Tìm Hiểu Về Nét Văn Hóa Trà Chiều Của Người Anh văn-hóa-trà-chiều-của-người-anh
Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Henry James từng nói: “Trong cuộc sống có rất ít giây phút dễ chịu như những khoảnh khắc dành riêng cho buổi tiệc trà chiều”. (There are few hours in life more agreeable than the hour dedicated to the ceremony known as afternoon tea.)
Trà chiều (tiếng Anh gọi là “Afternoon tea”), thưởng thức “trà chiều” được xem là một nét văn hóa thượng lưu, sang trọng của người Anh từ rất lâu đời. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều sự thắc mắc rằng “trà” vốn xuất phát từ khu vực Á Đông, nổi tiếng với các nét văn hóa như “trà đạo Nhật Bản”, hay “trà công phu Trung Quốc”,… Vậy còn “trà chiều” tại Anh Quốc lại có sự khác biệt như thế nào, và đặc biệt ra sao mà lại có thể nổi tiếng trên thế giới như vậy?
Trà được cho là đã xuất hiện tại nước Anh từ những năm của thế kỉ XVII, nhưng cho đến thế kỷ XIX, các loại trà mới bắt đầu được tiêu thụ mạnh tại nơi đây. Người tiên phong trong phong trào uống trà chiều vào thời gian đó chính là nữ công tước đời thứ bảy của Bedford, Anna Maria Russell.
Vào thời điểm đó, ở Anh, một ngày chỉ có hai bữa ăn chính là bữa sáng và bữa tối. Bữa tối thường diễn ra lúc tám giờ. Khoảng cách giữa hai bữa ăn khiến nữ công tước cảm thấy đói bụng và buồn chán vào khoảng bốn giờ chiều. Để khắc phục tình trạng này, bà bắt đầu uống một ấm trà và ăn kèm bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt trong phòng riêng của mình. Thậm chí nữ công tước còn bắt đầu mời bạn bè đến nhà riêng của mình ở Woburn Abbey để “thưởng trà và bách bộ quanh những cánh đồng bát ngát”. Cho đến khi trở về London, sở thích uống trà cùng bạn bè của bà vẫn không hề thay đổi.
Từ đó, phong trào uống trà chiều dần lan rộng và trở thành một nghi thức xã hội sang trọng của tầng lớp thượng lưu thời bấy giờ. Thậm chí, những phụ nữ thuộc giới quý tộc sẽ thay đầm dài, đeo găng tay và đội nón kiểu để đến các buổi tiệc trà sang trọng.
Đó chính là nguồn gốc của một buổi tiệc trà đậm chất quý tộc Anh hay còn gọi là “low tea” hoặc “afternoon tea” diễn ra vào khoảng bốn giờ chiều. Trong khi đó, một cụm từ khi thoảng chúng ta cũng sẽ nghe nói đến chính là “high tea”. Từ ngữ này lại mang nghĩa là những buổi tiệc trà của giới trung lưu và bình dân vào lúc năm giờ chiều, thường là sự kết hợp giữa afternoon tea và bữa tối. Thực đơn cho High tea cho tầng lớp phổ thông thường là một cốc trà, bánh mì, rau, phô mai và đôi khi là thịt. Hơn nữa là có thể bao gồm thêm bánh nướng, khoai tây và bánh quy giòn.
Những tên gọi này ở một phương diện khác được gọi dựa trên độ cao của những chiếc bàn uống trà. Tại các buổi tiệc trà của giới thượng lưu, trà thường được chuẩn bị trên một chiếc bàn thấp đặt giữa các ghế sofa trong phòng khách. Trong khi đó, đối với tầng lớp trung lưu trở xuống, việc thưởng trà thường diễn ra ngay tại bàn ăn, có thể kèm với các món ăn chính.
Trà chiều sau này trở nên phổ biến hơn ở mọi tầng lớp của người dân Anh, có những thay đổi biến thể khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội, phù hợp cho từng tầng lớp, cho đến ngày nay người Anh coi buổi trà chiều là thời gian giải lao hay còn biết đến với cái tên là “Tea Break”.
Hơn thế nữa tên gọi “trà chiều” cũng dần phổ biến đến khắp các quốc gia trên thế giới, và mọi người xem đây là một nét văn hóa thú vị và sẵn sàng trải nghiệm. Còn gì tuyệt vời hơn trong một buổi chiều du ngoạn tại London, chúng ta được thưởng thức một buổi trà chiều đúng kiểu “Anh quốc” phải không các bạn!
Nguồn tư liệu: Sưu tầm
4.5
/
5
(
2
bình chọn
)