Tổng hợp 30 các món ăn ngày tết ở 3 miền Bắc Trung Nam

Các món ngon ngày Tết, điều bạn luôn băn khoăn mỗi dịp xuân về. Ẩm thực Việt Nam luôn rất đa dạng và phong phú. Ẩm thực ba miền đều mang cho mình những nét riêng, tạo nên sự độc đáo và ấn tượng riêng trong mỗi chúng ta. Tham khảo ngay bài viết ngày hôm nay.

Tổng hợp 30 món ăn ngày tết ở 3 miền Bắc Trung Nam

Món ăn ngày Tết chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em đau đầu. Bởi lẽ, Tết là dịp mọi người cùng nhau tụ hội, tổ chức các lễ cùng với đó là thăm người thân. Thường lễ Tết theo truyền thống Việt có rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Đặc biệt, có những món đang trở thành một phần không thể thiếu như:

  • Bánh chưng

  • Bánh tét

  • Dưa hành

  • Thịt đông

  • Thịt kho tàu

  • ……. 

Cho nên, không khó nếu bạn tìm món ăn ngày tết cho cả gia đình. Đặc biệt là cho lễ cúng đồng thời đãi tiệc. Tham khảo ngay bài viết hôm nay nhé.

Top 30 các món ăn ngày Tết 3 miền Bắc- Trung – Nam

Ba miền mang 3 màu sắc khác nhau tạo nên một nét ẩm thực văn hóa độc đáo của người Việt.Mỗi vùng sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau, tùy vào khí hậu và nguyên liệu mà nơi đó có. Mâm cỗ các món ăn ngày Tết 3 miền sẽ có điểm chung và riêng, nhưng điểm quan trọng là đủ đầy và ấm cúng với gia dình. Món ăn ngày Tết miền Trung hay Bắc hay Nam đều có đặc trưng riêng.

Món ăn ngày Tết miền Bắc

  1. Chả phượng

  2. Chả giò tôm thịt

  3. Thịt đông rau củ

  4. Xôi cốm hạt sen

  5. Dưa hành

  6. Chả cá Lá Võng

  7. Bánh đa cua

  8. Nem cua bề

  9. Bánh chưng 

  10. Xôi chả mực

Món ăn ngày tết miền Trung 

  1. Bánh tét

  2. Chả ram

  3. Thịt giò xông khói

  4. Thịt bò hấp chấm mắm nêm
  5. Thịt kho tàu trứng cút

  6. Canh khổ qua nhồi thịt

  7. Canh măng nấu giò heo

  8. Mứt chùm ruột

  9. Bánh xu xê

  10. Bánh thửng

Món ăn ngày tết miền Nam

  1. Tôm hấp nước dừa

  2. Thịt vịt khìa nước dừa

  3. Tôm hấp bia

  4. Gà luộc lá chanh

  5. Gà bó xôi

  6. Thịt kho nước dừa 

  7. Lạp xưởng

  8. Chuột đồng khìa nước dừa

  9. Lẩu mắm miền Tây

  10. Lẩu cua đồng 

Cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị các món ăn ngày Tết miền Trung trọn vị ngày tết

Thịt kho tàu từ lâu đã không còn là món ăn quá xa lạ với rất nhiều công thức chế biến. Thịt được kho thấm cùng trứng. Một chén thịt kho tàu trưng lên bàn thờ tổ tiên và mời khách thể hiện sự sung túc, trọn vẹn và may mắn cho một năm mới. 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 500gm thịt vai

  • 30 trứng cút

  • Hành lá, hành tím

  • Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm thịt kho tàu đơn giản tại nhà

Thịt rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, tỏi, hành củ, ớt băm, ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Trứng cút luộc chín, lột vỏ để sẵn

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa dầu ăn, rồi cho thêm 2 muỗng đường vào, đợi đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì đổ thịt đã ướp vào nồi, đảo đều cho ngấm gia vị, sau đó cho  30 trứng cút đã luộc vào đảo đều, đổ khoảng 1 chén nước vào xâm xấp mặt thịt.

Lưu ý: Bạn cũng có thể thay bằng nước dừa để vị hầm thịt được ngon và thơm hơn. Tuy nhiên, vị ngọt nhiều nên rất dễ ngấy nên nên gia đình bạn thích ăn ngọt có thể thử nhé. 

