Tổng hợp những nét đặc trưng trong ẩm thực của các nước phương Tây

Ẩm thực các nước phương Tây có những nét đặc biệt khiến cho ai cũng phải bỡ ngỡ. Khác với các nước Châu Á nguồn tinh bột chủ yếu là gạo là cơm, ngược lại nguồn tinh bột chủ yếu trong ẩm thực các nước phương Tây lại là bột mì, bơ, hay các loại phô mai mang tầm cỡ quốc tế. Các món ăn của nước Ý được người ta nhắc đến nhiều trong nét đặc trưng của ẩm thực Châu Âu. Ẩm thực của họ rất đa dạng và không thể thiếu bánh mì trong các bữa ăn cũng giống như người Việt chúng ta không thể thiếu cơm trong các bữa ăn. Để tìm hiểu rõ hơn về những nét đặc trưng trong ẩm thực của Châu Âu thì cùng chúng tôi khám phá nhé.

Đặc trưng trong ẩm thực của các nước phương Tây

Các món ăn của các nước phương Tây rất đa dạng, mặc dù có những đặc điểm chung phân biệt chúng với các khu vực khác. So với cách nấu truyền thống của Đông Á, thịt nổi bật hơn và đáng kể về kích cỡ phục vụ.

Các món ăn đặc trưng

Nhiều sản phẩm từ sữa được sử dụng trong quá trình chế biến. Hàng trăm loại phô mai và các sản phẩm sữa lên men khác. Bánh mì trắng từ lâu đã là tinh bột được tin dùng, nhưng trong lịch sử, hầu hết mọi người đều ăn bánh mì, bánh flatcakes hoặc cháo làm từ lúa mạch đen, lúa mì spenta, lúa mạch và yến mạch.

ẩm thực các nước phương Tâyẩm thực các nước phương Tây

Nhắc đến Châu Âu, hẳn ta không thể không nhắc đến ẩm thực của họ. Một từ tuyệt vời không thể mô tả hết được sự kì diệu trong ẩm thực Châu Âu. Nó tinh tế, sang trọng ngay từ cách chế biến đến cả trang trí cho món ăn thật bắt mắt. Nhâm ly ly rượu vang cùng đĩa gan ngỗng hảo hạn tại Pháp. Độc đáo lạ mắt với những món ăn ý. Thanh lịch nhẹ nhàng với đồ ăn Tây Ban Nha. Tất cả, tất cả tạo nên một cái nét riêng không thể lẫn vào đâu được của ẩm thực Châu Âu. Nếu bạn có dịp được một lần ghé thăm Châu Âu, thì đừng quên nếm thử đặc sản ở nơi đó nhé. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về vùng đất Châu Âu với nền ẩm thực tinh tế và sang trọng.

Con người Châu Âu

Đất và người Châu Âu như thế. Luôn trang nhã nhẹ nhàng. Họ không quá cầu kì duy mĩ, họ đơn giản nhưng đầy sức sống, đó cũng chính là lý do khiến ẩm thực nơi đây độc đáo một cách kì lạ. Mỗi quốc gia nơi đây sẽ có những cách nấu khác nhau, tạo sự khác biệt hoàn toàn với những châu lục khác. Đến với Châu Âu, chắc hẳn bạn phải nán lại thêm với những món ăn đấy rồi. Vì sao ư? Vì nó quá tuyệt vời đấy!

Con người Châu ÂuCon người Châu Âu

Ẩm thực châu Âu (tiếng Anh: western cuisine, European cuisine) hay Ẩm thực phương Tây là các món ăn của Châu Âu và các nước phương Tây khác, bao gồm các món ăn được đưa đến các nước khác bởi những người định cư châu Âu và thực dân. Đôi khi thuật ngữ “European” hay cụ thể hơn là ẩm thực “lục địa”, được sử dụng để nói rõ hơn về ẩm thực của các phần phía tây của lục địa châu Âu.

Sự khác nhau giữa ẩm thực phương Tây và Đông Á

Ẩm thực Đông Á tương phản ẩm thực phương Tây với phong cách nấu ăn kiểu Á; cách người phương Tây gọi các món ăn đa dạng của Đông Á là ẩm thực châu Á. Các món ăn của các nước phương Tây rất đa dạng; mặc dù có những đặc điểm chung phân biệt chúng với các khu vực khác. So với cách nấu truyền thống của Đông Á, thịt nổi bật hơn và đáng kể về kích cỡ phục vụ.

