Tổng hợp những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết
Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ truyền thống đối với người Việt Nam. Đây cũng chính là thời gian để các thành viên trong gia đình có thể quây quần về bên gia đình để cùng đón chào một khởi đầu mới thành công, thuận lợi và may mắn. Do đó, việc chuẩn bị những bữa cơm đầu năm đoàn viên cùng gia đình cũng là một trong những điều được quan tâm hàng đầu.
Vì thế, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán trong bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết
Bánh chưng
Một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ngày Tết thì nhất định phải đến bánh chưng. Chiếc bánh chưng tượng trưng cho Đất với hình dáng vuông vức, đẹp mắt, nhân bên trong bao gồm thịt mỡ với đậu xanh, bên ngoài là những hạt nếp chắc mẩy được gói cẩn thận bằng lá dong và luộc chín. Từ đó, chiếc bánh chưng mang ý nghĩa bao bọc chở che cũng là biểu tượng sư tình cảm yêu thương của gia đình trong dịp lễ Tết.
Thịt gà luộc
Món ăn cũng rất quen thuộc trong dịp Tết và không thể thiếu đối với mâm cỗ truyền thống của gia đình Việt phải kể đến là gà luộc. Mâm cơm đãi khách chắc chắn không thể thiếu món ăn này. Theo quan điểm truyền thống, món gà luộc sẽ tượng trưng cho cuộc sống ấm no, an khang của gia đình. Khởi đầu một năm mới với món gà luộc vàng óng còn thể hiện mong ước về những điều may mắn hơn đến với gia đình.
Thịt đông
Thịt nấu đông cũng là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, thường được sử dụng trong bữa cơm truyền thống đãi khách trong các dịp Tết. Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hòa quyện cùng mộc nhĩ chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn hài hoà.
Nhiều người cho rằng sự hòa quyện của các nguyên liệu trong món ăn này biểu hiện sự hòa hợp, gắn kết, yêu thương. Màu sắc trong trẻo của món ăn thể hiện ý nghĩa năm mới may mắn, thuận lợi.
Nem rán
Món nem rán không chỉ được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Món ăn này mang nhiều hương vị chua cay mặn ngọt với các nguyên liệu chính như thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, rau, giá. Đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn mang “quốc hồn, quốc túy” của người Việt Nam. Món ăn phổ biến trong ngày tết cũng biểu tượng cho sự yêu thương, hòa thuận của gia đình trong năm mới.
Giò lụa
Một nét ẩm thực khác cũng được gia đình Việt lựa chọn trong dịp Tết đó chính là món chả giò. Nguyên liệu sử dụng làm giò thương sử dụng các loại thị tươi với hàm nghĩa mang đến sự tự nhiên, trong lành từ thiên nhiên. Điều đặc biệt của món ăn này thường được gói ngoài bởi lá chuối, khi luộc chín hương vị của thịt kết hợp với các loại gia vị sẽ tạo nên sự hấp dẫn rất đặc biệt.
Dưa hành
Dưa hành là món ăn kèm luôn luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt. Độ giòn giòn, chua mặn cây vừa phải, không hề bị hăng đã trở thành hương vị không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết. Với văn hóa truyền thống món ăn này thể hiện sự biết ơn đối với thiên nhiên ưu đãi. Ngoài ra dưa hành giúp cho các món ăn ngày tết ngon miệng hơn, không bị ngấy.
Thịt kho tàu
Đây là món ăn ngon và được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình và trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Món ăn là sự kết hợp giữa trứng, thịt kho, nước dừa với thời gian nấu phù hợp để các nguyên liệu có thể hòa quyện và tạo nên được hương vị đặc trưng. Món ăn được cho là mang ý nghĩa thể hiện không khí hòa thuận, sum vầy, một năm mới thuận lợi, thành công. Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho các thành viên trong gia đình.
Trên đây là một số món ăn rất phổ biến đối với người Việt trong dịp tết mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn và gia đình đón mới thật hạnh phúc, nhiều sức khỏe và luôn may mắn. Đừng quên theo dõi FORZA Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!