Đun lửa to cho sôi rồi vặn nhỏ lửa đun lui rui. Khi nước đã cạn bớt và sánh lại thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp, lấy thịt ra và dùng với cơm nóng.

Cách làm vịt hấp tàu xì chữa ngấy ngày Tết

Những món nhiều dầu mỡ ngày Tết đôi khi khiến bạn bị ngấy và muốn đổi. Với những nguyên liệu như thịt, cá, hải sản,.. ngày tết dường như chất đầy trong tủ lạnh. Vậy thì hãy biến đổi một tí với món vịt hấp tàu xì trong các món ăn ngày tết nhé.

Nguyên liệu làm vịt hấp tài xì

  • 1 con vịt

  • 1 nhánh gừng

  • 30ml rượu

  • Xì dầu

  • Gia vị: muối, đường, bột nêm

Cách làm món vịt hấp tàu xì

Vịt rửa xát muối, rồi rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt đầu hành để riêng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho phần đầu hành và gừng vào trong bụng vịt.

Trộn 5 muỗng canh xì dầu cùng 1 thìa canh đường và tỏi băm, đổ hỗn hợp xì dầu lên khắp mình vịt, dùng tay trộn đều cho hỗn hợp đều khắp mình con vịt, ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho vịt vào hấp cách thủy khoảng 30 phút cho vịt chín là được.

Thành phẩm: 

Vịt hấp tà xì vốn là món ăn của người Trung Hoa. Thế nhưng, nếu bạn thay đổi cách chế biến một tí thì sẽ có ngay món ăn ngày Tết ngon hấp dẫn. Tết đổi món một tí để bữa cơm gia đình hấp dẫn và chữa ngấy ngay.

Cách nấu soup gà thơm ngon

Soup hải sản sẽ là một món mà các mẹ cần lưu ý.Soup hải sản không có quá nhiều dầu mỡ và các chất đạm. Thanh đạm, nhẹ nhàng và bổ dưỡng chính là những gì mà món ăn này mang lại. Soup dễ ăn, không chỉ phù hợp với trẻ con mà còn là người lớn. Đây sẽ là một lời gợi ý hấp dẫn cho món ăn ngày Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món soup gà 

  • 500 gam thịt gà

  • 100gm nấm đông cô

  • 1 củ cà rốt

  • 50gm bột bắp

  • 500gm xương vai lợn

  • 2 quả trứng gà

  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, ngò

Cách nấu súp gà

Thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi

Xương vai lợn rửa sạch với nước muối loãng, rồi bắc lên bếp nấu lấy nước dùng.

Nấm đông cô rửa sạch ngâm với ít nước bột bắp.

Cà rốt, đem gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ.

Trứng gà lấy lòng trắng trứng và đánh tan.

Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi, xào phần thịt gà. Cho thịt gà vào nồi nước dùng cùng với cà rốt nấu nhỏ lửa. Khi nước sôi cho nấm đông cô vào nấu cùng. Nấu thêm khoảng 5 phút, từ từ rót lòng trắng trứng vào nồi tạo thành sợi nhuyễn. Cuối cùng, cho bột bắp vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Múc ra chén rắc thêm tiêu và ngò rí.

Thành phẩm: Đơn giản nhưng bạn đã có ngay nồi soup gàhấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể thêm ngò rí bên trên hoặc hành bên trên, thêm ít tiêu sẽ cực kì hấp dẫn đó. Vị cay nhẹ, độ tươi ngọt và nhẹ nhàng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. 

 

Kết luận

Món ăn ngày tết rất đa dạng và phong phú. Mỗi vùng miền sẽ có cho mình những đặc trưng riêng. Điều đó không chỉ thể hiện văn hóa địa phương mà còn là sự chúc phúc và mong muốn cho năm mới. Cách chế biến sẽ có đôi chút phức tạp nhưng cũng rất quen thuộc. Với các món ăn ngày Tết miền Bắc, Trung hay Nam đều có phong phú các món ăn với nét đặc trưng khác nhau của từng vùng miền.

Thế nhưng, nếu bạn cảm thấy những món ăn ngày Tết khiến bạn ngấy và khó tiêu. Vậy thì hãy thử đổi những món mới với cách làm cực kì đơn giản như ở trên nhé. Vào bếp và thử ngay thôi.