Tìm hiểu nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực người Mỹ – SKP
Mỹ là một quốc gia hợp chủng quốc với sự đa dạng văn hóa, đa sắc tộc. Bởi vậy mà văn hóa ẩm thực của quốc gia này cũng vô cùng đa dạng và chứa đựng đầy sự hấp dẫn. Chính sự đa sắc tộc và đa văn hóa của đất nước này đã ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực của họ. Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực kèm theo những nét đặc trưng riêng của ẩm thực Mỹ tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt.
Mỗi một vùng miền, mỗi quốc gia đều có nét văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Nếu bạn có cơ hội tới Mỹ thì bạn không nên bỏ qua việc khám phá nét đặc trưng trong văn hóa âm thực của họ. Sự đa dạng và đặc trưng trong ẩm thực của họ được thể hiện quả xu hướng và phong cách ăn uống. Nếu được trải nghiệm bản sẽ thấy phong cách ăn thực của họ hoàn toàn khác biệt với Việt Nam. Bạn sẽ hoàn toàn thấy ấn tượng và vô cùng thú vị khi khám phá ra những điều mới mẻ.
Vậy văn hóa ẩm thực của Mỹ có những nét đặc trưng gì? Hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Mỹ của chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
Tìm hiểu sơ lược về phong cách ẩm thực của người Mỹ
Người Mỹ có lối sống khá thỏa mái và phóng khoáng nên cả trong sinh hoạt. Các mối quan hệ và thậm chí trong ăn uống người Mỹ khá đơn giản. Điều đó có thể được nhìn thấy dễ dàng khi nói Mỹ là đất nước của các món ăn nhanh, tiện lợi. Phổ biến nhất là Pizza, hot dog, hamburger, sandwiches khoai tây chiên. Họ thường dùng bằng tay ăn rất thoải mái và tự nhiên.
Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc từ các dòng người nhập cư ở khắp mọi nơi. Nên nơi đây cũng bị ảnh hưởng rất nhiều về nền văn hóa ẩm thực tạo nên nét đặc trưng riêng. Sự đa dạng bắt nguồn từ nhiều nhóm người có nguồn gốc khác nhau đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Như nhóm những gia đình người Mỹ gốc Á mang sắc thái ẩm thực trong khẩu vị ăn giống với món ăn Châu Á. Ví dụ như của Nhật, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc,… Trong khi những người gốc Phi, da đen nói riêng lại mang nét ẩm thực riêng. Chúng được cộng hưởng từ một số quốc gia như Cộng hòa nam phi, Jamica, Algeria, Nigeria,…
Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực qua thói quen ăn uống
Bữa sáng thường không được coi trọng hoặc chỉ ăn nhẹ nhàng. Họ thường uống một ly cà phê hoặc ly nước trái cây ép. Dùng với bánh nướng hoặc một ít ngũ cốc với sữa tươi. Họ cũng có thể dùng trứng rán, bánh mỳ nướng. Đồ uống đi kèm là nước trái cây tại những gia đình có thời gian chuẩn bị từ sớm.
Bữa trưa thường được dùng ngay tại chỗ làm với đồ ăn phổ nhanh. Phổ biến là bánh mỳ sandwich, hamburger và hotdog. Chính vì vậy, chúng ta không hề khó hiểu khi Mỹ lại là nơi khởi nguồn của những thương hiệu đồ ăn nhanh lớn. Đó chính là những cái tên quen thuộc như McDonald, Burger King, Wendy’s, KFC, Dominos pizza.
Bữa tối được coi là bữa chính trong ngày. Bữa tối được chế biến nhiều món bao gồm khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống đi kèm. Trước khi đi ngủ nhiều người Mỹ có thói quen ăn nhẹ. Như trẻ em thường uống sữa hoặc ăn bánh ngọt. Còn người lớn thường ăn trái cây, bánh ngọt và một chút rượu vang hoặc rượu mạnh.
Khẩu phần ăn của người Mỹ khá lớn nhưng họ ăn uống cũng rất tiết kiệm và khoa học. Không có chuyện thích gì ăn nấy hay để đồ ăn thừa trên bàn. Trên bàn ăn của người Mỹ, các món ăn được lên thực đơn sao cho cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất. Nếu đi ăn nhà hàng, học chỉ gọi đồ ăn trong khả năng của mình. Và họ sẽ đóng gói mang về nhà nếu để thừa.
Những món ăn đặc trưng không thể bỏ qua của ẩm thực Mỹ
Hot dog: loại xúc xích mà trong đó thịt được nghiền mịn, ăn kẹp với bánh mì.
Pizza: Xuất hiện ở Mỹ từ đầu thế kỷ 20. Và chúng được phát triển với hình thức giao bánh đến tận nhà. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.
Hamburger: loại đồ ăn phổ biến nhất trên đất Mỹ. Chúng tỏ rõ được sức ảnh hưởng của mình tại khắp nơi trên thế giới. Với hình ảnh những cửa hàng đồ ăn nhanh mở của 24/7, phục vụ nhanh, gọn và tiện lợi.
Donut còn được gọi là Doughnut: một loại bánh nướng được làm từ bột mì. Với hình dạng chiếc nhẫn hoặc hình tròn mỏng dẹt, to bằng bàn tay. Bánh giòn tan và được bổ sung hương vị từ chocolate và các nguyên liệu khác như cốm, trái cây.
Americano: loại café bắt nguồn từ nước Ý. Nhưng chúng đã được điều chỉnh để có vị nhạt hơn. Thích hợp với dân văn phòng với hình thức cốc giấy mang theo.
Gà chiên: là món ẩm thực đặc trưng của người Mỹ. Không chỉ trong các nhà hàng thức ăn nhanh. Mà chúng còn xuất hiện trong các bàn tiệc như lễ tạ ơn,lễ giáng sinh.
Bánh chanh, Florida: loại bánh này được hầu hết người Mỹ ưa chuộng. Loại bánh này có sự kết hợp giữa vị chua, mặn và ngọt. Bánh chanh được làm từ các nguyên liệu như nước cốt chanh, sữa đặc có đường, lòng đỏ trứng gà cùng lớp vỏ bánh được nướng giòn.
Kết luận
Những món ăn của người Mỹ tuy không phong phú và đa dạng như ẩm thực của nhiều quốc gia khác trên thề giới. Tuy nhiên văn hóa ẩm thực Mỹ lại có có sức ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu. Hy vọng với bài viết trên đây đã phần nào nắm được những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Mỹ. Nếu có dịp tới Mỹ, bạn hãy tự mình khám phá những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của họ để có cảm nhận của riêng mình nhé.
Nguồn: visanamchau.com