cà phê đường thốt nốt + 2 thìa cà phê đường, đảo đều tay và để 10 phút cho ngấm gia vị.
-
Cuốn nem chặt tay. Làm nóng chảo với dầu, khi dầu sôi thì thả từng chiếc nem vào, để lửa vừa, chiên cho vàng đều thì tắt bếp.
-
Bắc chảo dầu lên bếp, cho nấm mèo, nấm hương, bí đỏ, nêm gia vị vào xào thơm. Ăn khi các nguyên liệu đã chín, cho nước rong biển vào đun trên lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun một lúc cho tan hết.
-
Bày nem ra đĩa và ăn khi còn nóng với lá xà lách cùng nướng tương pha ớt + chanh + đường + nước.
19. Đậu phụ sốt tứ xuyên
Nguyên liệu
-
Đậu phụ trắng
-
Thịt nạc
-
Bột ớt Tứ Xuyên, sa tế, bột bắp.
-
Hành tây, cà rốt
-
Nấm hương, hành, tỏi khô, gừng.
-
Dầu ăn, đường, muối, tiêu, dầu hào, xì dầu.
Cách nấu
-
Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi và gừng, sau đó cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút. Tiếp tục cho thịt băm, cà rốt, hành tây vào xào sơ.
-
Khi thịt chín nêm dầu hào, xì dầu, sa tế, tiêu, muối, đường cho vừa ăn rồi trộn đều để gia vị hòa quyện.
-
Đổ 200ml nước lọc và nấu cho đến khi sôi. Cho thêm đậu trắng và bột ớt vào, đun nhỏ lửa trong 3 phút và khuấy nhẹ nhàng để đậu không bị nát.
-
Đổ phần bột bắp hòa tan với nước vào chảo và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn. Rắc hành lá lên và thưởng thức.
20. Nấm kim châm sốt xì dầu
Nguyên liệu:
-
2 gói nấm kim châm
-
2 tép tỏi băm nhỏ
-
3 muỗng canh xì dầu
-
Hành lá
-
1/2 thìa cà phê đường
-
1 quả ớt
Cách nấu
-
Cắt bỏ phần chân nấm khoảng 2cm. Tách nhỏ bó nấm, xếp gọn gàng vả rửa sạch dưới vòi nước.
-
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho xì dầu, đường, hành lá và ớt vào, đun sôi nước sốt.
-
Đun nồi nước sôi, cho nấm kim châm vào luộc thành hai mẻ, mỗi mẻ luộc trong 1 phút, vớt ra để ráo nước và bày ra đĩa.
-
Rưới sốt lên đĩa kim châm và thưởng thức khi còn nóng.
Với 20 món chay ngày Tết trên đây, bạn có thể tha hồ trổ tài nấu các món ngon cho cả gia đình mà không lo bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vào ngày Tết, hãy hạn chế tối đa thịt, cá trong mâm cơm và tốt nhất hãy ăn uống theo thực đơn cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Chúc bạn thành công.
Bài đọc thêm
Cách nấu các món chay cho mâm cỗ đêm Trung Thu
Cách nấu mâm cơm chay ngon lành, thanh tịnh cho tuần lễ Phật Đản (phần 2)