Nhiều sản phẩm từ sữa được sử dụng trong quá trình chế biến. Hàng trăm loại phô mai và các sản phẩm sữa lên men khác. Bánh mì trắng từ lâu đã là tinh bột được tin dùng; nhưng trong lịch sử, hầu hết mọi người đều ăn bánh mì, bánh flatcakes hoặc cháo làm từ lúa mạch đen, lúa mì spenta, lúa mạch và yến mạch.

Nét đẹp trong ẩm thực Pháp

Dáng vẻ thanh lịch lãng mạn của phong cảnh nước Pháp dường như đã ngấm sâu vào văn hóa ứng xử của người dân nơi đây cho đến những món ăn. Trong nền ẩm thực Châu Âu, có thể nói người Pháp cẩn trọng và tỉ mỉ nhất. Đặc biệt là trong chuyện ăn uống, từ cách chế biến cho đến cách thưởng thức.

Người Pháp ăn uống rất tao nhã. Họ không bao giờ nhai thành tiếng trong lúc ăn. Và sau khi ăn, xỉa răng hay ợ trước mặt người khác sẽ bị đánh giá mất lịch sự. Một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực nước Pháp phải kể đến đầu tiền là Foie gras (gan ngỗng béo).

ẩm thực phápẩm thực pháp

Gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng được cắt thành những miếng vuông. Sau đó tráng lên một lớp bột mỏng và chiên lên trong khoảng 5 phút. Món ăn quý phái này được dùng kèm với nước xốt ngọt hay mứt để làm bật lên vị béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người Pháp thích uống rượu vang trắng làm từ nho trong lúc thưởng thức món Foie gras.

Những món ăn sáng tạo của nước Ý

Không quá cầu kỳ trong cách bài trí như các món ăn nước Pháp. Món ăn Ý gợi nhắc đến sự tối giản nhưng vẫn rất tinh tế của ẩm thực Châu Âu. Người Ý sáng tạo luôn có cách kết hợp các nguyên liệu khá độc đáo. Nhờ đó tạo nên hương vị riêng biệt. Họ có quyền tự hào khi những món như Pizza, mỳ Spaghetti, bánh Tiramisu. Chúng nổi tiếng khắp nơi trên thế giới và đều bắt nguồn từ đất nước Ý.

các món ăn phápcác món ăn pháp

Người Ý có niềm tin vào công thức nấu ăn độc đáo. Họ không quá cầu kỳ trong chế biến và trang trí món ăn. Khởi nguồn từ sự đơn giản và tinh tế trong mùi vị. Những món ăn của đất nước này đã điểm xuyết một nét rất riêng trên tổng thể nền ẩm thực Châu Âu nổi tiếng.

Các loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Tây Ban Nha

Nhắc đến ẩm thực Châu Âu mà không kể về những món ăn truyền thống tinh túy của xứ sở bò tót thì thật thiếu sót. Ẩm thực Tây Ban Nha rất chuộng sử dụng nhiều loại gia vị. Trong món ăn họ thường thêm tỏi, dầu ô liu và các loại nước sốt truyền thống.

ẩm thực Tây Ban Nhaẩm thực Tây Ban Nha

Món hầm Cocidos rất phổ biến đối với người dân Tây Ban Nha. Cũng giống như điệu Flameco quyến rũ và đầy ngẫu hứng; món hầm truyền thống này với những nguyên liệu cơ bản bao gồm rau tươi, rau khô và các loại thịt. Thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có sự biến tấu sáng tạo thú vị. Người dân Tây Ban Nha đặc biệt thích món cá tuyết muối phơi khô. Họ đem cá nấu chung với rất nhiều loại gia vị ưa thích như dầu ô liu, tỏi, thêm một ít sốt kem. Sau đó sẽ rim thành một thứ nước xốt sền sệt.

Để tìm một đại diện cho thức ăn ngọt của đất nước này; người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Churros. Nó được bán ở khắp mọi nẻo phố Tây Ban Nha. Churros là món bánh ngọt có cách chế biến rất giản đơn. Bột mì được chiên lên, dày khoảng 2 cm. Họ thường nhúng vào sốt sô-cô-la để thưởng thức.

Tổng kết

Châu Âu luôn biết cách mê hoặc lòng người từ cảnh đẹp cho đến ẩm thực. Trải nghiệm ẩm thực Châu Âu trong chuyến du lịch chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên trong cuốn nhật ký hành trình của du khách.

Xem thêm: Ẩm thực Châu Âu

Nguồn: vfs.vn

Chia sẻ

Facebook

Twitter

Pinterest

LinkedIn