Tìm hiểu nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Thái Lan
Bữa ăn của người Thái Lan được trình bày như một bữa tiệc
Văn hóa ẩm thực Thái Lan được du khách vô cùng yêu thích. Đất nước với người dân chủ yếu là người Thái, thân thiện và mến khách. Khi có cơ hội tới đây du lịch, chắc chắn không thể không thưởng thức văn hóa ẩm thực Thái với sự kết hợp 4 vị cơ bản là vị ngọt cay, chua và mặn.
>> Xem thêm: Điểm tên món ăn truyền thống ở Chiang Mai không thể thiếu trong tour khám phá ẩm thực Thái Lan
Mục lục bài viết
Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Thái Lan đặc trưng của 4 vùng miền
Cũng giống như Việt Nam, ẩm thực Thái Lan cũng được chia ra 4 nét văn hóa riêng biệt.
Nền văn hóa ẩm thực độc đáo của miền Bắc
Đầu tiên là miền Bắc. Do chịu ảnh hưởng nền ẩm thực Myanmar, người dân hay dùng thức ăn vừa chín tới, bên cạnh đó là thói quen kết hợp gia vị thơm nồng như tiêu, xã. Tuy nhiên món ăn phải ít cay, không nhiều ngọt.
Các món phổ biến đó là món cari chế biến từ thịt lợn, gừng, nghệ, me. Thịt lợn là nguyên liệu chế biến chủ yếu, vì đây là loại thịt được ưa chuộng của người Bắc.
Nền văn hóa ẩm thực miền Đông Bắc
Với nền ẩm thức khá lạ ở Thái Lan, với sự xuất hiện của các món từ côn trùng như kiến. trứng kiến rang. Nét văn hóa kỳ dị này lại càng khiến du khách không khỏi tò mò. Thậm chí, người dân nơi đây còn chế biến cả thằn lằn, chuột đồng, cóc, rắn.
Miền Đông Bắc còn ít nhiều chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực nước bạn Lào. Nên các món người dân hay dùng hằng ngày đó là cơm, xôi ăn với thịt cá.
Nền văn hóa ẩm thực miền Trung
Là nơi có nền văn hóa phong phú và đa dạng và cũng được đánh giá là ngon nhất. Lựa chọn lý tưởng để bạn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Thái Lan. Đơn cử là các món ăn chế biến theo phong cách hoàng gia, tỉ mỉ từ khâu trình bày và độ ngon thì cũng khó đâu bằng. Khách du lịch tha hồ check-in ảnh với những món ăn cực kỳ bắt mắt, kỳ công.
Nền văn hóa ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam mang nét đặc trưng ở vị cay nồng. Người dân ăn cay khá tốt, cùng với đó là các món được chế biến từ hải sản tươi sống. Nền ẩm thực chịu ảnh hưởng bởi Ấn Độ và Indonesia, tạo nên các món ăn như xiên thịt nướng với nước xốt cay độc đáo.
Văn hóa ăn cay của người Thái
Một nét đặc trưng trong ẩm thực Thái là ăn cay. Ớt là gia vị không thể thiếu trong các món ăn của họ và được xem là linh hồn của món ăn.
Mặc dù ớt không phải là nguyên liệu đầu tiên của quốc gia này. Ớt được mang về qua con đường giao thương từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ở thế kỷ XVI, XVII.
Thảo mộc – Thành phần không thể thiếu trong ẩm thực Thái Lan
Người Thái luôn thích dùng thảo mộc để chế biến món ăn từ xa xưa. Bởi thảo mộc được đem làm thuốc chữa bệnh, nên họ đã không ngừng sáng tạo. Kết hợp đưa thảo mộc vào các món ăn, mang đến những hương vị mới, thơm ngon. Nhưng vẫn giữ được công dụng phòng và chữa bệnh của chúng.
Người Thái đặc biệt coi trọng thức ăn, đây là điều mà bất kỳ du khách nào cũng cần biết khi bước chân tới đây. Họ luôn cố gắng đảm bảo chế độ ăn cho mình, ưu tiên nguyên liệu là rau củ tươi ngon, bổ dưỡng. Thịt cá được sử dụng với hàm lượng vừa đủ mỗi ngày.
Văn hóa ẩm thực dùng thìa và dĩa của người Thái
Đây là nét văn hóa có phần hơi khác biệt so với các nước Đông Nam Á, như Việt Nam, đa phần là dùng đũa. Có thể từng là thuộc địa của Anh nên đã phần nào ảnh hưởng tới việc dùng thìa dĩa của người Thái.
Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp của ngũ vị
Ngũ vị ở đây bao gồm chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Theo quan niệm người dân, ngũ vị tương ứng với ngũ hành, là sự vận động của vũ trụ trong mỗi nội tại các thể, lại mang lại sự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Sử dụng ngũ vị giúp tạo nên 5 cung bậc cảm xúc trong mỗi một món ăn.
Với nét ẩm thực như người Nhật, người Thái thường không bỏ sót hạt gạo nào khi ăn, vậy nên việc bỏ thừa đồ ăn là cấm kị. Bởi họ coi hạt gạo là hạt ngọc của trời, một hạt gạo là một vị thần nên cần được coi trọng.
Bữa ăn của người Thái Lan được trình bày như một bữa tiệc
Đây là văn hóa ẩm thực Thái Lan được đánh giá cao bởi du khách nước ngoài. Bạn chắc chắn phải ngạc nhiên khi một bữa cơm bình dân có tới hàng chục món ăn kèm. Bày biện bữa cơm cầu kỳ như là bữa tiệc sang trọng. Chính vì thế, một bữa ăn bên ngoài khá tốn thời gian, có thể kéo dài 1 – 2 tiếng đồng hồ từ khâu chuẩn bị tới ăn uống.
Ngoài ra, thói quen chia sẻ bữa ăn với nhau là nét văn hóa lâu đời, vẫn được lưu giữ tới ngày nay. Với mong muốn góp phần kết nối mọi người gần nhau hơn. Rất hiếm khi bạn bắt gặp hình ảnh một người Thái ăn một mình.
Đồ nướng – nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Thái Lan
Người Thái vô cùng yêu mến các món nướng, vì thế, với họ tất cả mọi loại đồ ăn đều có thể nướng. Do đó, lò nướng cũng là thiết bị quen thuộc trong căn bếp của các gia đình Thái Lan.
Đó cũng là lý do mà bạn sẽ thấy món nướng có mặt ở nhiều nhất trên đường phố. Rất đáng để du khách trải nghiệm vào đêm khuya.
Văn hóa ẩm thực cung đình Thái Lan
Ẩm thực cung đình, nhắc tới cái tên, bạn đã cảm nhận được sự nổi tiếng với các món ăn ngon nhất và cầu kỳ. Màu sắc món ăn bắt mắt, rau củ được tỉa đầy tính nghệ thuật, sẽ làm hài lòng các thực khách khó tính.
Văn hóa ẩm thực Thái Lan còn rất nhiều điều bí ẩn mà khách du lịch tò mò. Các bạn muốn đặt tour du lịch Thái Lan, hãy liên hệ với Lữ Hành Việt Nam để có chuyên đi hoàn hảo nhất.
Ngọc Đinh